NeoFS là gì? Kiểm soát hoàn toàn dữ liệu của mình với NeoFS

GIỚI THIỆU
2020-05-27

NeoFS - Kiểm soát dữ liệu của chính mình


NeoFS được xem là một trong những thành phần trụ cột trong tầm nhìn Nền Kinh tế Thông minh của Neo. Trong bài viết này, hãy cùng TINTUCNEO tìm hiểu NeoFS thực sự là gì và nó lợi hại như thế nào nhé. 


Nội dung chính:

 1. NeoFS là gì?

 2. Cơ chế hoạt động của NeoFS

 3. Các thành phần của NeoFS

 4. Lợi thế của NeoFS 1. NeoFS là gì?

  NeoFS là gì

NeoFS là một mạng lưới lưu trữ đối tượng phi tập trung, phân tán, được phát triển bởi Neo SPCC. 

Được xây dựng với ý tưởng sẽ tích hợp vào blockchain Neo, NeoFS hướng đến mục đích giúp người dùng có lựa chọn khác bên cạnh việc lưu trữ trên nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba, đem đến cho họ quyền kiểm soát hoàn toàn dữ liệu của mình.


 1. Cơ chế hoạt động của NeoFS

  Cơ chế hoạt động của NeoFS

Là một mạng lưới phi tập trung, NeoFS được tổ chức với nhiều node phân tán.


Các node được tổ chức trong mạng lưới ngang hàng, đảm nhiệm việc lưu trữ và phân phối dữ liệu của người dùng. Bất kỳ người dùng Neo nào cũng có thể tham gia vào mạng NeoFS và được trả tiền để cung cấp tài nguyên lưu trữ cho người dùng khác hoặc lưu trữ dữ liệu của họ trong NeoFS và trả một mức giá cạnh tranh.


Dịch vụ này được thiết kế để hoạt động với các hợp đồng thông minh Neo, cho phép các ứng dụng phi tập trung và cũng có thể được sử dụng như một mạng phân phối nội dung. Người dùng có thể thuê dung lượng lưu trữ để đổi lấy GAS hoặc sử dụng GAS để lưu trữ tệp trong mạng.


NeoFS đảm bảo bảo mật dữ liệu người dùng và giảm thiểu tác động từ các node ác tính, bằng cách đảm bảo xác thực dữ liệu không có kiến ​​thức thông qua sự kết hợp của mật mã đồng hình và mô hình lý thuyết trò chơi.


 1. Thành phần NeoFS

  Thành phần NeoFS


3.1. Mạng lưới

Các node mạng NeoFS chạy cùng một phần mềm và giao tiếp cùng một giao thức nhưng có thể có các vai trò khác nhau:

 • Có các node lưu trữ dữ liệu và xử lý các yêu cầu API của người dùng, chúng là các node lưu trữ thông thường tạo thành Vòng ngoài. 

 • Có các node chăm sóc sức khỏe mạng, thực hiện các nhiệm vụ dịch vụ, chẳng hạn như thanh toán dữ liệu và thực hiện thanh toán và hình thành Vòng trong. 

Các node sử dụng thuật toán đồng thuận dBFT 2.0 để phối hợp các hành động của chúng.


Quản trị trong NeoFS
Quản trị trong NeoFS


Các node Vòng trong được kết nối với Neo Blockchain.  Chúng liên tục theo dõi các sự kiện đến từ blockchain để đồng bộ hóa trạng thái của chúng và trạng thái hợp đồng thông minh NeoFS quản lý tiền gửi của người dùng và thông tin về chính các node của Vòng trong.


Vì Vòng trong là một phần cơ sở hạ tầng quan trọng, không phải mọi node đều có thể có vai trò này. Node nào sẵn sàng tham gia Vòng trong sẽ được đăng ký trong hợp đồng thông minh NeoFS trong Neo Blockchain và trả một số tiền ký gửi bảo mật, số tiền này sẽ bị mất trong trường hợp node bắt đầu hoạt động kém.


Ngoài ra, giống như các node đồng thuận Neo, các node NeoFS cố gắng đạt được sự phi tập trung hoá về mặt địa lý, chính trị và mạng lưới tối đa nhất có thể.


Trường hợp sử dụng chính cho NeoFS là lưu trữ dữ liệu và phân phối nội dung của các DApp. Ngày nay, hầu hết các DApps không lưu trữ tài sản của họ theo kiểu phi tập trung khiến chúng không thực sự được phân tán. Trong NeoFS, các DApp có thể tải lên nội dung và phân phối nó cho khách hàng thông qua các cổng giao thức bằng giao thức HTTPS tiêu chuẩn hoặc sử dụng API NeoFS từ ứng dụng di động.


Các DApp có thể truy cập NeoFS trực tiếp từ mã hợp đồng thông minh. Chẳng hạn, hợp đồng thông minh của DApp có thể tạo ra một số dữ liệu và đưa nó vào NeoFS thay vì lưu trữ nó trong blockchain. Lưu trữ dữ liệu ngoài chuỗi rẻ hơn đáng kể và dễ dàng hơn để cung cấp cho khách hàng.


3.2. Bản đồ mạng


Các node Vòng trong giám sát trạng thái của các node lưu trữ NeoFS. Sử dụng thông tin này, chúng duy trì Bản đồ mạng luôn được cập nhật. Nó là một bản đồ đa chiều nơi các node có các thuộc tính và được nhóm theo các thuộc tính và các giá trị của chúng. Điều này cho phép sử dụng chức năng vị trí dữ liệu đặc biệt để tìm các node lưu trữ một đối tượng khi đưa hoặc nhận nó vào / từ mạng NeoFS.


Bản đồ mạng - Container trong NeoFS
Bản đồ mạng - Container trong NeoFS


Cách tiếp cận này cho phép không có bất kỳ vị trí lưu trữ dữ liệu meta tập trung nào giữ vị trí của đối tượng, và không cân bằng lại dữ liệu với mỗi node tham gia hoặc rời khỏi node lưu trữ, như xảy ra trong các hệ thống dựa trên DHT.


3.3. Làm việc đáng tin cậy trong môi trường hỗn loạn

Vì các tệp được tổ chức trong các thư mục trong hệ thống tệp, các đối tượng được tổ chức trong các container trong NeoFS.


Mỗi container được phục vụ bởi một tập hợp con các node lưu trữ đáp ứng chính sách lưu trữ được xác định cho container cụ thể này bởi người dùng. Để tính toán tập hợp con node con, bộ lọc chính sách lưu trữ được áp dụng cho Bản đồ mạng. Tập hợp các node kết quả có trách nhiệm đảm bảo rằng chính sách lưu trữ được thỏa mãn và dữ liệu không bị hỏng. Trong trường hợp thành công, họ chia sẻ thanh toán của người dùng để lưu trữ dữ liệu. 

Một node lưu trữ có thể phục vụ nhiều container, vì vậy nếu nó hoạt động chính xác các phần nhỏ từ các container tổng hợp lại trong một phần thưởng đáng kể. Điều tương tự cũng đúng đối với các tổn thất trong trường hợp hành vi sai của các node container. Điều này thúc đẩy các node theo dõi các thành viên container khác và thực hiện đúng tất cả các quy trình sao chép, di chuyển và phục hồi dữ liệu cần thiết.


3.4. Cổng giao thức

Để tương tác với các hệ thống hiện có bằng các giao thức chuẩn, NeoFS có các cổng giao thức. Các cổng chủ yếu được duy trì bởi người dùng và không phải là một phần của mạng NeoFS. Ngay từ đầu, cổng giao thức HTTP được cung cấp, cho phép truy cập dữ liệu từ NeoFS bằng trình duyệt thông thường. Hơn nữa, cổng lưu trữ đối tượng AWS S3 và OpenStack sẽ được cung cấp để cho phép người dùng thực hiện tích hợp tinh vi hơn. Về mặt kỹ thuật, người ta có thể dễ dàng phát triển cổng riêng bằng cách sử dụng các thư viện giao thức NeoFS.
 1. Lợi thế của NeoFS

  Lợi thế NeoFS


4.1. Khả năng mở rộng vô hạn nhờ Bản đồ mạng và Vị trí dữ liệu


NeoFS có khả năng mở rộng vô hạn theo chiều ngang nhờ các tính năng kiến trúc của nó như thuật toán Kiểm toán dữ liệu mới, Vị trí dữ liệu và Bản đồ mạng.


Bản đồ mạng là một biểu đồ đa chiều nơi các node có các thuộc tính và được nhóm theo các thuộc tính đó và các giá trị của chúng. Điều này cho phép sử dụng chức năng vị trí dữ liệu đặc biệt để tìm các node sẽ lưu trữ một đối tượng, khi đặt hoặc đưa nó đến / từ mạng NeoFS mà không có bất kỳ yêu cầu mạng nào.


Cách tiếp cận này cho phép không có bất kỳ vị trí lưu trữ dữ liệu meta tập trung nào giữ vị trí của đối tượng và không cân bằng lại dữ liệu với mỗi lần nối hoặc rời khỏi node lưu trữ.4.2. Được thiết kế để làm việc đáng tin cậy trong môi trường hỗn loạn

Mạng NeoFS càng phát triển, nó càng trở nên ổn định hơn, vì cơ hội mạng bị thay đổi sẽ ảnh hưởng đến container cụ thể đang giảm với số lượng node trong mạng ngày càng tăng. Điều đó có nghĩa là, không giống như trong phương pháp DHT, lượng di chuyển dữ liệu cần thiết giảm theo sự tăng trưởng của mạng.


4.3. NeoFS đặt quyền kiểm soát dữ liệu vào tay người dùng

Vì bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng NeoFS, nên cần có các cơ chế đáng tin cậy để đảm bảo tính nhất quán và tính sẵn có của dữ liệu của người dùng trong môi trường hỗn loạn.


NeoFS - kiểm soát dữ liệu của chính mình


Để đạt được mục tiêu này, sự kết hợp của băm đồng hình để kiểm tra tính toàn vẹn dữ liệu và mô hình lý thuyết trò chơi, tạo ra một tình huống trong đó tất cả các node hoạt động chính xác và dữ liệu được lưu trữ an toàn được sử dụng.


Bản chất phi tập trung của NeoFS giúp loại bỏ không chỉ các điểm thất bại tập trung mà cả các điểm kiểm soát tập trung. Trong NeoFS, chỉ người dùng có toàn quyền kiểm soát dữ liệu của họ, nơi, cách lưu trữ và ai có thể truy cập vào dữ liệu đó.


4.4. Được tích hợp với các giao thức phổ biến như HTTP và S3

NeoFS đang thể hiện cam kết của NEO về chủ nghĩa duy tâm thực dụng cũng như tầm nhìn của nó về một Internet tích hợp, lấy người dùng làm trung tâm trong tương lai.


Thông qua các cổng (bộ điều hợp giao thức), người dùng có thể dễ dàng truy cập NeoFS thông qua các giao thức chuẩn công nghiệp như HTTP hoặc S3.


Hơn nữa, bản chất mở của NeoFS cho phép người dùng tự do viết các cổng riêng của mình để tích hợp với hệ thống của bên thứ ba để tích hợp liền mạch và ngoài chuỗi cũng như khả năng truy cập không thể so sánh được.


4.5. Xác thực dữ liệu không kiến ​​thức dựa trên mật mã đồng hình

Trong trường hợp có một số lượng lớn các đối tượng trong một mạng phân tán gồm các node không tin cậy với cấu trúc liên kết luôn thay đổi, phương pháp cổ điển với việc so sánh các giá trị băm của các đối tượng với một số mẫu trong bộ lưu trữ dữ liệu meta trung tâm là không hiệu quả. Điều này gây ra chi phí rất cao.


Xác thực dữ liệu trên NeoFS
Xác thực dữ liệu trên NeoFS


Để giải quyết vấn đề này, NeoFS sử dụng băm đồng hình. Nó là một loại thuật toán băm đặc biệt cho phép tính toán hàm băm của khối tổng hợp từ giá trị băm của các khối riêng lẻ.


4.6. Truy cập trực tiếp từ mã hợp đồng thông minh

Tính năng này trở nên khả dụng trong Neo 3.0 với sự ra mắt của Giao thức Oracles. Hợp đồng thông minh sẽ có thể đưa ra các yêu cầu GET và PUT cho các đối tượng có kích thước cố định.


4.7. Sử dụng Neo GAS để thanh toán

NeoFS sử dụng GAS cho tất cả các khoản thanh toán. Để có thể thanh toán cho các dịch vụ lưu trữ trong NeoFS, người ta phải gửi một số GAS đến địa chỉ hợp đồng thông minh NeoFS. Sự kiện này được theo dõi bởi các node Vòng trong và được phản ánh trong số dư tài khoản của người dùng trong NeoFS.


Các node Vòng trong của NeoFS theo dõi tất cả các tài khoản NeoFS và sử dụng thuật toán đồng thuận dBFT 2.0, giống như trong Blockchain Neo, đồng ý về các thỏa thuận thanh toán đôi bên của người dùng, phân phối phần thưởng cho chủ sở hữu node và các thủ tục liên quan đến thanh toán khác.


4.8. Mô hình ưu đãi dựa trên nguyên tắc thị trường

Mô hình ưu đãi và giá cả tuân theo nguyên tắc thị trường tự do. Mỗi node tuyên bố mức phần thưởng nó muốn nhận cho các dịch vụ lưu trữ dữ liệu. Hàm vị trí xem xét các mức giá khai báo và ưu tiên các node có giá tốt hơn. Tuy nhiên, do các node trong Bản đồ mạng khai báo các thuộc tính giá trị khóa mô tả các tham số của chúng, chẳng hạn như vị trí địa lý, loại lưu trữ, dung lượng và những thứ khác cũng được sử dụng trong Chính sách lưu trữ, nên các node có giá cao hơn nhưng dịch vụ tốt hoặc độc đáo vẫn có cơ hội.
Nói tóm lại, nếu node quá tham lam, nó không có được người dùng và phần thưởng. Để có giá cao hơn, node cần thỏa mãn nhu cầu thị trường hoặc cung cấp một cái gì đó độc đáo.


Như hình bên trên, node cần giữ giá "trên thị trường" để có được lợi nhuận cao nhất. Điều này sẽ đảm bảo một mức giá cạnh tranh cho việc lưu trữ dữ liệu trong NeoFS.4.9. Chạy được trên phần cứng thương mại

NeoFS được thiết kế để hoạt động trên phần cứng thương mại mà không có bất kỳ yêu cầu phần cứng đặc biệt nào. Điều này cho phép người dùng nhanh chóng thay thế các thành phần hệ thống bị lỗi bằng những gì có thể mua trong cửa hàng máy tính địa phương.


Như vậy trong bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu NeoFS là gì, các lợi ích mà nó mang lại và vì sao nó đem đến được những lợi ích đó. Ngắn gọn, NeoFS cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu phi tập trung, đem quyền kiểm soát dữ liệu về tay người dùng hoàn toàn. Để thực hiện hoá tầm nhìn Nền kinh tế thông minh, Neo chắc chắn không thể thiếu được NeoFS của Neo SPCC.
0 bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.
Bài cùng chủ đề
Dora là gì? Hướng dẫn sử dụng blockchain explorer mới trên Neo Dora
Như các bạn đã biết, chúng ta có thể sử dụng Blockchain explorer để xem được các thông tin của các giao dịch như thời gian, số lượng token/coin trong giao dịch,... nhờ tính minh bạch của Hôm nay mình sẽ giới thiệu tới các bạn Dora - blockchain explorer mới nhất trên hệ sinh thái Neo.

2020-11-15

Tổng quan về FLAG - token quản trị của Flamincome
Trong bài biết trước, mình đã giới thiệu tới các bạn Flamincome - công cụ tối ưu hóa và tăng cường lợi suất cho tài sản trên Ethereum. Cách đây vài ngày, Flamingo Finance đã công bố sự ra mắt của Flamincome DAO và token quản trị của nó là FLAG token. Hôm nay các bạn hãy cùng mình đi tìm hiểu Flamincome cũng như FLAG token là gì.

2020-11-15

O3 Wallet là gì? Hướng dẫn sử dụng O3 Wallet
Hello các bạn, lại là mình đây và chào mừng bạn đến với bài viết mới từ TINTUCNEO. Ở các bài viết trước thì mình đã giới thiệu tới các bạn một số loại ví khá là phổ biến dành cho NEO cũng như là các tài sản NEP5 như NEO Wallet, Ledger Nano S, NEO Tracker. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu tới các bạn một loại ví khác cũng phổ biến và uy tín không kém trong hệ sinh thái NEO Smart Economy đó là O3 Wallet.

2020-10-26

NeoLine Wallet là gì? Hướng dẫn sử dụng NeoLine Wallet
Chào các bạn đã đến với bài viết tiếp theo từ TINTUCNEO. Trong các bài viết trước mình đã giới thiệu đến các bạn một số loại ví rất tốt dành cho NEO, GAS và các tài sản Neo khác như NEO Wallet, Ledger Nano S, O3 Wallet,... Hôm nay mình sẽ giới thiệu tới bạn một lựa chọn mới cho việc lưu trữ tài sản đó là NeoLine.

2020-10-26

Tham gia Cộng đồng NEO Việt Nam - TINTUCNEO
NEO-based projects? Contact us at [email protected] for collaborations in the Vietnam market