Flamingo (FLM) là gì? Toàn tập về dự án DeFi trên Neo Flamingo

GIỚI THIỆU
2020-09-14

Flamingo là gì?


Ở các bài viết trước, mình đã đề cập đến việc Neo sẽ hỗ trợ và cho ra mắt các dự án DeFi vào Q4 năm nay và điều đó đã thành hiện thực. Mới đây, Neo Global Development vừa công bố dự án Flamingo - một giao thức DeFi được xây dựng dựa trên blockchain Neo sẽ sớm hoạt động trong thời gian tới.


Flamingo sẽ ra mắt trong thời gian tới trên Neo


Flamingo là gì?


Flamingo là một giao thức DeFi có thể tương tác, full-stack được xây dựng trên blockchain Neo, nhằm cải thiện tính thanh khoản và hiệu quả vốn của các ứng dụng tài chính và giảm rủi ro cho nhà đầu tư. 


Flamingo bao gồm năm thành phần chính: Wrapper, Swap, Vault, Perp và một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).


Mình sẽ giải thích rõ hơn các thành phần bên trong Flamingo cũng như cách hoạt động của nó ở bên dưới.

Các thành phần chính bên trong giao thức Flamingo

Trước khi đi vào giải thích, bạn hãy dành thời gian xem qua cấu trúc của dự án dưới đây

Có thể thấy, giao thức Flamingo hoạt động dựa trên 5 thành phần cơ bản và cực kỳ quan trọng là: Wrapper, Swap, Vault, Perp và DAO.


Các thành phần chính trên Flamingo

Wrapper


Một cổng liên kết chéo chuỗi với sự hỗ trợ cho các blockchain Bitcoin, Ethereum, Neo, Ontology và các blockchain dựa trên Cosmos-SDK khác. Người dùng có thể wrap (bọc) tài sản như BTC, ETH, USDT và ONT trên blockchain Neo dựa trên tiêu chuẩn token NEP-5 (nETH, nNEO, nUSDT, nONT). Các token được wrap NEP-5 có thể được đổi ngược lại token gốc. BTC (gốc) và nhiều loại token khác sẽ được thêm vào khi dự án phát triển.


Chưa có thông tin cụ thể và cách thức Wrapper bọc tài sản nhưng team TinTucNeo nghĩ là nó sẽ giống với cách WBTC (Wrapped BTC) được tạo ra trên ETH bằng cách bọc BTC lại bên chain chính của BTC và phát hành token WBTC tương ứng 1 WBTC = 1 BTC.

Swap 


Một AMM - Trình Tạo lập Thị trường Tự động, cung cấp thanh khoản tự động cho các tài sản được wrap kể trên, FLM (token của Flamingo), NEO, GAS và các token theo tiêu chuẩn NEP-5. Swap hoạt động dựa trên công thức: x * y = k tương tự như Uniswap của blockchain Ethereum.


Swap cho phép người dùng giao dịch các cặp token được dự án nêu trong whitelist hoặc cung cấp thanh khoản cho Liquidity Pool bằng cách nạp token vào Pool. 


Liquidity Pool - Pool thanh khoản bao gồm 1 cặp token NEP-5 (Ví dụ có thể là BTC-NEP5, tức là BTC được Wrapper tạo ra ở trên, và FLAM để bạn có thể giao dịch mua FLAM bằng BTC). Người dùng có thể thiết lập một pool mới và nạp 2 loại token NEP-5 để cung cấp thanh khoản, hoặc chọn một pool hiện có để nạp lượng token có giá trị bằng nhau của hai token. Kết quả, các Liquidity Provider (nhà cung cấp thanh khoản) có thể nhận được LP token tương ứng với tài sản mà họ đã .


LP token đại diện cho quyền lợi của Liquidity Provider để đổi lại tài sản của họ và kiếm thu nhập thụ động thông qua phí giao dịch, tỷ lệ thuận với đóng góp của họ cho pool. 100% phí giao dịch trong Swap sẽ được phân phối cho các Liquidity Provider, có nghĩa là số lượng token có thể được nhận được khi đổi trả bằng mỗi LP token tăng lên. Các LP token sẽ bị đốt khi các Liquidity Provider rút token thanh khoản của họ về và họ có thể lấy lại các token NEP-5 đã nạp vào.


Người dùng thay vì sử dụng các order book (sổ lệnh) trước đây trên sàn giao dịch tập trung, giờ đây các giao dịch sẽ được hỗ trợ thanh khoản bởi các pool. Phí giao dịch hiện tại là 0.3%.


Một tính năng khác của Swap là Router. Khi thanh khoản không đủ cho giao dịch của người dùng thì Router sẽ tự động tìm một pool khác, với trading router tối ưu để thực hiện giao dịch cho bạn.

Vault


Một “trình quản lý tài sản một cửa”, nơi người dùng có thể Staking/Mining tài sản, đúc Stablecoin thế chấp tổng hợp hoặc khai thác token nền tảng FLM. Người dùng có thể claim FLM được phân phối theo ý muốn.


Vault có 2 chức năng chính:


Staking token NEP-5: người dùng sẽ nhận được FLM khi họ staking token NEP-5 được hỗ trợ trong whitelist của dự án (token được wrap và LP token).


Đúc FUSD: người dùng hold LP token trong whitelist có thể đúc stablecoin FUSD bằng cách sử dụng LP tokens được stake như thế chấp và nhận FLM.


Vault được chia làm 3 giai đoạn nhỏ: 


 • Giai đoạn 1 (23 - 29/09/2020): Trong khoảng thời gian “Mint Rush”, 50,000,000 FLM sẽ được phân phối cho những người dùng staking các token được Flamingo hỗ trợ vào Vault

 • Giai đoạn 2 (30/09/2020 trở đi): Ra mắt Swap, người dùng có thể staking token NEP-5 và nhận FLM.

 • Giai đoạn 3 (28/10/2020 trở đi): người dùng có thể đúc FUSD bằng cách staking các LP tokens trong whitelist và nhận FLM.


Lưu ý:


FUSD là đồng stablecoin của nền tảng Flamingo, được định giá theo USD. 


Người nắm giữ FUSD có thể đốt FUSD đã đúc của họ để mở khóa tài sản thế chấp của họ.


Người dùng sẽ nhận được số FLM token tương ứng với lượng FUSD mà họ đúc.


Perp

Perp là một sàn giao dịch hợp đồng vĩnh viễn (perpetual contract) dựa trên AMM. Người dùng có thể sử dụng đòn bẩy giao dịch để tối ưu hóa lợi nhuận. Trader sẽ dùng FUSD như là phần ký quỹ được stake và nhận lại FLM khi bạn dự đoán đúng giá của thị trường. Dữ liệu thị trường sẽ được cung cấp qua Oracle của Flamingo.


Thông tin chi tiết sẽ được dự án công bố trong thời gian tới.

DAO 

Chắc hẳn các bạn đã nghe cái tên này không dưới một lần, đúng vậy, DAO là tổ chức tự trị phi tập trung.Trong tương lai, Flamingo sẽ do cộng đồng tiếp quản hoàn toàn dưới hình thức đề xuất các ý kiến cho hướng đi của dự án. Người nắm giữ FLM sẽ đưa ra biểu quyết về các quyết định của dự án, đồng thời nhận lại được FLM token cho các đóng góp quản trị vào dự án. 

Cơ chế hoạt động của Flamingo

Như các bạn có thể thấy sau đây, cơ chế hoạt động của dự án không quá phức tạp. Người dùng tham gia vào Flamingo với nhiều vai trò khác nhau như: trader, staker, liquidity provider,... và mục đích cuối cùng vẫn là kiếm được lợi nhuận từ thị trường. 


Bạn có thể kiếm được lợi nhuận trên nền tảng Flamingo từ nhiều cách như: 


Trader: kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch của giá cả bằng cách tham gia swap token trên các pool hoặc tham gia margin trên perpetual contract. 


Staker: kiếm lợi nhuận từ việc staking NEP-5 token, đúc FUSD và nhận lại FLM, tham gia quản trị


Liquidity Provider: kiếm lợi nhuận từ phí giao dịch của trader bằng cách tạo và/hoặc cung cấp thanh khoản cho các pool.


Cơ chế hoạt động Flamingo

Những điểm nổi bật của dự án 


Khả năng tương tác


Flamingo là dự án DeFi đầu tiên được xây dựng trên blockchain của Neo vì thế đã kế thừa được các tính năng tuyệt vời đến từ Neo. Flamingo đã ra mắt Poly Network, một giao thức có khả năng tương tác với Ontology và Swithcheo Network.


Thông qua Poly Network, Flamingo có thể tương tác được nhiều blockchain khác nhau như Ethereum, Neo và tất cả blockchain dựa trên Cosmos-SDK. Điều này sẽ giúp người dùng có khả năng tương tác và truy cập được và tài sản của họ trên các nền tảng khác nhau. 


Khả năng tương tác FlamingoHiệu quả sử dụng vốn


Trên các nền tảng như Uniswap, JustSwap,... hiện tại thì  việc sử dụng vốn của các Liquidity Provider trở nên kém hiệu quả vì hạn chế khả năng sử dụng LP token. Họ chỉ có thể kiếm được lợi nhuận nếu pool có trader tham gia trao đổi, dẫn đến có một số pool không được sử dụng vì ít người dùng.


Hiểu được điều đó, Flamingo đã tích hợp Swap và Vault vào nền tảng cho phép Liquidity Provider vừa có thể staking LP token của họ bên trong Vault, vừa có thể tham gia đúc FUSD để nhận FLM token. Hơn nữa, các Liquidity Provider có thể tiếp tục sử dụng stablecoin FUSD làm ký quỹ cho giao dịch vĩnh viễn đòn bẩy trong Perp. Thông qua các cơ chế này, Flamingo hứa hẹn mang lại hiệu quả sử dụng vốn và tính thanh khoản chưa từng có so với các giao thức DeFi biệt lập.


Hiệu quả sử dụng vốn FlamingoNền tảng bình đẳng


Sau khi ra mắt một thời gian ngắn thì đội ngũ phát triển dự án sẽ trao toàn bộ quyền quản lý Flamingo cho cộng đồng người dùng thông qua cơ chế quản trị DAO. 100% token được tạo ra sẽ do cộng đồng nắm giữ, 0% pre-mining hay team nắm giữ.

Flamingo (FLM) token là gì

Flamingo sẽ có token dự án dựa trên Neo của riêng mình, FLM, sẽ được phân phối 100% thông qua sự tham gia dựa trên đóng góp từ cộng đồng - không khai thác trước và không phân phối trước.


Trong giai đoạn đầu của dự án Flamingo, nguồn cung FLM sẽ được phân phối trong các trường hợp sử dụng sau, có thể sẽ được cộng đồng đề xuất và thay đổi sau khi DAO ra mắt.


 • Staking tài sản chuỗi chéo (chỉ trong Mint Rush, kéo dài trong 1 tuần đầu)

 • Staking LP token có được nhờ đóng góp vào pool thanh khoản (sau “Mint Rush")

 • Đúc FUSD trong Vault 

 • Nạp stablecoin FUSD như phần ký quỹ để giao dịch trong Perp

 • Tham gia vào các quá trình quản trị


Thông tin cơ bản về đồng FLM token


 • Ticker: FLM 

 • Consensus: Proof-of-Authority (POA)

 • Blockchain: Neo

 • Token Standard: NEP-5

 • Total Supply: Không cố định

Lịch phát hành token 


Trong ngắn hạn, Flamingo đã lên kế hoạch cho việc phát hành FLM trong 13 tuần đầu sau khi ra mắt nền tảng. Cụ thể:


Tuần 1: Trong “Mint Rush" (1 tuần đầu sau khi ra mắt Vault), 50,000,000 FLM sẽ được phân phối cho pool staking

Tuần 2 - 5: Sau khi ra mắt Swap, 40,000,000 FLM sẽ được phân phối cho Liquidity Provider

Tuần 6 - 9: 30,000,000 FLM token sẽ được phân phối cho Liquidity Provider và những người dùng đúc FUSD

Tuần 10 - 13: Sau khi ra mắt Perp, 30,000,000 FLM token sẽ được phân phối cho Liquidity Provider và những người dùng đúc FUSD, các trader trên Perp.


Lịch phát hành token FLM FlamingoVề dài hạn, sau khi ra mắt DAO thì đội ngũ Flamingo sẽ không còn phụ trách lịch phát hành FLM token. Thay vào đó, nhóm sẽ đề xuất một kế hoạch hoạt động an toàn, ổn định và bền vững để cộng đồng xem xét. Các thành viên cộng đồng bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị Flamingo sẽ nhận được 10% FLM mới được tạo ra. Lịch trình phân phối và phát hành dự kiến ​​(có thể thay đổi dựa trên các quyết định của DAO) cho FLM trong dài hạn như sau:Mô hình quản trị của Flamingo

Trong khi thị trường hiện nay, nhiều dự án DeFi mọc lên chạy theo lợi nhuận sớm nở chóng tàn gây thiệt hại cho nhiều nhà đầu tư thì Flamingo lại đi ngược lại xu hướng bằng cách đặt lợi ích và trải nghiệm của người dùng lên trên hết. Đội ngũ lắng nghe tiếng nói từ người dùng bằng cách trao quyền cho họ quyết định sự phát triển của dự án trong tương lai. Bất kỳ ai sở hữu FLM đều có thể tham gia cộng đồng để xây dựng hệ sinh thái DeFi thân thiện cho Flamingo và xa hơn là cho Neo.


Trong mô hình quản trị DAO của Flamingo, người dùng có quyền tham gia biểu quyết 2 đề xuất dưới đây 


 • Đề xuất cải tiến Flamingo (FIP): người dùng có thể gửi đề xuất cải thiện tổng thể mạng lưới Flamingo ví dụ như: kế hoạch cải thiện tính thanh khoản, cơ chế thanh khoản, chiến lược kiểm soát rủi ro,...

 • Đề xuất thay đổi cấu trúc Flamingo (FCCP): người dùng có thể quyết định các chỉ số quan trọng nhất của Flamingo cũng như lịch trình phát hành token. Ví dụ các chỉ số về Wrapper, Swap, Vault, Perp.


Sau khi chuyển đổi từ cơ chế quản lý POA sang DAO thì quyền quản lý Flamingo sẽ chuyển sang cộng đồng người dùng. Dự kiến sẽ phát hành 10,000,000 FLM token là phần thưởng cho các cử tri để phát triển cộng động một cách bền vững.


Tiếp theo mình sẽ giới thiệu về lộ trình của dự án trong thời gian tới.

Lộ trình của Flamingo

Ở đây mình sẽ tóm tắt một số ý chính về lộ trình sắp tới của dự án trong năm 2020.


23/09/2020: Ra mắt Wrapper. Vault giai đoạn 1


30/09/2020: Ra mắt Swap. Vault giai đoạn 2


28/10/2020: Giai đoạn 3 của Vault, phát hành stablecoin


25/11/2020: Ra mắt Perp


23/12/2020: Ra mắt DAO

 

Lộ trình phát triển của Flamingo

Tương lai của Flamingo


Flamingo đặt mục tiêu trở thành bàn đạp để đẩy nhanh sự phát triển hệ sinh thái DeFi của Neo. Flamingo sẽ không chỉ dừng tại đây, trong thời gian tới dự án sẽ cho ra mắt các dịch vụ từ cho vay đến bảo hiểm và quản lý tài sản, tiềm năng là vô hạn.


Tiềm năng phát triển Flamingo


Một thông tin vui là tổng giá trị tài sản DeFi được lock hiện tại đã đạt 7.87 tỷ đô la và nó vẫn chưa dừng lại. Với sự hỗ trợ của một trong các nền tảng blockchain lâu đời và lớn mạnh nhất là Neo thì Flamingo sẽ có đủ tiềm lực để cạnh tranh giành lấy thị trường tiềm năng này với bất kỳ dự án DeFi nào ở thời điểm hiện tại.

Tổng kết 

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có cái nhìn cụ thể về dự án Flamingo - dự án DeFi đầu tiên trên hệ sinh thái của Neo. Flamingo hứa hẹn sẽ là một sự bùng nổ sắp tới không chỉ trong Neo và còn cả trong cộng đồng crypto nói chung.


Nếu bạn có thắc mắc nào, đừng ngần ngại hãy để lại bình luận bên dưới bài viết. Mình và đội ngũ của Neo sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn. Hoặc bạn có thể tham gia cộng đồng TINTUCNEO để trao đổi sâu hơn.


Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo.


Theo dõi Flamingo tại:

Website

Twitter

Medium

GitHub

Discord

 

TINTUCNEO – Tham gia các cộng đồng Tin tức NEO tại:

Website tin tức

Medium tin tức

Telegram tin tức

Telegram Thảo luận

Fanpage tin tức

Kênh Youtube0 bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.
Bài cùng chủ đề
NeoLogin là gì? Truy cập vào các DApps trên Neo bằng NeoLogin
Hệ sinh thái DApp trên Neo hứa hẹn sẽ ngày càng mở rộng với sự ra mắt trong tháng 1 năm sau của Neo3. Tuy nhiên, việc sử dụng ví để truy cập vào các ứng DApp nhìn chung còn khá khó khăn cho người dùng phổ thông. NeoLogin được ra mắt với vai trò là một giải pháp ví đơn giản được tích hợp vào các DApp trong hệ sinh thái Neo. Trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu NeoLogin thực sự là gì và nó có gì đặc biệt nhé.

2020-09-22

NEO giới thiệu Flamincome - Công cụ tối ưu hóa và tăng cường lợi suất cho tài sản trên Ethereum
Trong chuỗi sự kiện chuẩn bị cho farming đồng FLM của dự án Flamingo, NEO giới thiệu thêm 1 nhân tố rất tiềm năng là Flamincome. Cùng tìm hiểu về công cụ này nhé.

2020-09-18

Suterusu là gì? Giao thức bảo vệ quyền riêng tư hướng tới tương lai
Suterusu mang lại quyền riêng tư đẳng cấp ZCash cho bất kỳ nền tảng hoặc ứng dụng blockchain nào. Nó tích hợp một sơ đồ ZK-SNARK đáng tin cậy hiện đại với các bằng chứng kích thước gần như không đổi, tạo và xác minh bằng chứng hiệu quả. Suterusu cũng giới thiệu Máy ảo Suter (SuterVM) hỗ trợ các blockchains hợp đồng thông minh như Ethereum. Suterusu là một giao thức bảo vệ quyền riêng tư hướng tới tương lai được xây dựng trên công nghệ tiên tiến.

2020-09-11

WandX là gì? Giao thức giao dịch phi tập trung tuyệt vời trong thế giới blockchain
Được thành lập vào năm 2017, WandX là một giao thức cho ‘giao dịch giỏ hàng’ và một nền tảng giao dịch phi tập trung cho những người nắm giữ token tiền mã hóa. Nhiệm vụ của WandX là tạo ra một hệ sinh thái quản lý tài sản kỹ thuật số một cửa, đơn giản và thông minh giúp chủ sở hữu tài sản tiền mã hóa quản lý rủi ro của họ tốt hơn mà không cần lo lắng hoặc bị thổi phồng.

2020-08-19

Tham gia Cộng đồng NEO Việt Nam - TINTUCNEO
NEO-based projects? Contact us at [email protected] for collaborations in the Vietnam market