Suterusu là gì? Giao thức bảo vệ quyền riêng tư hướng tới tương lai

GIỚI THIỆU
2020-09-11


1. Suterusu là gì?

Suterusu mang lại quyền riêng tư đẳng cấp ZCash cho bất kỳ nền tảng hoặc ứng dụng blockchain nào. Nó tích hợp một sơ đồ ZK-SNARK đáng tin cậy hiện đại với các bằng chứng kích thước gần như không đổi, tạo và xác minh bằng chứng hiệu quả. Suterusu cũng giới thiệu Máy ảo Suter (SuterVM) hỗ trợ các blockchains hợp đồng thông minh như Ethereum. Suterusu là một giao thức bảo vệ quyền riêng tư hướng tới tương lai được xây dựng trên công nghệ tiên tiến.

2. Những đặc điểm nổi bật của Suterusu

- Zk-ConSNARK ban đầu của Suterusu, an toàn hơn mà không cần “thiết lập đáng tin cậy” và có thể mở rộng hơn do kích thước zkp nhỏ hơn;

- Về ứng dụng của mình, Suterusu có thể cung cấp dịch vụ bảo vệ quyền riêng tư cho các loại tiền mã hóa chính thống, chẳng hạn như BTC, ETH và thích ứng hơn với các ứng dụng DeFI so với Zcash và Monero;

- Về nền kinh tế token, tổng số tiền của Suter là không đổi, giảm một nửa sau mỗi hai năm và có tỷ lệ lạm phát thấp nhất trong số các đồng tiền ẩn danh chính thống.


3. Các lợi thế về công nghệ của Suterusu so với các đối thủ

Điều đầu tiên là zero-knowledge proof mà không có thiết lập đáng tin cậy.

Bước thiết lập đáng tin cậy của lược đồ công nghệ bằng chứng không có kiến ​​thức liên quan đến thông tin cửa sập, tương đương với khóa riêng trong lược đồ chữ ký.

Suterusu biết rằng một khi khóa riêng trong lược đồ chữ ký bị đánh cắp, kẻ tấn công có thể sử dụng khóa riêng để tạo ra số lượng không giới hạn các chữ ký hợp pháp.

Nếu Suterusu tiếp cận nó với trường hợp bằng chứng không kiến thức, loại thông tin cửa sập này bị đánh cắp có nghĩa là kẻ tấn công có thể tạo ra số lượng không giới hạn bằng chứng không hiểu biết hợp pháp.

Một số loại tiền mã hóa phổ biến như zcash hoặc aztec giao thức hai lớp cho nền tảng hợp đồng thông minh dựa trên sơ đồ bằng chứng không có kiến ​​thức yêu cầu thiết lập đáng tin cậy. Ngay cả khi chạy một giao thức điện toán nhiều bên an toàn có thể giảm thiểu tác động của thiết lập đáng tin cậy, nó không thực sự giải quyết được vấn đề. Nó vẫn chỉ cung cấp một mức độ bảo mật hạn chế.

Ngoài ra, các giả định toán học mà giao thức Zcash bằng chứng không có kiến ​​thức này dựa trên không phải là tiêu chuẩn và chỉ được đề xuất gần đây. An ninh của họ vẫn chưa được điều tra đầy đủ. Có rất nhiều tranh cãi liên quan đến an ninh của họ trong xã hội các nhà toán học. Vì vậy, ngay cả từ một quan điểm toán học thuần túy, tính bảo mật của các sơ đồ bằng chứng không kiến thức này vẫn còn là một câu hỏi.

Bằng chứng không có kiến ​​thức được thực hiện bởi Suter Mirage 1.0 không yêu cầu bước thiết lập đáng tin cậy. Tất cả các tham số liên quan đến bước thiết lập được chọn ngẫu nhiên từ các phần tử nhóm tương ứng thông qua một quy trình minh bạch. Việc triển khai thuật toán bằng chứng không có kiến ​​thức của Suterusu nằm trong kho lưu trữ công khai, Bất kỳ ai cũng có thể xác minh điều này bằng cách kiểm tra mã của Suterusu.

Cuối cùng, sơ đồ bằng chứng không có kiến ​​thức được sử dụng trong testnet này dựa trên giả định logarit rời rạc tiêu chuẩn, đây cũng là giả định cơ bản của các sơ đồ mật mã khác nhau đã được triển khai rộng rãi trong thực tế, vì vậy nền tảng bảo mật của chúng rất vững chắc.


Ưu điểm thứ hai là cơ sở thư viện mã zkp của Suterusu cho các hợp đồng thông minh.

Hiện tại, việc triển khai thư viện bằng chứng không có kiến ​​thức chung trên thị trường chủ yếu nhằm phục vụ đồng tiền bảo mật lớp 1, chẳng hạn như zk-snark của zcash, giao dịch bảo mật của monero, v.v.

Sự khác biệt chính giữa thư viện bằng chứng không có kiến ​​thức cho nền tảng hợp đồng thông minh và thư viện bằng chứng không có kiến ​​thức cho đồng tiền bảo mật lớp 1 là:

Theo mô hình UTXO tiền tệ bảo mật lớp 1, một lược đồ cam kết kỹ thuật số được sử dụng để bảo vệ số tiền đã chuyển đến người nhận. Nếu người nhận tài khoản UTXO không thể mở cam kết kỹ thuật số, điều đó chỉ có nghĩa là tài khoản UTXO cụ thể không thể được sử dụng. Do đó, theo mô hình UTXO, người gửi không cần cung cấp bằng chứng không kiến thức để chứng minh tính hợp pháp của khóa mã hóa khi gửi khóa bí mật tương ứng với số tiền được mã hóa cho người nhận.

Chủ yếu do lo ngại về khả năng sử dụng, mô hình tài khoản được sử dụng trong nền tảng hợp đồng thông minh mô phỏng chế độ hoạt động của tài khoản ngân hàng, vì vậy tất cả số tiền chuyển trong mô hình tài khoản cuối cùng được tổng hợp thành một tài khoản người dùng. Do đó, theo mô hình này, ngay cả khi khóa ngẫu nhiên của số tiền chuyển được mã hóa mà một tài khoản nhận được không thể được mở một lần, thì điều đó có nghĩa là tất cả các số tiền đã nhận khác của cùng một tài khoản không thể được sử dụng nữa, vì khóa ngẫu nhiên sau khi tổng hợp có thể không được sử dụng để mở bản mã tương ứng.

Do đó, giải pháp bằng chứng không có kiến ​​thức cho nền tảng hợp đồng thông minh cần phải cung cấp bằng chứng không có kiến ​​thức cho việc mã hóa khóa tài khoản để giảm thiểu các vấn đề nói trên. Điều này có nghĩa là Suterusu cần thay đổi tương ứng bằng chứng nhất quán truyền và bằng chứng phạm vi;

Suterusu cũng đã thực hiện sửa đổi cho phù hợp để ngăn chặn cuộc tấn công phát lại chống lại nền tảng hợp đồng thông minh vì nó khác với cơ chế được sử dụng để ngăn chặn các cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi trong các đồng tiền riêng tư như monero.

Thư viện bằng chứng không có kiến ​​thức sơ bộ của Suterusu cung cấp bằng chứng nhất quán chuyển giao và bằng chứng phạm vi cho các nền tảng hợp đồng thông minh. Bằng chứng nhất quán chuyển nhượng có nghĩa là tổng số tiền đầu vào và số tiền đầu ra là bằng nhau trong hợp đồng chuyển nhượng. Bằng chứng phạm vi có nghĩa là số tiền liên quan đến chuyển khoản thuộc phạm vi chính xác và do đó nó sẽ đảm bảo rằng kẻ tấn công không thể thực hiện một cuộc tấn công để in tiền Suter ra ngoài không khí.

Ưu điểm thứ ba là việc triển khai khách hàng của Suterusu hỗ trợ xác minh chính thức.

Máy khách testnet được viết bằng ngôn ngữ OCaml, đã được sử dụng rộng rãi trong lập trình hợp đồng thông minh. Lý do chính là nó là một ngôn ngữ lập trình chức năng, vì vậy rất dễ dàng để viết các thư viện nhà phát triển và các công cụ để xác minh chính thức. Cái gọi là xác minh chính thức đề cập đến việc trừu tượng hóa mã hệ thống thành một mô hình toán học, sau đó dựa trên một số thuộc tính và mô tả được xác định trước, Suterusu cung cấp bằng chứng toán học để chứng minh tính đúng đắn của thuật toán và do đó xác minh tính bảo mật của hệ thống.

Do hệ thống loại mạnh của ngôn ngữ OCaml và các tính năng quản lý bộ nhớ, ngôn ngữ OCaml có một lợi thế duy nhất trong việc hỗ trợ xác minh chính thức. Cộng đồng kỹ thuật của ngôn ngữ OCaml đặc biệt mạnh và tồn tại nhiều công cụ có thể được sử dụng để tạo mã OCaml để xác minh chính thức, chẳng hạn như F *, Coq, Why3, v.v. Các chức năng hiện được hỗ trợ bởi ứng dụng testnet bao gồm: tài khoản, thực hiện chuyển tiền, xem thông tin tài khoản, tạo chữ ký và bằng chứng không có kiến ​​thức tương ứng.

Để biết các giải pháp kỹ thuật chi tiết, vui lòng tham khảo Yellow Paper: https://github.com/suterusu-team/Suter_yellowpaper/blob/master/Suterusu%20yellowpaper%20V%200.2.pdf

4. Các ứng dụng của Suterusu:

Các tình huống ứng dụng của Suterusu bao gồm:

1. Fintech

Giao dịch ẩn danh: Bitcoin đã được ngành tài chính truyền thống công nhận là vàng kỹ thuật số và nhu cầu giao dịch đối với bitcoin đã tăng lên đáng kể. Suterusu sẽ cung cấp giao dịch ẩn danh cho BTC, ETH và các tài sản tiền mã hóa dòng chính khác.

Thanh toán phi tập trung: Stablecoin và tiền kỹ thuật số hợp pháp có khả năng hoạt động như một khoản thanh toán thay thế cho BTC. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã đề xuất khái niệm ẩn danh có thể kiểm soát hoặc kiểm tra được trong kế hoạch DC/EP của mình. Suterusu sẽ cung cấp dịch vụ tương tự cho thanh toán phi tập trung.

DeFi: Dựa trên SuterVM, Suterusu có thể nhận ra một mô-đun hợp đồng thông minh phức tạp hơn nhiều. Ví dụ, nó kết hợp các quy định pháp lý khác nhau ở các quốc gia khác nhau. Tính minh bạch của quy tắc xác định trước này được đảm bảo trong khi quyền riêng tư của khoản thanh toán vẫn có thể được bảo vệ.

2. Nhận dạng không kiến thức

Trong giao thức xác thực dựa trên mật khẩu được sử dụng rộng rãi trên trang web hiện tại, danh tính của người dùng đăng nhập vào trang web ngay lập tức được tiết lộ cho quản trị viên web. Tuy nhiên, nếu người dùng sử dụng nhận dạng không kiến thức, họ có thể đảm bảo quyền riêng tư khi đăng nhập vào trang web. không nhận dạng kiến ​​thức cũng có thể được sử dụng trong bỏ phiếu, quyên góp và đấu giá.

3. khả năng mở rộng

ZK-snark cho phép một lượng lớn thông tin được nén vào cái gọi là các bản chứng minh và các bản chứng minh này có thể giữ nguyên kích thước bất kể số lượng đầu vào. Vitalik gợi ý rằng công nghệ zkp có thể cải thiện hiệu suất gấp hàng chục lần cho khung Ethereum.

5. Mô hình kinh tế token của Suterusu

Tổng số lượng Suter Token bị giới hạn và sản lượng giảm một nửa sau mỗi hai năm. Trong số đó, Đội ngũ và nền tảng sẽ chiếm lần lượt 4,8% và 3,2%, vốn cổ phần tư nhân chiếm 16% và 76% token Suter được sản xuất thông qua khai thác Staking.

Tính đến ngày 30 tháng 5 năm 2020, Suter Token đã phát hành tổng cộng 1,27 tỷ token, số lượng vị thế staking tham gia là 1,11 B và tỷ lệ tham gia staking đạt 87,4%. Từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 4 năm 2020, tỷ lệ hoàn vốn hàng năm thực tế của Suter Staking vượt quá 50%.

Ngoài ra, Suterusu cũng đưa ra mô-đun tự trị cộng đồng SuterDAO. Trong số đó có đề xuất tự trị cộng đồng №1. Tỷ lệ tham gia của kế hoạch tái đầu tư tự động Staking đạt 93%, có nghĩa là hơn 90% người dùng chọn tự động thu hồi và tái đầu tư Suter Token thu được bằng cách khai thác hàng ngày. Dữ liệu này đủ cho thấy mức độ ghi nhận và đồng thuận cao về tầm nhìn của dự án.


Xem thêm về dự án:
Medium
Twitter
Reddit
Youtube
Discord
Telegram

TINTUCNEO – Tham gia các cộng đồng Tin tức NEO tại:
Website tin tức
Medium tin tức
Telegram tin tức
Telegram Thảo luận
Fanpage tin tức
Kênh Youtube
0 bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.
Bài cùng chủ đề
Dora là gì? Hướng dẫn sử dụng blockchain explorer mới trên Neo Dora
Như các bạn đã biết, chúng ta có thể sử dụng Blockchain explorer để xem được các thông tin của các giao dịch như thời gian, số lượng token/coin trong giao dịch,... nhờ tính minh bạch của Hôm nay mình sẽ giới thiệu tới các bạn Dora - blockchain explorer mới nhất trên hệ sinh thái Neo.

2020-11-15

Tổng quan về FLAG - token quản trị của Flamincome
Trong bài biết trước, mình đã giới thiệu tới các bạn Flamincome - công cụ tối ưu hóa và tăng cường lợi suất cho tài sản trên Ethereum. Cách đây vài ngày, Flamingo Finance đã công bố sự ra mắt của Flamincome DAO và token quản trị của nó là FLAG token. Hôm nay các bạn hãy cùng mình đi tìm hiểu Flamincome cũng như FLAG token là gì.

2020-11-15

O3 Wallet là gì? Hướng dẫn sử dụng O3 Wallet
Hello các bạn, lại là mình đây và chào mừng bạn đến với bài viết mới từ TINTUCNEO. Ở các bài viết trước thì mình đã giới thiệu tới các bạn một số loại ví khá là phổ biến dành cho NEO cũng như là các tài sản NEP5 như NEO Wallet, Ledger Nano S, NEO Tracker. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu tới các bạn một loại ví khác cũng phổ biến và uy tín không kém trong hệ sinh thái NEO Smart Economy đó là O3 Wallet.

2020-10-26

NeoLine Wallet là gì? Hướng dẫn sử dụng NeoLine Wallet
Chào các bạn đã đến với bài viết tiếp theo từ TINTUCNEO. Trong các bài viết trước mình đã giới thiệu đến các bạn một số loại ví rất tốt dành cho NEO, GAS và các tài sản Neo khác như NEO Wallet, Ledger Nano S, O3 Wallet,... Hôm nay mình sẽ giới thiệu tới bạn một lựa chọn mới cho việc lưu trữ tài sản đó là NeoLine.

2020-10-26

Tham gia Cộng đồng NEO Việt Nam - TINTUCNEO
NEO-based projects? Contact us at [email protected] for collaborations in the Vietnam market