Nash Exchange là gì? Tìm hiểu về sàn giao dịch phi tập trung Nash

GIỚI THIỆU
2020-03-20Nash Exchange là một sàn giao dịch phi tập trung - phi giám hộ tài sản được đầu tư kỹ lưỡng trong hệ sinh thái Neo. Trong bối cảnh DeFi đang được dự đoán trở thành xu hướng trong năm nay, hãy cùng TINTUCNEO tìm hiểu về Nash nhé.


Nội dung chính

 1. Nash Exchange là gì?

 2. Các chức năng của sàn Nash

 3. Điểm đặc biệt của sàn Nash

 4. Tổng quan về token NEX

 5. Đội ngũ sáng lập Nash 1. Nash Exchange là gì?

Nash Exchange (nash.io) là một sàn giao dịch (DEX) phi giám hộ tài sản kỹ thuật số, hướng đến mục tiêu đạt tốc độ và chức năng tương tự dịch vụ tập trung.

Nash Exchange trước đây có tên cũ là Neon Exchange (NEX), được thành lập vào năm 2017 bởi 5 nhà phát triển blockchain mã nguồn mở. Bật mí thêm, 5 nhà phát triển này đã gặp nhau tại COZ - cộng đồng nhà phát triển ra đời sớm nhất trên Neo.

Nash Exchange hướng tới việc cung cấp các cặp giao dịch với NEO và Bitcoin, Ethereum , cung cấp cổng giao dịch tiền pháp định cho người dùng Mỹ và thế giới.

Lưu ý: hiện nay sàn Nash chưa mở giao dịch cho người dùng Việt Nam.


 1. Các chức năng của Nash Exchange?

Quản lý Quỹ

Người dùng sẽ có tài khoản NEO và Ethereum, có thể lưu trữ được NEO, GAS, ETH cũng như các token NEP-5 và ERC-20. Một số tài sản NEP-5 và ERC-20 chưa được giao dịch trên Nash Exchange nhưng bạn có thể chuyển và lưu trữ bằng công cụ Quản lý Quỹ này của Nash.


Nash tạo tài khoản NEO và Ethereum có thể lưu trữ và chuyển tất cả các token dựa trên các blockchain này (Nguồn: nash.io)
Nash tạo tài khoản NEO và Ethereum có thể lưu trữ và chuyển tất cả các token dựa trên các blockchain này (Nguồn: nash.io)

Tài khoản của bạn được chia làm 2 phần: tài khoản cá nhân & tài khoản giao dịch. Bạn cần chuyển tiền từ tài khoản cá nhân sang tài khoản giao dịch để có thẻ giao dịch. Vì Nash không giám hộ tài sản, nên chỉ có bạn mới có thể rút tiền từ tài khoản giao dịch của mình.


Bạn phải chuyển tài sản từ tài khoản cá nhân sang tài khoản giao dịch của mình để giao dịch chúng trên Sàn giao dịch Nash. Cả hai tài khoản đều hoàn toàn phi giám hộ tài sản. (Nguồn: Nash.io)
Bạn phải chuyển tài sản từ tài khoản cá nhân sang tài khoản giao dịch của mình để giao dịch chúng trên Sàn giao dịch Nash. Cả hai tài khoản đều hoàn toàn phi giám hộ tài sản. (Nguồn: Nash.io)


Giao dịch Phi giám hộ tài sản / Không giam giữ, chéo chuỗi


Nash cho phép giao dịch chuỗi chéo cho các blockchain NEO và Ethereum, cung cấp một số cặp tài sản. Tài sản cơ sở của Nash là NEO, ETH và USDC, với các thị trường sau:


Nguồn: Nash.io
Nguồn: Nash.io

Sàn giao dịch Nash cung cấp ba loại lệnh chính là lệnh Market, Limit và Stop.


Phí giao dịch trên Nash Exchange được tính toán dựa trên hoạt động của người dùng trên sàn. Nash tính toán khối lượng trung bình di chuyển trong 30 ngày của người dùng bằng cách sử dụng khối lượng giao dịch được liên kết với tài khoản của họ dưới dạng phần trăm của tổng khối lượng giao dịch.


Các nhà tạo lập thị trường (Market Makers) là những người đặt lệnh mới trên sổ lệnh, bổ sung tính thanh khoản cho thị trường. Takers là những người đặt các giao dịch khớp với các lệnh hiện có này, lấy thanh khoản ra khỏi thị trường. Nash không tính phí cho các lệnh của market maker.Khi đặt 1 lệnh, bạn có thể chọn chỉ tạo lệnh “Maker only" và không cần trả phí giao dịch.Xem tất cả lệnh của bạn (Nguồn: Nash.io)
Xem tất cả lệnh của bạn (Nguồn: Nash.io)


Giao dịch Fiat


Nash đã bắt đầu tích hợp các đối tác tiền pháp định trong một số khu vực pháp lý nhất định. Các dịch vụ giao dịch Fiat đã đi vào hoạt động sống ở Mỹ và châu Âu. Bạn cũng có thể tạo một tài khoản với các đối tác của Nash để mua và bán tài sản kỹ thuật số bằng tiền quốc gia. Tất cả tiền được chuyển trực tiếp vào tài khoản cá nhân Nash của bạn.Nash đang phát triển mạng lưới đối tác tiền pháp định tại nhiều khu vực (Nguồn: Nash.io)))
Nash đang phát triển mạng lưới đối tác tiền pháp định tại nhiều khu vực (Nguồn: Nash.io)


Staking token NEX 

Chủ sở hữu NEX có thể staking tokne của họ vào một hợp đồng thông minh mà sẽ đem đến cho họ một tỷ lệ doanh thu từ Nash Exchange.


Cổ tức phụ thuộc vào hai yếu tố:


 • Số lượng token NEX mà người dùng stake theo tỷ lệ trên tổng số 50,000,000 token.

 • Khoảng thời gian người dùng stake

Càng nhiều token, cổ tức sẽ càng cao. Stake càng lâu, tỷ lệ phí nhận được sẽ càng lớn.Token NEX có thể được stake để nhận một phần doanh thu từ sàn giao dịch (Nguồn: Nash.io))
Token NEX có thể được stake để nhận một phần doanh thu từ sàn giao dịch (Nguồn: Nash.io)


 1. Điểm đặc biệt của sàn Nash

Dễ sử dụng

Các blockchain như Neo, Bitcoin và Ethereum không tương thích với nhau. Người dùng cần sử dụng các ví riêng khác nhau để lưu trữ tài sản của mình và quá trình khá gây nản chí với người dùng.


Xem tất cả các tài sản khác nhau của bạn như là một phần của một tài khoản. (Nguồn: Nash.io))
Xem tất cả các tài sản khác nhau của bạn như là một phần của một tài khoản. (Nguồn: Nash.io)


Nash khắc phục vấn đề này bằng cách cung cấp việc quản lý quỹ đơn giản cho một số blockchain. Nash cung cấp cho người dùng một tài khoản duy nhất, như ngân hàng trực tuyến, nhưng nhờ trình quản lý khóa không có kiến ​​thức, không có khoản tiền nào của bạn nằm trong tầm kiểm soát của Nash.


Nash tạo ví cho nhiều mạng từ một cụm từ mười hai từ. (Nguồn: Nash.io)
Nash tạo ví cho nhiều mạng từ một cụm từ mười hai từ. (Nguồn: Nash.io)


Khi bạn thiết lập tài khoản Nash, sàn sẽ cung cấp cho bạn cụm từ bí mật mười hai từ. Điều này được sử dụng để tạo ví cá nhân của bạn cho Ethereum, NEO và bất kỳ blockchain nào khác mà Nash có thể thêm trong tương lai. Nash cung cấp cho bạn một bộ công cụ đơn giản để tương tác với tiền của bạn trong khi họ không bao giờ có thể tự truy cập chúng.Nash giúp bạn dễ dàng tương tác với tài khoản và các khoản tiền của mình. (Nguồn: Nash.io)
Nash giúp bạn dễ dàng tương tác với tài khoản và các khoản tiền của mình. (Nguồn: Nash.io)


Hơn nữa, Nash hướng đến sử dụng bởi mọi người. Các thiết kế của họ trực quan, được sửa đổi sau nhiều lần thử nghiệm rộng rãi - lấy người dùng làm trung tâm. 

Ví dụ: Nash sử dụng một cửa sổ đơn giản để xử lý tất cả các yêu cầu chuyển tiền và họ đã xây dựng chế độ xem Cơ bản (Basic) cho sàn giao dịch để mọi người thực hiện giao dịch mà không bị quá tải thông tin.


Giao diện sàn “Basic" của Nash dễ dùng cho tất cả mọi người. (Nguồn: Nash.io)
Giao diện sàn “Basic" của Nash dễ dùng cho tất cả mọi người. (Nguồn: Nash.io)


Rất an toàn và hiệu suất cao


Vì các blockchains khác nhau không tương thích với nhau nên bạn không thể giao dịch trực tiếp giữa các chuỗi theo cách thức đơn giản, hiệu quả. Các sàn giao dịch phi tập trung hiện tại được xây dựng trên nền tảng hợp đồng thông minh, hiệu suất bị hạn chế nghiêm trọng bởi tốc độ của các blockchain của họ. Đây là một lý do tại sao người dùng lại sử dụng các sàn giám hộ tài sản không an toàn. Số tiền bị đánh cắp từ các sàn giao dịch tập trung hiện vượt quá 1 tỷ USD.Nash có thể cạnh tranh về tốc độ và chức năng với các nền tảng tập trung, nhưng không bao giờ kiểm soát tài sản của bạn. (Nguồn: Nash.io))
Nash có thể cạnh tranh về tốc độ và chức năng với các nền tảng tập trung, nhưng không bao giờ kiểm soát tài sản của bạn. (Nguồn: Nash.io)

Nash sử dụng một công cụ khớp lệnh ngoài chuỗi mang tính cách mạng để cung cấp giao dịch hiệu suất cao mà vẫn an toàn và không giám hộ tài sản. Công cụ khớp lệnh của họ quản lý một hệ thống các kênh trạng thái trên các blockchain khác nhau, cho phép giao dịch chuỗi chéo xác thực. Tuy nhiên, vì công cụ khớp lệnh này nằm ngoài blockchain, nó có thể xử lý nhiều giao dịch mỗi giây và xử lý các loại lệnh phức tạp, như một sàn giao dịch tập trung. Tuy nhiên, không giống như một sàn giao dịch tập trung, Nash không bao giờ giành quyền kiểm soát tiền của người dùng.


Bên cạnh việc không giám hộ tài sản, Nash được bảo vệ khỏi những kẻ tấn công cố gắng phát hành các giao dịch gian lận. Công cụ khớp chỉ có thể giao dịch bằng cách sử dụng chữ ký blockchain hợp lệ cho các địa chỉ có số dư trong các kênh trạng thái của nó, do đó không thể có giao dịch ẩn xảy ra.


Nash cho phép bạn thiết lập điều kiện “thời gian hiệu lực" cho các lệnh, như một sàn giao dịch truyền thống. (Nguồn: Nash.io)
Nash cho phép bạn thiết lập điều kiện “thời gian hiệu lực" cho các lệnh, như một sàn giao dịch truyền thống. (Nguồn: Nash.io)


Tuân thủ luật pháp

Các nhà sáng lập Nash rất đề cao việc tuân thủ quy định và luật pháp. Họ giải thích trên website của mình rằng: “Điều này bảo vệ các nhà đầu tư Nash khỏi sự thao túng thị trường, lừa đảo và giao dịch nội gián. Nó cũng thiết lập cơ sở pháp lý để chúng tôi cung cấp cho các nhà đầu tư một phần doanh thu của sàn giao dịch, mang lại cho chính token một nền tảng kinh tế.”


Các quy định về tài chính phi tập trung là chưa hoàn thiện và đang được phát triển. Các doanh nghiệp muốn sử dụng công nghệ blockchain cần phải chắc chắn rằng họ sẽ tuân thủ, nếu không các hoạt động của họ có thể đột nhiên bị làm suy yếu bởi luật pháp.


Nash hướng đến mục đích tuân thủ luật pháp. Hơn nữa, bằng cách đăng ký token Nash Exchange (NEX) làm chứng khoán, Nash đã đặt nền tảng cho các công ty trong tương lai phát hành token chứng khoán kỹ thuật số của riêng họ. Người dùng và nhà đầu tư của Nash có thể yên tâm rằng họ được bảo vệ an toàn về mặt pháp lý.


 1. Tổng quan về Token NEX 

Token NEX là token bản địa của dự án Nash. Đây là token chứng khoán kỹ thuật số đầu tiên của châu Âu, đã được luật pháp công nhận.


Các thông tin về đồng NEX:

 • Ticker: NEX

 • Blockchain: Neo

 • Tiêu chuẩn token: NEP-5

 • Loại token: token chứng khoán

 • Tổng cung: 50,000,000 NEX

 • Tổng cung lưu hành: 23,442,586 NEX (tại thời điểm bài viết)


Phân bổ token: 

 • 50% tương đương 25 triệu NEX: phát hành thông qua ICO

 • 20% tương đương 10 triệu NEX: team phát triển dự án

 • 14% tương đương 7 triệu NEX: Neo Foundation nắm giữ

 • 10.5% tương đương 5.25 triệu NEX: các nhà đầu tư tư nhân

 • 5.5% tương đương 2.75 triệu NEX: thuộc về E.S.O.P và quỹ hoạt động của công ty


Công dụng của NEX:

 • Trả phí giao dịch trên sang Nash Exchange

 • Staking để được chia lợi nhuận từ doanh thu của sàn

 • Phương tiện thanh toán kỹ thuật sốsố


Lưu trữ NEX: 

Bạn có thể lưu trữ NEX trên các ví hỗ trợ NEP-5 như NeonWallet, O3 Wallet, Neo Tracker hay Ledger Nano S.


Xem thêm:

10 loại ví NEO - NEO Wallet uy tín & an toàn bạn nên dùng

Hướng dẫn sử dụng ví NEON - Tạo ví lưu trữ, nạp, rút Token

Cách lưu trữ NEO bằng Ledger Nano S x Neon Wallet


Nơi giao dịch NEX: 

Các sàn có cặp giao dịch NEX hiện tại là Switcheo, MXC, TOKOK.


 1. Đội ngũ sáng lập Nash

Đội ngũ sáng lập Nash gồm 5 thành viên đều là những nhà phát triển thuộc cộng đồng COZ (City of Zion), đây cũng là nơi họ gặp nhau và hình thành ý tưởng về Nash. Họ đều là những người có đóng góp lớn trong cộng đồng nhà phát triển ra đời sớm nhất và quan trọng nhất trên Neo. 


Những nhà sáng lập Nash
Những nhà sáng lập Nash


Vậy là qua bài viết, bạn đã nắm được những thông tin cốt lõi nhất về sàn giao dịch Nash. Nói ngắn gọn, Nash là một sàn giao dịch phi giám hộ tài sản, vừa kết hợp được tính an toàn của một sàn phi tập trung khi chỉ có bạn là người kiểm soát tiền của mình, vừa kết hợp được hiệu suất và trải nghiệm người dùng của một sàn tập trung.


Tìm hiểu thêm về Nash tại đây:

LinkedIn

Medium

Twitter

Website

White Paper
2 bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

9 tháng trước

Anthonyces

Hi, here on the forum guys advised a cool Dating site, be sure to register - you will not REGRET it https://bit.ly/2UHfpsw

9 tháng trước
Bài cùng chủ đề
Dora là gì? Hướng dẫn sử dụng blockchain explorer mới trên Neo Dora
Như các bạn đã biết, chúng ta có thể sử dụng Blockchain explorer để xem được các thông tin của các giao dịch như thời gian, số lượng token/coin trong giao dịch,... nhờ tính minh bạch của Hôm nay mình sẽ giới thiệu tới các bạn Dora - blockchain explorer mới nhất trên hệ sinh thái Neo.

2020-11-15

Tổng quan về FLAG - token quản trị của Flamincome
Trong bài biết trước, mình đã giới thiệu tới các bạn Flamincome - công cụ tối ưu hóa và tăng cường lợi suất cho tài sản trên Ethereum. Cách đây vài ngày, Flamingo Finance đã công bố sự ra mắt của Flamincome DAO và token quản trị của nó là FLAG token. Hôm nay các bạn hãy cùng mình đi tìm hiểu Flamincome cũng như FLAG token là gì.

2020-11-15

O3 Wallet là gì? Hướng dẫn sử dụng O3 Wallet
Hello các bạn, lại là mình đây và chào mừng bạn đến với bài viết mới từ TINTUCNEO. Ở các bài viết trước thì mình đã giới thiệu tới các bạn một số loại ví khá là phổ biến dành cho NEO cũng như là các tài sản NEP5 như NEO Wallet, Ledger Nano S, NEO Tracker. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu tới các bạn một loại ví khác cũng phổ biến và uy tín không kém trong hệ sinh thái NEO Smart Economy đó là O3 Wallet.

2020-10-26

NeoLine Wallet là gì? Hướng dẫn sử dụng NeoLine Wallet
Chào các bạn đã đến với bài viết tiếp theo từ TINTUCNEO. Trong các bài viết trước mình đã giới thiệu đến các bạn một số loại ví rất tốt dành cho NEO, GAS và các tài sản Neo khác như NEO Wallet, Ledger Nano S, O3 Wallet,... Hôm nay mình sẽ giới thiệu tới bạn một lựa chọn mới cho việc lưu trữ tài sản đó là NeoLine.

2020-10-26

Tham gia Cộng đồng NEO Việt Nam - TINTUCNEO
NEO-based projects? Contact us at [email protected] for collaborations in the Vietnam market