NeoWorld - Khám phá nền kinh tế token trong Thế giới Ảo

CHUYÊN SÂU
2019-11-15NeoWorld là một thế giới ảo trực tuyến đa người chơi có yếu tố chạy trên blockchain. Tại môi trường ảo 3D, người chơi khám phá các miền đất mới, tạo ra các đường chân trời, theo đuổi sự nghiệp và xây dựng sự giàu có, tạo nên truyền thuyết và di sản từ đầu, giống như trong thế giới thực.


Chủ đề của TINTUCNEO ngày hôm nay là Khám phá nền kinh tế token trong thế giới ảo. Vậy làm thế nào để cho ra đời một hệ thống kinh tế token tuyệt vời và sau đó xác minh tính hợp lý của nó. Đội ngũ NeoWorld đã tạo ra thế giới này để triển khai khái niệm về nền kinh tế token. Dự án NeoWorld đã chạy hơn một năm kể từ tháng 6 năm ngoái. Gần đây, họ đã cho ra mắt NeoWorld 2.0, một bản cập nhật lớn với rất nhiều hệ thống và kiến ​​trúc trò chơi cơ bản đã được tối ưu hóa và nâng cấp.


Cách triển khai nền kinh tế token trong thế giới ảo

Trước hết, TINTUCNEO muốn thảo luận với bạn về cách hiện thực hóa nền kinh tế token trong thế giới ảo. Đội ngũ đã thêm 2 yếu tố vào NeoWorld. Một là họ đã thiết lập một sơ đồ kinh tế xung quanh token. Kể từ khi bắt đầu NeoWorld, nhóm đã định nghĩa nó là một thế giới ảo đồ họa và là sự phản ánh của thế giới thực. Vì thế giới hiện tại đầy sự hợp tác, đối đầu, liên minh và các trò chơi, token cần được áp dụng một cách mạnh mẽ trong trò chơi để kích thích bản chất con người nếu chúng ta quyết tâm đưa một hệ thống như vậy vào thế giới ảo. Thay vì thiết lập trước một hệ thống nghề nghiệp như các trò chơi khác, NeoWorld khuyến khích người chơi khám phá vai trò xã hội của họ trong trò chơi theo hành vi của chính họ.

NeoWorld nhận thấy rằng trong một thế giới mà thị trường định hướng, người chơi sẽ tự nhiên có xu hướng chuyên môn hóa. Do tầm quan trọng của sự hợp tác trong NeoWorld, một số người chơi sẽ kêu gọi những người chơi khác làm việc trong các tòa nhà của họ, sinh ra lao động và chủ nhà một cách tự nhiên. Với sự phát triển hơn nữa của hai vai trò xã hội này, các nhà thầu lao động không thể tránh khỏi việc phối hợp các lao động phân tán. Trong khi đó, các hội nhóm cũng sẽ xuất hiện với mục đích tích hợp lợi ích của chủ nhà. Ngoài ra, trong lao động, sự chuyên môn hóa ngày càng cao. Bạn có thể thấy những người chơi chuyên môn hóa trong các ngành thương mại, công nghiệp, dịch vụ, văn hóa và nghiên cứu. Hơn nữa, trong thị trường giao dịch bên trong trò chơi, những người trung gian cũng bắt đầu xuất hiện khi họ thấy được lợi nhuận từ khoảng cách giá giữa cung và cầu. Những người chơi đó có thể không đầu tư nhiều vào các vật phẩm nhưng nhờ đầu óc nhạy bén, họ cũng kiếm được nhiều tiền nhờ việc tích trữ hàng hóa hiếm.


Một điểm hay trong trò chơi là các vai trò như tổng thống và thượng nghị sĩ được đưa vào các lục địa. Người chơi có thể tự thực hiện và cạnh tranh dựa trên các châu lục. Ngoài ra, một số người chơi ở cấp độ KOL được tuyển dụng làm chủ tịch hoặc thượng nghị sĩ dẫn dắt người hâm mộ của họ đạt được những gì họ muốn như mở rộng cộng đồng hoặc tổ chức các hoạt động cộng đồng trong trò chơi.

Vì vậy, trong quá trình này từ đầu, từ lúc sơ khai đến thịnh vượng, NeoWorld nhận thấy rằng đây là một minh chứng hoàn hảo của tháp nhu cầu Maslow. Lúc đầu, chúng ta kiếm tiền bằng token, làm việc chăm chỉ, xây dựng chăm chỉ. Dần dần, chúng ta sẽ thấy rằng sẽ có một số hành vi tiêu dùng trong người chơi. Chúng ta sẽ mua một số trang phục rực rỡ hoặc phương tiện giao thông vận tải. Mặc dù những thứ này không có lợi nhuận tự thân nó, mục đích tiêu dùng của chúng cũng giống nhau. Có lẽ nó chỉ để khiến cho bản thân bạn trở nên khác biệt.

Cuối cùng, NeoWorld nhận thấy rằng một số người dùng có thẩm quyền sẽ bắt đầu theo đuổi danh vọng, sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để có được sự công nhận của người khác hoặc để chứng minh một số ý tưởng của họ. Ứng dụng thứ hai của nền kinh tế token trong trò chơi của NeoWorld là họ biến nó thành công cụ tăng tốc của UGC trong NeoWorld. Dưới đây là một số hình ảnh.

Thế giới trong NeoWorld

Bạn có thể thấy rằng hình ảnh trên cùng là một trong những người chơi của NeoWorld sử dụng một số vật liệu xây dựng để xây dựng một cảnh trò chơi. Trong hai bức ảnh sau, người chơi của NeoWorld sử dụng hệ thống hình đại diện được tạo trong trò chơi để tải lên mô hình vai trò 3D của riêng họ, sau đó được nhập vào trò chơi sau khi được đội ngũ NeoWorld xem xét và quần áo được sản xuất theo cách sản xuất trong trò chơi. Sau đó, các mô hình avatar được sản xuất bởi những người chơi này có thể được mặc hoặc bán cho người chơi khác.

Tại sao người chơi sẵn sàng làm việc rất chăm chỉ để thiết kế những cảnh này và tạo ra các mô hình 3D này? Nền kinh tế token thực sự cho chúng ta câu trả lời. Đội ngũ NeoWorld cũng đã từng tham gia sản xuất một số trò chơi sandbox trước đây, chúng cũng là một số trò chơi truyền thống chính của UGC (User-generated content - Nội dung cho người dùng tạo ra), hành trình của trò chơi cũng trải qua nhiều giai đoạn, nhưng chúng đã gặp phải một số vấn đề đáng xấu hổ.

Đầu tiên, phần khó khăn nhất của UGC là quá trình khởi động nguội. Trên thực tế, không có đủ tài nguyên để thu hút những người tạo UGC chất lượng cao để tạo ra tất cả các loại sản phẩm UGC trong trò chơi. Trên thực tế, đây là câu chuyện con gà và quả trứng. Cho dù chức năng UGC của bạn phong phú và hoàn hảo đến mức nào, nó đều vô dụng.

Thứ hai, khó khăn của các sản phẩm UGC là việc tạo ra và thu về giá trị phải bằng nhau. Nói cách khác, rất nhiều người chơi sáng tạo có thể đã tạo ra rất nhiều nội dung chất lượng cao, nhưng họ không nhận được bất kỳ nguồn lợi về tài chính nào, thay vào đó, chỉ có hàng trăm ngàn lời khen ngợi trên mạng, đó là tất cả. Chúng ta cần biết rằng những sáng tạo nội dung chất lượng cao này thực sự đòi hỏi rất nhiều thời gian và năng lượng. Các trò chơi sandbox truyền thống thường thiếu một cơ chế khuyến khích tài chính hiệu quả, để những người sáng tạo nội dung chất lượng cao có thể gắn bó lâu dài. Chúng ta không thể bắt ngựa chạy nhanh trong khi bỏ đói chúng, vì vậy để giải quyết vấn đề này, đội ngũ NeoWorld đã đi đến quyết định: nền kinh tế token là một công cụ tuyệt vời.

Họ có một người chơi thu được nhiều lợi nhuận từ việc tạo mô hình nhân vật avatar 3D rất độc đáo và thêm các chiến lược marketing của riêng mình, chẳng hạn như áp phích, sự giới hạn, v.v. và trở thành trang phục mà người chơi đang tranh giành để mua trong trò chơi.
Đây là một poster của một trong những người chơi của NeoWorld.

Poster trong NeoWorld


Tạo ra, tải lên và bán các mô hình 3D chỉ là một phần nhỏ của UGC trong NeoWorld. Mình không nghĩ rằng tầm nhìn và kế hoạch cho UGC của NeoWorld lại đơn giản đến vậy. NeoWorld hiện đang nỗ lực để phát triển một công cụ sản xuất UGC có tên mã là NStudio, thông qua đó người chơi có thể dễ dàng tạo mô hình vai trò và mô hình bối cảnh trong trò chơi. Trong tương lai, họ thậm chí có thể tạo ra một trò chơi độc đáo dưới dạng thành phần hoặc mã này để cho UGC thực sự có thể chơi trong NeoWorld.

Có thể nói rằng chính token là cầu nối với giá trị của NeoWorld trong việc tạo UGC và mình nghĩ rằng nó cũng kích hoạt tiềm năng thương mại của các trò chơi sandbox do UGC thống trị.

Hệ thống chuỗi công nghiệp trong NeoWorld 2.0

Tiếp theo, mình muốn nói thêm một chút về bản nâng cấp gần đây của NeoWorld lên phiên bản cao hơn có tên NeoWorld 2.0, mà mình có đề cập bên trên. Có thể nói đây là thay đổi lớn nhất kể từ khi NeoWorld ra đời vào tháng 6 năm ngoái. Trong bản cập nhật này, NeoWorld đã thiết kế một hệ thống kinh tế trò chơi mới. Vì vậy, một mặt, NeoWorld hy vọng sẽ giải quyết vấn đề này thông qua hệ thống mới này. Trong năm qua, họ đã quan sát thấy rằng có nhiều vấn đề trong trò chơi. Mặt khác, họ cũng đang cố gắng củng cố tính năng GamePlay trong trò chơi. Trong phiên bản mới này, mình nghĩ rằng sự thay đổi lớn nhất là NeoWorld đã ra mắt hệ thống chuỗi công nghiệp và nó cũng là một trong những trò chơi cốt lõi trong phiên bản 2.0.

Nói một cách đơn giản, NeoWorld chia tất cả các tòa nhà trong trò chơi thành bốn lớp: lớp thu thập, lớp xử lý thô, lớp hoàn thiện và lớp kinh doanh. Tất nhiên, tên của các lớp này không quan trọng lắm. Tất cả những gì bạn cần biết là các lớp khác nhau được kết nối thông qua những gì chúng ta gọi là sản phẩm này. Ngành công nghiệp cấp thấp, các sản phẩm mà nó sản xuất, sẽ được tiêu thụ như một dạng nguyên liệu thô để sản xuất các sản phẩm cao cấp.

Mình nghĩ sẽ rõ ràng hơn để giải thích những gì vừa nói bằng cách minh họa. Bạn có thể xem hình trên. Bạn có thể thấy rõ các vật liệu như gỗ và đá. NeoWorld định nghĩa chúng là một loại nguyên liệu thô thuộc tầng dưới, và thiết kế chúng như một loại nguyên liệu rất dễ kiếm được, nhưng nhu cầu cũng là lớn nhất. Từ tầng dưới cùng của vật liệu theo từng lớp, người chơi có thể tiêu thụ nguyên liệu thô bên dưới để sản xuất, lấy nguyên liệu thô hoặc phụ kiện, và xử lý nó như các sản phẩm chính và sản phẩm phụ, và cuối cùng đưa ra sản phẩm chính - tạo ra giá trị kinh doanh.


Như bạn có thể thấy, khi chúng ta xây dựng một chuỗi công nghiệp như vậy trong trò chơi, trên thực tế, mỗi chiến lược vận hành riêng của người chơi sẽ rất khác nhau, trong các chiến lược khác nhau này, nó đa dạng hóa xã hội trong trò chơi.

Ví dụ, một người chơi mạnh sẽ tự mình xây dựng một chuỗi công nghiệp. Anh ta sẽ xây dựng một loạt các nhà máy, bắt đầu bằng việc sản xuất gỗ, đá và thép cơ bản, và cuối cùng tạo ra giá trị kinh doanh, để phân chia mỏ mà chúng ta vừa đề cập. Sau đó, sẽ có những người chơi chuyên vận hành quy mô lớn trong một loại ngành công nghiệp nhất định. Những gì anh ta làm mỗi ngày là đi ngược dòng để mua nguyên liệu thô với giá thấp trong thị trường nguyên liệu của trò chơi của NeoWorld, và chỉ sản xuất các sản phẩm thuộc loại này, và bán chúng cho khách hàng khác với giá cao, để kiếm lợi nhuận.


Các niên đại trong NeoWorld

Trên thực tế, hệ thống 2.0 đã hoạt động được một thời gian ngắn và mình đã quan sát thấy một số hiện tượng thú vị trong thời gian này. Ví dụ, ở giai đoạn này, mình thấy rằng sẽ có ít người chơi sẽ mở rộng quy mô và chuyên môn hóa sản xuất ở một mức độ nhất định và nhiều người chơi thích tự túc hơn trong cách bố trí và lập kế hoạch của ngành. Đại đa số người chơi có quy mô nhỏ, từ thượng nguồn đến hạ lưu, với tất cả các mặt hàng sản xuất có sẵn.

Tất nhiên, đây là một hiện tượng chúng ta đang quan sát bây giờ thôi. Tuy nhiên, theo mình, với sự phát triển liên tục của trò chơi và sự mở rộng liên tục về quy mô sản xuất của người chơi, sự cải tiến và làm phong phú liên tục của hệ thống 2.0 của NeoWorld, từ góc độ vĩ mô tổng thể, phải có nhiều người chơi thực hiện mở rộng quy mô và công nghiệp hóa.

Mình nghĩ rằng sự thay đổi trong quy mô kinh tế của cách bố trí sản xuất này có một sự phát triển rất giống với quá trình phát triển kinh tế của một quốc gia hoặc một nền kinh tế độc lập trong thế giới thực. Là một người chơi, có thể trải nghiệm sự thay đổi này từ đầu đến cuối là một điều cực kì thú vị.


Đặc sản trong NeoWorld 2.0

Những điều mình đề cập ở trên là phần xây dựng của người chơi của chuỗi công nghiệp, chúng ta có thể phân loại đây là một trò chơi giữa người chơi và người chơi. Trên cơ sở này, NeoWorld cũng đã thiết kế một vật liệu đặc biệt gọi là “đặc sản” để dẫn dắt một trò chơi giữa các lục địa, và thậm chí giữa lục địa và hòn đảo được mở bởi các đối tác của NeoWorld.

Nói một cách đơn giản, các sản phẩm đặc biệt có thể được sử dụng để tham gia vào chuỗi sản xuất cụ thể của ngành, để tạo ra phần thưởng có giá trị kinh doanh hơn hơn so với các tòa nhà thông thường, nhưng cũng để tăng lợi thế cạnh tranh về giá trị kinh doanh. Mỗi lục địa và đảo có đặc sản riêng, và hai hoặc nhiều đặc sản được yêu cầu để sản xuất các đặc sản có giá trị cao. Do đó, đặc sản sẽ có nhu cầu vận chuyển rất mạnh trên khắp các châu lục và hải đảo, sau đó người chơi phải đến các châu lục hoặc hải đảo khác nhau để nhập khẩu các đặc sản khác nhau, để hoàn thành sản xuất giá trị kinh doanh đặc biệt. Sau đó, với sự phát triển của thương mại xuyên biên giới, nó sẽ tự nhiên cung cấp cho người chơi nhiều không gian trò chơi hơn và người chơi có thể phải dựa vào trí tuệ của chính mình để có được nhiều của cải hơn.

Gần đây mình đã quan sát thấy rằng một vài lãnh chúa từ các châu lục khác nhau đã hợp tác để cùng nhau lựa chọn các đặc sản liên quan và quảng cáo lợi ích khác nhau cho các nhà đầu tư khác. Ví dụ, họ sẽ cung cấp các vùng đất và vật liệu để thu hút nhiều người chơi phát triển hơn ở các châu lục của họ. Vì vậy, mình tin chắc rằng trải nghiệm đặc biệt này trong NeoWorld sẽ không thể chứng kiến ​​trong các trò chơi truyền thống khác, trong khi nó khá phổ biến trong NeoWorld.


Hệ thống việc làm trong NeoWorld 2.0

Cuối cùng, mình muốn thảo luận về hệ thống việc làm trong NeoWorld 2.0. Mọi người đều có thể làm việc trong các tòa nhà thương mại và chuyển từ một người mới chơi sang một người chơi kỳ cựu bằng cách cải thiện kinh nghiệm làm việc và hiệu suất.

Đồng thời, NeoWorld thiết kế một lối chơi mới - Số liệu Làm việc. Nói một cách đơn giản, mọi người đều có thể tăng số liệu làm việc khi họ đang làm việc. Khi số liệu đạt 100%, tất cả những người đóng góp sẽ có cơ hội kiếm được phần thưởng đặc biệt và có khả năng cũng có liên quan đến sự đóng góp của bạn.


Mục đích của số liệu này là cung cấp cho người lao động nhiều cơ hội hơn để giành được sự giàu có ngay cả khi đang ngủ. Trong thế giới thực, bạn phải đấu tranh và làm việc rất chăm chỉ để thực hiện ước mơ của mình. Tuy nhiên, bạn chỉ cần nhấp chuột và trải nghiệm sự thú vị của sự thịnh vượng ngay cả khi ngủ và đó cũng là điểm đặc biệt của nền kinh tế token đã tạo nên trong các trò chơi blockchain.

NeoWorld là sự phản ánh của thế giới thực đầy bất trắc và cạnh tranh. Thiết kế và phát triển NeoWorld là nỗ lực của đội ngũ để khám phá và khai thác tất cả các khả năng mà nền kinh tế token có thể trao quyền trong thế giới ảo. Hy vọng lớn nhất của họ là nhiều người chơi có thể tham gia vào trò chơi này và chứng kiến ​​thử nghiệm xã hội tuyệt vời. 


Nếu bạn cần thêm thông tin về trò chơi, bạn có thể tìm hiểu thêm ở các link sau:

Hướng dẫn cho người mới.

Video hướng dẫn cho người mới.

Hướng dẫn sử dụng toàn diện NeoWorld.


Tham gia kênh NeoWorld Telegram Viêt Nam để nhận trợ giúp từ những người chơi khác.


Lời bình: Với mô hình kinh tế được nghiên cứu kĩ lưỡng bởi những người có background sâu về tài chính, NeoWorld đem đến một thế giới ảo với cách thức vận hành thú vị và khá tương đương đời thật. Đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm và thậm chí là làm giàu với game này bạn nhé!


TINTUCNEO – Tham gia các cộng đồng Tin tức NEO tại:
Website tin tức
Medium tin tức
Telegram tin tức
Telegram Thảo luận
Facebook
Youtube


0 bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.
Bài cùng chủ đề
Cập nhật dự đoán giá Neo 2020 và các yếu tổ ảnh hưởng đến giá Neo
[Cập nhật ngày 5 tháng 5 năm 2020] Năm ngoái Neo đã trải qua các tín hiệu lẫn lộn. Giá của Neo dự kiến ​​sẽ tăng lên $30 vào cuối năm 2019; tuy nhiên, điều này đã không thể trở thành hiện thực khi thị trường crypto không có sự phục hồi nào đáng kể trong năm 2019. Neo bắt đầu năm giao dịch 2020 ở mức khoảng $7 và đây là mức khởi đầu khá thấp.

2020-05-06

Báo cáo phân tích các địa chỉ Neo, lượng giao dịch và việc nắm giữ token kể từ khi MainNet ra mắt tháng 10/2016
Blockchain Neo ra mắt vào ngày 16/10/2016; kể từ đó, gần năm triệu khối đã được sản xuất và 27.9 triệu giao dịch được đúc. Trong một bài báo được phát hành gần đây, Christian Ott, nhà nghiên cứu và phân tích blockchain, đã tổng hợp và phân tích tăng trưởng giao dịch, tăng trưởng ví và dữ liệu nắm giữ tài sản từ bên trong hệ sinh thái Neo.

2020-01-31

Tham gia Cộng đồng NEO Việt Nam - TINTUCNEO
NEO-based projects? Contact us at [email protected] for collaborations in the Vietnam market