O3 Explorer là gì? Hướng dẫn Kiểm tra Giao dịch NEO và Hơn thế nữa bằng O3 Explorer

GIỚI THIỆU
2019-11-05Blockchain explorer là nơi mà người dùng tiếp xúc nhiều nhất với một blockchain để thu thập các thông tin cần thiết (NEOSCAN, O3 Explorer, NEO Tracker,...). Ở các bài viết trước, TINTUCNEO đã giới thiệu đến các bạn 1 blockchain explorer trong hệ sinh thái Neo là NEOSCAN. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một blockchain explorer phổ biến không kém là O3 Explorer.


Nội dung chính

1/ O3 Explorer là gì?

2/ Hướng dẫn Kiểm tra Giao dịch NEO và token NEP-5 bằng O3 Explorer

3/ Hướng dẫn Xem Ví NEO bằng O3 Explorer

4/ Hướng dẫn Kiểm tra Khối của blockchain NEO bằng O3 Explorer

5/ Hướng dẫn Xem Hợp đồng của blockchain NEO bằng O3 Explorer

6/ Hướng dẫn Xem các giao dịch đang chờ xử lý trên O3 Explorer

7/ Hướng dẫn Tạo Danh sách Theo dõi trên O3 Explorer

8/ Thông tin một số ví đã biết 


1/ O3 Explorer là gì?

O3 Explorer (địa chỉ https://explorer.o3.network/) là một blockchain explorer (tạm dịch: trình thám hiểm blockchain) dành cho NEO. Được ra mắt vào tháng 5 năm 2019, O3 Explorer là một sản phẩm của O3 Labs - một nhóm phát triển Nhật bản nổi tiếng với các phần mềm ví dành cho máy bàn và di động.

O3 Explorer cung cấp các thông tin về khối mới nhất của blockchain Neo, dữ liệu mempool (các giao dịch đang chờ xử lý), thông tin về các hợp đồng thông minh mới triển khai trên Neo, danh sách theo dõi địa chỉ có thể tuỳ chỉnh và khả năng quan sát trạng thái mạng lưới.2/ Hướng dẫn Kiểm tra Giao dịch NEO và token NEP-5 bằng O3 Explorer

Tương tự như với NEOSCAN, để kiểm tra một giao dịch trên blockchain Neo, bạn cần có một trong các thông tin sau:

 • Transaction hash (TX hash): Mã giao dịch. Đây là một mã được tạo ra bởi một dãy số và ký tự dành riêng cho mỗi giao dịch.

 • Address: Địa chỉ ví. Đây là địa chỉ ví NEO của người gửi hoặc người nhận. Từ địa chỉ ví này bạn có thể xem thông tin các giao dịch gửi và nhận của của ví đó.

 • Block index: Chỉ số của khối hay Chiều cao khối. Thậm chí với thông tin này, bạn có thể xem tất cả giao dịch trong khối đó. Tuy nhiên, có thể trong khối sẽ có rất nhiều giao dịch nên nếu bạn có thêm các thông tin cụ thể khác (thời gian, ví gửi, ví nhận,...) thì việc tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn.

Bạn nhập một trong các thông tin bạn có trên vào ô tìm kiếm ngay trên màn hình chính.


Nếu thông tin bạn nhập là hợp lệ, O3 Explorer sẽ trả về thông tin chi tiết về giao dịch như sau:


 • From, To: Lần lượt là địa chỉ ví Gửi và Nhận

 • Số lượng và loại token được gửi đến từng địa chỉ ví nhận (trong một giao dịch có thể có nhiều địa chỉ ví nhận và gửi như trên hình bạn có thể thấy)

 • Type: Loại giao dịch. Trên blockchain Neo hiện có những loại giao dịch phổ biến như hình dưới đây.Bạn có thể thắc mắc, một số giao dịch khi bạn xem không có địa chỉ ví nhận và ví gửi, hãy kiểm tra xem đây có phải là loại giao dịch Invocation - giao dịch gọi hợp đồng thông minh không nhé.

 • Hash: Kết quả băm của giao dịch, đây cũng chính là mã giao dịch.

 • Block: Khối chứa giao dịch này. 

 • Timestamp: Thời điểm giao dịch hoàn thành

 • Network fee: Phí mạng lưới của giao dịch, đơn vị là GAS. Phí mạng lưới là phần thưởng cho Speakers - những người phát ngôn - đây là người đóng gói các giao dịch thành một khối. Phí mạng lưới càng cao, giao dịch càng được đóng gói dễ dàng trong khối mới được tạo ra.

 • System fee: Phí hệ thống của giao dịch, đơn vị là GAS. Phí hệ thống sau khi được thu sẽ phân phối cho các NEO holders - những người nắm giữ NEO.

 • Size: Kích thước dữ liệu của giao dịch

 • Version: Phiên bản giao dịch


Mình đã tìm thử một số giao dịch trên NEOSCAN và O3 Explorer thì thấy TX hash (kết quả băm giao dịch) của một số giao dịch ở hai blockchain explorer có khác nhau, cụ thể là TX hash ở O3 Explorer có thêm 2 ký tự “0x" ở đầu. Nếu bạn tìm một giao dịch trên O3 Explorer mà không thấy trên NEOSCAN, bạn hãy thử xoá 2 ký tự đầu này đi nhé.


3/ Hướng dẫn Xem Ví NEO bằng O3 Explorer

O3 Explorer cung cấp các thông tin như sau về một địa chỉ ví:

 • Assets: Các loại tài sản có trong ví, số dư của mỗi tài sản • Transactions: Danh sách tất cả các giao dịch của ví:Ở phần này, bạn có thể xem danh sách các giao dịch với các thông tin như Type, TX Hash, Block, Timestamp, Network fee, System fee. Tại màn hình này, bạn cũng có thể nhấn vào TX Hash của từng giao dịch để dẫn đến màn hình thông tin từng giao dịch mình đã giải thích ở mục trước. Bạn cũng có thể nhấn vào Block Index của từng giao dịch để xem thông tin chi tiết của khối chứa giao dịch, mình sẽ giải thích kĩ hơn trong mục tiếp theo.

 • NEP5 Transfers: Các giao dịch của tài sản NEP-5.So với NEOSCAN, danh sách tất cả các giao dịch trong Ví được để chung với nhau. O3 Explorer tách ra một tab riêng dành cho việc giao dịch các tài sản NEP-5, với các thông tin cơ bản như Block, TX hash, Địa chỉ gửi, Địa chỉ nhận, Lượng token được chuyển, Thời điểm giao dịch, Phí mạng lưới. Các đối tượng có liên kết xanh, bạn có thể nhấn vào để xem thông tin chi tiết hơn. Địa chỉ Ví hiển thị màu xám và không có liên kết chính là Ví mà bạn đang xem thông tin hiện tại.


4/ Hướng dẫn Kiểm tra Khối của blockchain NEO bằng O3 Explorer

Khi bạn có Block Index (Chỉ số khối / Chiều cao khối) hợp lệ, O3 Explorer sẽ cung cấp cho bạn các thông tin sau: • Block Index: Chỉ số khối hay Chiều cao khối

 • Block Hash: Kết quả băm của khối

 • Version: Phiên bản của khối

 • Size: Kích thước dữ liệu của khối

 • Nonce: số chỉ được sử dụng một lần, được thêm vào khối để tạo độ khó trong việc tạo ra khối

 • Markle root: Gốc Merkle

 • Transactions: Số lượng giao dịch được ghi nhận trong khối

 • Total network fee: Tổng phí mạng lưới của khối, đơn vị là GAS

 • Total system fee: Tổng phí hệ thống của khối, đơn vị là GAS

 • Danh sách các giao dịch trong khối: được phân loại theo từng loại giao dịch

O3 cũng thể hiện sự chú ý đến trải nghiệm người dùng khi thêm các biểu tượng mũi tên qua trái và qua phải, cho phép người dùng xem nhanh thông tin khối trước và sau khối hiện tại.


5/ Hướng dẫn Xem Hợp đồng của blockchain NEO bằng O3 Explorer

Bạn có thể xem các hợp đồng thông minh trên blockchain Neo bằng cách vào tab Contacts trên màn hình chính của blockchain explorer này.

Các thông tin O3 Explorer cung cấp cho bạn bao gồm:


 • Scripthash: Kết quả bămbăm băm của hợp đồng

 • Name: Tên hợp đồng

 • Author và Email: Tác giả và email tác giả của hợp đồng

 • Version: Phiên bản hợp đồng

 • Block: Khối chưa hợp đồng

 • Deployed at: Thời điểm hợp đồng được triển khai

 • Recent Transactions: Các giao dịch gần đây của hợp đồng6/ Hướng dẫn Xem các giao dịch đang chờ xử lý trên O3 Explorer

So với NEOSCAN, O3 Explorer có một chức năng khác khá thú vị là xem Mempool - các giao dịch đang chờ xử lý. Chức năng này hữu ích khi mạng lưới đang được sử dụng nhiều dẫn đến xử lý các giao dịch chậm.

Bạn có thể xem Mempool bằng cách nhấn vào tab Mempool trên trang chủ.7/ Hướng dẫn Tạo Danh sách Theo dõi trên O3 Explorer

O3 Explorer còn cho phép người dùng lập một danh sách các ví họ muốn theo dõi. 

Trước tiên, để thêm một địa chỉ ví vào danh sách theo dõi, bạn hãy nhấn vào nút “Add to My Watchlist" ở bên cạnh địa chỉ ví khi xem chi tiết Ví.


Sau đó, để xem danh sách theo dõi của mình, bạn vào tab Watchlist ngay trên trang chủ.

Ngoài cách thêm từng địa chỉ ví bằng cách thủ công như trên, bạn cũng có thể Import một danh sách nhiều địa chỉ ví bạn muốn theo dõi một lúc. Mặt khác, bạn cũng có thể xuất danh sách các ví bạn đang theo dõi trên O3 Explorer.


8/ Thông tin một số ví đã biết 

Một số ví đã biết người đứng sau được cung cấp trên O3 Explorer ở tab Known Wallet.


Bạn có thể thấy một số cái tên quen thuộc như Binance, KuCoin, Bibox, Switcheo,...


Lời kết

Hôm nay TINTUCNEO đã cùng bạn đi qua các tính năng trên O3 Explorer. Đây là một blockchain explorer thân thiện với người dùng, có nhiều chức năng mới mẻ như xem Mempool, tạo Danh sách Theo dõi, Xem các địa chỉ ví đã biết người sở hữu,...cùng các chức năng căn bản khác của một blockchain explorer. O3 Explorer là một lựa chọn phù hợp cho cộng đồng yêu thích NEO và các token NEP-5.


Bạn cũng có thể xem Bài Hướng dẫn Sử dụng NEOSCAN của chúng mình tại: https://tintucneo.com/tin/gioi-thieu/neoscan-la-gi-huong-dan-kiem-tra-giao-dich-va-hon-the-nua-tren-neoscan


TINTUCNEO – Tham gia các cộng đồng Tin tức NEO tại:
Website tin tức
Medium tin tức
Telegram tin tức
Telegram Thảo luận
Facebook
Youtube


0 bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.
Bài cùng chủ đề
NeoTube là gì? Hướng dẫn sử dụng NeoTube toàn tập
Khi giao dịch NEO, GAS và các tài sản NEP-5 hằng ngày, nhu cầu không thể thiếu của bạn chắc hẳn là kiểm tra chi tiết các giao dịch, ví trên blockchain đúng không? Để làm được điều này, bạn cần sử dụng các blockchain explorer. Trong các bài viết trước đây, mình đã giới thiệu đến các bạn những cái tên nổi bật cung cấp chức năng này trong hệ sinh thái Neo như Neoscan, NEOTracker hay O3 Explorer,... Trong bài viết hôm nay, hãy tìm hiểu thêm một lựa chọn tốt không kém là NeoTube đến từ cộng đồng nhà phát triển Neo tại Trung Quốc - NEXT nhé.

2020-06-19

Bridge Protocol là gì? Nền tảng xác minh danh tính thế hệ mới trên Neo
Bridge Protocol tạo điều kiện cho sự tương tác giữa người dùng Bridge, Đối tác Xác minh đáng tin cậy và Đối tác Mạng tích hợp. Sự kết hợp này tạo ra một nền tảng xác thực nhận dạng kỹ thuật số mạnh mẽ, có thể mở rộng và an toàn.

2020-06-18

Neo Name Service là gì? Nền tảng tạo địa chỉ ví đơn giản trên Blockchain Neo
Hy vọng bạn sẽ luôn theo kịp những cải tiến mới nhất trong thế giới công nghệ blockchain. Hôm nay, Tin Tức Neo muốn giới thiệu với bạn về một trong những đổi mới mang tính cách mạng và có nhiều trường hợp sử dụng mà bạn sẽ yêu thích.

2020-06-11

NeoFS là gì? Kiểm soát hoàn toàn dữ liệu của mình với NeoFS
NeoFS được xem là một trong những thành phần trụ cột trong tầm nhìn Nền Kinh tế Thông minh của Neo. Trong bài viết này, hãy cùng TINTUCNEO tìm hiểu NeoFS thực sự là gì và nó lợi hại như thế nào nhé.

2020-05-27

Tham gia Cộng đồng NEO Việt Nam - TINTUCNEO
NEO-based projects? Contact us at [email protected] for collaborations in the Vietnam market