Switcheo là gì? Những điều bạn cần biết về sàn giao dịch phi tập trung Switcheo

GIỚI THIỆU
2020-02-02Ngày 14/1/2020 vừa qua, Neo Eco Fund đã đầu tư vào Switcheo Network thông qua sáng kiến Neo EcoBoost 100 triệu đô của mình. Vậy Switcheo là gì? Dự án này có gì đặc biệt khiến Neo quyết định đầu tư? Trong bài viết này, bạn hãy cùng TINTUCNEO tìm hiểu nhé.


Nội dung chính:

 1. Switcheo là gì?

 2. Các sản phẩm của Switcheo

2.1. Sàn giao dịch phi tập trung

2.2. Nền tảng Switcheo OTC

2.3. Switcheo Chest

2.4. Switcheo Chain

 1. Các đặc điểm của sàn giao dịch phi tập trung Switcheo

3.1. Cơ sở hạ tầng của Switcheo

3.2. Độ an toàn

3.3. Phí giao dịch

3.4. Các cặp giao dịch

3.5. Đối tác thanh khoản của Switcheo

3.6. Switcheo Account

3.7. Hoán đổi nguyên tử (Atomic Swap)

3.8. Token siêu giảm phát

 1. Đồng Switcheo token (SWTH)

4.1. Thông tin cơ bản

4.2. Bạn có thể dùng đồng SWTH để làm gì?

4.3. Nơi giao dịch đồng SWTH

4.4. Nơi lưu trữ đồng SWTH


 1. Switcheo là gì?

Switcheo Network là một sàn giao dịch tiền mã hoá phi tập trung, được xây dựng trên nhiều blockchain, hiện tại có trên Neo, Ethereum và EOS. Đối với Neo, Switcheo hỗ trợ giao dịch token NEP-5 và tài sản hệ thống Neo như NEO và GAS. Switcheo hướng đến mục đích xây dựng một mạng lưới tài chính mở và phi tập trung với trải nghiệm đẳng cấp thế giới, nơi người dùng có thể giao dịch tự do và an toàn với nhau.


Switcheo là dự án chiến thắng đạt giải #9 trong cuộc thi phát triển dApp đầu tiên do City of Zion tổ chức từ tháng 9 - tháng 11 năm 2017.Xu hướng DeFi (Decentralized Finance) - Tài chính Phi tập trung được dự đoán sẽ bùng nổ trong năm 2020, và sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Switcheo là một phần không thể thiếu trong xu hướng này.


 1. Các sản phẩm của Switcheo


2.1. Sàn giao dịch phi tập trung

Sàn giao dịch phi tập trung cho phép các giao dịch đồng đẳng (peer-to-peer) trên blockchain sử dụng hợp đồng thông minh, cho phép người dùng giao dịch tiền mã hoá mà không phải chịu các rủi ro bị giám hộ tài sản như các sàn giao dịch tập trung (mà có lẽ anh em đã nghe được không ít tin các sàn CEX bị hack tài sản trong thời gian qua). Một sàn giao dịch phi tập trung thực sự, do đó, sẽ phi giám hộ tài sản (non-custodial), vì thế đến cả chủ sở hữu sàn (hay bên thứ 3 bất kỳ nào) cũng không có quyền truy cập vào token của người dùng.


Giao diện sàn giao dịch Switcheo
Giao diện sàn giao dịch Switcheo


Sàn giao dịch phi tập trung Switcheo hướng đến mục đích đem đến cho người dùng sự an toàn và khả năng kiểm soát tài sản của họ từ sự phi tập trung, cũng như trải nghiệm nhanh chóng và thuận tiện như là sàn tập trung (như trong việc khớp lệnh giao dịch). 


2.2. Nền tảng Switcheo OTC

Switcheo OTC là một nền tảng giao dịch OTC (over-the-counter) crypto-to-crypto, tận dụng các hợp đồng thông minh không cần niềm tin hiện có của họ (hiện có trên Ethereum và NEO), bằng cách cho phép người dùng thực hiện giao dịch ngang hàng (peer-to-peer) với rủi ro đối tác bằng 0 và phí siêu thấp.


Giao diện Switcheo OTC
Giao diện Switcheo OTC

2.3. Switcheo Chest

Switcheo Chest là một chương trình đem đến cơ hội cho người tham gia khi cam kết nắm giữ - staking một lượng SWTH để nhận lại phần thưởng. Chương trình Switcheo Chest năm 2020 với tên “Switcheo HODL Elite" vừa được ra mắt để chào mừng sự kiện Neo Eco Fund đầu tư cho Switcheo, bạn có thể xem chi tiết tại đây.


Giao diện Switcheo Chest
Giao diện Switcheo Chest

2.4. Switcheo Chain

Switcheo Chain là một cái tên tạm thời cho dự án sắp tới của đội ngũ Switcheo. Thông qua dự án này, đội ngũ muốn đẩy mạnh hơn nữa việc phi tập trung hoá ứng dụng của mình. Sự đổi mới này sẽ cho phép Switcheo chuyển các công cụ khớp giao dịch của mình sang một hệ thống phân tán gồm các node hoạt động như một sidechain, phi tập trung hoá hoàn toàn toàn bộ cơ sở hạ tầng của Switcheo.


 1. Các đặc điểm của sàn giao dịch phi tập trung Switcheo

3.1. Cơ sở hạ tầng của Switcheo

cơ sở hạ tầng của Switcheo Exchange bao gồm ba lớp bao gồm giao diện người dùng, hợp đồng thông minh và Công cụ khớp lệnh.


Cơ sở hạ tầng Switcheo (Nguồn: Switcheo Network)
Cơ sở hạ tầng Switcheo (Nguồn: Switcheo Network)

Hiện nay, các chức năng của sàn Switcheo có thể tóm tắt như sau: 

 • Trên Neo và Ethereum: Giải quyết giao dịch (trade settlement) trên chuỗi, sổ lệnh (order-book) và khớp lệnh (order-matching) ngoài chuỗi.

 • Trên EOS: Giải quyết giao dịch, sổ lệnh và khớp lệnh trên chuỗi.

Là một sàn phi tập trung hỗn hợp (hybrid DEX), hiện nay, Switcheo có một sổ lệnh đơn ngoài chuỗi. Điều này có vẻ như là một bất lợi khi so sánh với sổ lệnh phân phối vì chỉ có một công ty có thể lưu trữ sổ lệnh. Tuy nhiên, điều đó đi kèm với một lợi ích hấp dẫn của việc cho phép giao dịch tức thời, bởi lẽ một sổ lệnh đơn không gặp phải vấn đề đồng bộ hóa như các sổ lệnh phân tán, cho phép các DEX như Switcheo có thể xác nhận giao dịch một cách an toàn trước thời hạn.

Do đó, Tốc độ giao dịch và tốc độ huỷ lệnh trên Switcheo rất nhanh, bạn có thể xem chi tiết tại đây.


Trong tương lai, Switcheo hướng đến việc phi tập trung hoá hoàn toàn, bằng cách xây dựng side-chain của riêng họ (Switcheo Chain mình đã đề cập ở trên), đưa việc khớp lệnh trên chuỗi hoàn toàn cũng như hệ thống quản trị phi tập trung. Họ đang tiến hành di chuyển công cụ khớp lệnh từ máy chủ ngoài chuỗi tập trung sang các node side-chain phi tập trung. Các node này sẽ thực hiện các chức năng tương tự hiện tại như là nhận lệnh và thực thi các giao dịch.


3.2. Độ an toàn

Sự an toàn của người dùng là điều được đề cao nhất đối với Switcheo. Switcheo Exchange đã thực hiện các biện pháp bảo vệ để giữ an toàn cho người dùng. Một số tính năng web mà Switcheo đã triển khai là CAA, DNSSEC, Xác thực mở rộng EV SSL.

Sự an toàn của tài khoản người dùng sẽ được đảm bảo qua việc kiểm tra an ninh đa lớp, cụ thể như Mã hoá không cần niềm tin đa lớp, Xác thực 2 yếu tố (2FA), Code Chống lừa đảo, Xác thực IP, Giải mã hoá cô lập.

Người dùng luôn kiểm soát token thông qua các mã khóa của mình. Đội ngũ Switcheo không có quyền truy cập vào tài sản của bạn trong các hợp đồng sàn giao dịch. 


3.3. Phí giao dịch

Hiện nay, Phí giao dịch trên Switcheo như sau: Phí Maker (tạo/treo lệnh) là 0% và Phí Taker (lấy/khớp lệnh ra khỏi thị trường/sổ lệnh) là 0.2%. Tuy nhiên, nếu bạn nắm giữ đồng SWTH, bạn sẽ được hưởng phí giao dịch thấp hơn tương ứng lượng SWTH bạn nắm giữ, chi tiết có ở phần sau của bài viết.


3.4. Các cặp giao dịch

Tại thời điểm bài viết, Switcheo đang cung cấp 61 cặp giao dịch (50 coin), các cặp giao dịch với NEO, ETH chiếm phần lớn.


3.5. Đối tác thanh khoản của Switcheo

Switcheo hiện đã tích hợp bể thanh khoản bên ngoài với UniswapKyber. Điều này giúp trader trên Switcheo có cơ hội có được giá token tốt nhất, cũng như tiếp cận với khả năng thanh khoản mạnh mẽ hơn nữa trên nhiều nền tảng.


3.6. Switcheo Account

Trên Switcheo, bạn có thể không cần đăng ký tài khoản mà vẫn có thể giao dịch, thông qua việc kết nối ví của chính mình (tất nhiên là ví được Switcheo hỗ trợ).

Tuy nhiên, nếu bạn có một Switcheo Account, nó sẽ tận dụng thông tin đăng nhập email và là một ví phi giám hộ tài sản, cho phép người dùng giao dịch trên tất cả các chuỗi mà không yêu cầu ví riêng cho mỗi blockchain. 


3.7. Hoán đổi nguyên tử (Atomic Swap)

Hoán đổi nguyên tử là một chuỗi các giao dịch blockchain cho phép hai bên có thể thực hiện giao dịch chéo chuỗi (cross-chain) không cần niềm tin trên blockchain.

Bằng cách kết hợp hoán đổi nguyên tử và market maker có thuật toán, Switcheo có thể cung cấp cho người dùng trải nghiệm giao dịch liền mạch, bằng cách đơn giản hoá các bước để thực hiện giao dịch chéo chuỗi.


3.8. Token siêu giảm phát

Các token siêu giảm phát được thiết kế để có tính giảm phát cao. Điều này đạt được bằng hợp đồng đốt một tỷ lệ phần trăm token với mỗi lần chuyển tiền được thực hiện. 

Trên Switcheo, với mỗi giao dịch được thực hiện với token siêu giảm phát, 1% lượng tiền được chuyển sẽ bị huỷ và xoá bỏ khỏi nguồn cung lưu thông. Điều này sẽ giúp giá trị của token ổn định và đem lại các khuyến khích để trader tiếp tục nắm giữ token của họ. 


 1. Đồng Switcheo token (SWTH)

4.1. Thông tin cơ bản

 • Ra mắt: ngày 14/5/2018 thông qua hình thức ICO

 • Ticker: SWTH

 • Blockchain: NEO

 • Tiêu chuẩn token: NEP-5

 • Tổng cung: 1,000,000,000

 • Tổng cung lưu hành: 700,000,000


4.2. Bạn có thể dùng đồng SWTH để làm gì?

4.2.1. Chương trình Giảm Phí giao dịch theo Cấp bậc

Kể từ ngày 4PM 11/2/2020 (giờ Việt Nam), Switcheo sẽ chuyển sang chấp nhận các token bản địa của blockchain tương ứng cho việc trả phí giao dịch. Đồng thời, để tiếp tục hỗ trợ người nắm giữ SWTH của mình, Switcheo cũng ra mắt chương trình Giảm Phí giao dịch theo Cấp bậc. Người nắm giữ SWTH có thể nhận được giảm giá theo cấp bậc cho phí Taker như trong bảng dưới đây (Maker hoàn toàn không mất phí). Xem thêm tại đây.


Chương trình Giảm phí theo cấp bậc của Switcheo
Chương trình Giảm phí theo cấp bậc của Switcheo

4.2.2. Chương trình Mua lại

Có hiệu lực từ ngày 12/2/2020, token SWTH sẽ được Neo Foundation hỗ trợ thông qua token GAS với mức giá ở mức được xác định vào một ngày sau đó. Token SWTH có thể được đổi thành token GAS thông qua thị trường SWTH / GAS sẽ có sẵn vào ngày 11 tháng 2 năm 2020.


4.2.3. Chương trình Đốt SWTH

SWTH sẽ được mua lại ngoài thị trường và được đốt bởi nhà điều hành sàn giao dịch mỗi quý, do đó làm giảm nguồn cung token SWTH lưu hành. Giá trị của token bị đốt cháy sẽ là ít nhất 50% giá trị hoa hồng ròng thu được trong cả quý.


Chương trình đốt SWTH (Nguồn: Switcheo Network)
Chương trình đốt SWTH (Nguồn: Switcheo Network)

Kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2019, vẫn còn 986,281,571 token SWTH, sau đợt đốt SWTH hàng quý 6 (tháng 7-tháng 9 năm 2019). Lưu ý rằng chương trình này sẽ không được chấp nhận khi token chuyển sang mô hình staking.


4.2.4. Chương trình Switcheo HODL Elite

Switcheo Chest là một chương trình để người dùng staking SWTH và nhận lại phần thưởng tương ứng. Switcheo HODL Elite là phiên bản của chương trình này trong năm 2020, trong đó, những người tham gia cam kết nắm giữ ít nhất 100.000 SWTH trong 90 ngày để kiếm tiền từ bể phần thưởng 5.000.000 SWTH. Thời gian diễn ra Sự kiện bắt đầu từ 22/1/2020 12:00 (UTC + 8) đến 21/4/2020 12:00 (UTC + 8). Xem chi tiết tại đây.


4.2.5. Xác thực giao dịch để nhận phí

Theo lời của Jack Yeu (đồng sáng lập và CCO của Switcheo) khi đại diện Switcheo tham gia sự kiện Neo Live Telegram gần đây: “trong tương lai, SWTH sẽ chuyển thành staking token, trong đó chủ sở hữu SWTH có thể xác thực các giao dịch trên Switcheo Chain để nhận phí giao dịch.”


4.3. Nơi giao dịch đồng SWTH

Hiện này, token SWTH được giao dịch mạnh mẽ nhất trên sàn Switcheo. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể giao dịch token này trên gate.io,...


4.4. Nơi lưu trữ đồng SWTH

Hiện nay, SWTH là một token NEP-5, do đó bạn có thể sử dụng các loại ví hỗ trợ token NEP-5 để lưu trữ đồng này, như ví cứng Ledger Nano S, Neon Wallet, Neo Tracker, O3 Wallet, neo-gui,... Xem thêm chi tiết tại đây.


Qua bài viết này, TINTUCNEO hi vọng đã đem lại cho bạn cái nhìn khái quát nhất về sàn giao dịch phi tập trung Switcheo. Trong cuộc đua DeFi đang nóng dần lên trong năm 2020 này, Switcheo - với một sự đầu tư kỹ lưỡng về mặt kỹ thuật cũng như sự ưu tiên hàng đầu cho trải nghiệm người dùng, là một dự án đáng để chúng ta mong chờ.


TINTUCNEO – Tham gia các cộng đồng Tin tức NEO tại:
Website tin tức
Medium tin tức
Telegram tin tức
Telegram Thảo luận
Fanpage tin tức
Kênh Youtube
0 bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.
Bài cùng chủ đề
NeoTube là gì? Hướng dẫn sử dụng NeoTube toàn tập
Khi giao dịch NEO, GAS và các tài sản NEP-5 hằng ngày, nhu cầu không thể thiếu của bạn chắc hẳn là kiểm tra chi tiết các giao dịch, ví trên blockchain đúng không? Để làm được điều này, bạn cần sử dụng các blockchain explorer. Trong các bài viết trước đây, mình đã giới thiệu đến các bạn những cái tên nổi bật cung cấp chức năng này trong hệ sinh thái Neo như Neoscan, NEOTracker hay O3 Explorer,... Trong bài viết hôm nay, hãy tìm hiểu thêm một lựa chọn tốt không kém là NeoTube đến từ cộng đồng nhà phát triển Neo tại Trung Quốc - NEXT nhé.

2020-06-19

Bridge Protocol là gì? Nền tảng xác minh danh tính thế hệ mới trên Neo
Bridge Protocol tạo điều kiện cho sự tương tác giữa người dùng Bridge, Đối tác Xác minh đáng tin cậy và Đối tác Mạng tích hợp. Sự kết hợp này tạo ra một nền tảng xác thực nhận dạng kỹ thuật số mạnh mẽ, có thể mở rộng và an toàn.

2020-06-18

Neo Name Service là gì? Nền tảng tạo địa chỉ ví đơn giản trên Blockchain Neo
Hy vọng bạn sẽ luôn theo kịp những cải tiến mới nhất trong thế giới công nghệ blockchain. Hôm nay, Tin Tức Neo muốn giới thiệu với bạn về một trong những đổi mới mang tính cách mạng và có nhiều trường hợp sử dụng mà bạn sẽ yêu thích.

2020-06-11

NeoFS là gì? Kiểm soát hoàn toàn dữ liệu của mình với NeoFS
NeoFS được xem là một trong những thành phần trụ cột trong tầm nhìn Nền Kinh tế Thông minh của Neo. Trong bài viết này, hãy cùng TINTUCNEO tìm hiểu NeoFS thực sự là gì và nó lợi hại như thế nào nhé.

2020-05-27

Tham gia Cộng đồng NEO Việt Nam - TINTUCNEO
NEO-based projects? Contact us at [email protected] for collaborations in the Vietnam market