Bản tường thuật: Đồng sáng lập Neo, Da Hongfei và Erik Zhang, tổ chức AMA với cộng đồng Neo

TIN TỨC NEO
2021-10-09

Những nhà đồng sáng lập Neo, Da Hongfei và Erik Zhang, gần đây đã tham gia AMA trên Reddit, nơi mà cặp đôi này nhận các câu hỏi từ cộng đồng Neo rộng lớn hơn. Các câu hỏi được thu thập từ 23 đến 28 tháng 9 và những người sáng lập đã cung cấp câu trả lời từ 7 giờ sáng (theo giờ UTC) đến 10 giờ sáng vào Thứ Ba, ngày 28 tháng 9.

AMA bao gồm nhiều chủ đề, gồm các sự kiện trực tiếp, quản trị và Hội đồng Neo, niêm yết N3 NEO và GAS trên các sàn giao dịch mới, các sáng kiến ​​marketing, đưa stablecoin vào nền tảng Neo, sáng kiến ​​Neoverse NFT, có kế hoạch thu hút nhiều nhà phát triển hơn, thông lượng giao dịch ở lớp một, cộng tác với cộng đồng nhà phát triển toàn cầu và hơn thế nữa.

Bản tường thuật đầy đủ có thể được tìm thấy dưới đây:


Câu hỏi 1: Neo được theo dõi bởi những thứ như Robinhood và Coinbase, nhưng chúng vẫn chưa được niêm yết. Chúng ta sẽ thấy Neo tích cực tham gia vào các thị trường/sàn giao dịch này ở điểm nào?

Da Hongfei (Đồng sáng lập Neo): Nhóm Neo đang liên hệ với hầu hết các sàn giao dịch lớn, đặc biệt là hiện tại khi chúng tôi chuyển sang Neo N3. Một trong những mục tiêu di chuyển là nhận được token Neo N3 được niêm yết với tất cả các sàn giao dịch lớn.

Câu hỏi 2: Nhóm Neo sẽ thuê một công ty làm công việc marketing thay vì làm nội bộ chứ?

Hongfei: Neo đã làm việc với nhiều đơn vị PR bên ngoài khác nhau trong không gian blockchain trong nhiều năm. Ngoài ra, chúng tôi đã thành lập một nhóm mới tập trung vào trải nghiệm sản phẩm của Neo, chủ yếu quan tâm đến cách mọi người nghĩ và cảm nhận về Neo, cả với tư cách là một công nghệ và một thương hiệu. Nó đang làm việc cùng với các bộ phận marketing và kỹ thuật hiện có của chúng tôi.

Nhóm này hoạt động toàn cầu và đang được dẫn dắt bởi một cựu giám đốc marketing cấp cao từ Hewlett Packard Enterprise và một trong những người sáng lập của O3 Labs ban đầu đã được Bitcoin.com mua lại.

Câu hỏi 3: Với mô hình quản trị hiện tại, làm thế nào để một thành viên Hội đồng tiềm năng có thể cạnh tranh nếu bất kỳ ai bỏ phiếu cho node đó không nhận được bất kỳ phần thưởng GAS nào?

Hongfei: Chúng tôi khuyến khích tất cả các chủ sở hữu NEO bỏ phiếu có trách nhiệm cho các thành viên Hội đồng mà họ cảm thấy sẽ làm tốt nhất công việc đại diện cho họ, không chỉ cho ai sẽ cung cấp lợi nhuận GAS tốt nhất.

Mô hình quản trị đã được thiết kế để khuyến khích sự ổn định trong khi vẫn cho phép sự linh hoạt. Tuy nhiên, vấn đề bạn nêu ra đã được thảo luận trên GitHub tại đây:  https://github.com/neo-project/neo/issues/2598 .

Một cách để giảm thiểu vấn đề bạn nêu ra là xây dựng hệ thống bỏ phiếu được ủy quyền/tổng hợp như một hợp đồng thông minh; do đó, không cần thay đổi giao thức.

Chúng tôi hoan nghênh cộng đồng đề xuất thêm nhiều cách để cải thiện.

Câu hỏi 4: Bạn đã có kế hoạch gì để tích cực marketing N3 để trở thành một blockchain hàng đầu theo vốn hóa thị trường một lần nữa? 

Hongfei: Cộng đồng đã đặt nhiều câu hỏi hay về marketing và áp dụng trong AMA này. Vì vậy, hãy để tôi cung cấp cho bạn một câu trả lời chung ở đây.

Đầu tiên và quan trọng nhất, chúng tôi muốn cộng đồng biết rằng chúng tôi đã nghe bạn nói rằng bạn muốn marketing nhiều hơn từ Neo. Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi đã không ồn ào như một số đối thủ cạnh tranh của chúng tôi. Trong nhiều lĩnh vực, điều này đã được cố ý trong hành trình đến N3. Đồng thời, chúng tôi đang nỗ lực cải thiện các lĩnh vực khác và bạn sẽ thấy kết quả của công việc này trong những tuần và tháng tới.

Quá trình xây dựng và chuẩn bị N3 ra mắt của chúng tôi mất nhiều thời gian hơn chúng tôi mong đợi hoặc mong muốn. Trong thời gian này, chúng tôi không thúc đẩy các nhà phát triển mới tham gia vào Neo Legacy. Thị trường cho các nhà phát triển đã cạnh tranh. Yêu cầu họ học một thứ gì đó mà họ có thể cần để bỏ học hoặc xây dựng một cái gì đó mà họ có thể cần để xây dựng lại dường như không đúng. Chúng tôi cảm thấy rằng sự chờ đợi này trong suốt cuộc hành trình là quyết định tốt nhất cho các thành viên cộng đồng hiện tại và tương lai của chúng tôi. Nhưng điều này đã làm chậm sự phát triển của một số chương trình chính, chẳng hạn như Neo EcoBoost, không thể hoạt động mạnh mẽ như chúng tôi mong muốn.

Chúng tôi hiểu rằng thời gian này đã gây khó chịu cho cộng đồng Neo và hệ sinh thái của chúng tôi. Chúng tôi cũng muốn làm nhiều hơn nữa. Và suy nghĩ lại, nếu chúng tôi biết N3 sẽ mất bao lâu để hoàn thành, chúng tôi có thể đã làm một số điều khác nhau.

Nhưng dù không ồn ào nhưng chúng tôi vẫn bận rộn. Chúng tôi nỗ lực hướng tới các sáng kiến ​​cơ bản nhằm cung cấp một nền tảng để xây dựng trong tương lai. Một ví dụ là việc thành lập Liên minh InterWork cùng với các nhà tài trợ như Microsoft, Accenture, Digital Asset và SDX. Neo không được định vị để tham gia vào một đội quân các nhà phát triển mới khi chúng tôi khởi xướng liên minh, vì vậy chúng tôi bắt đầu xác định các tiêu chuẩn cấp ngành mà N3 có thể sử dụng trong tương lai. Có một số dự án hiện có vẻ thành công, nhưng sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn trong tương lai vì chúng đã áp dụng các khuôn khổ và phân loại sẽ không được ngành áp dụng trên quy mô lớn. Với N3, chúng ta đang chơi một trò chơi dài.

Sắp tới, chúng tôi tập trung vào việc thiết lập và vận hành hệ sinh thái Neo N3: Hoàn thành quá trình di chuyển, hỗ trợ trao đổi rộng rãi, thu hút các dApp có quy mô vừa và nhỏ để xây dựng hệ sinh thái và cung cấp tài liệu tham khảo cho các dự án lớn hơn, đồng thời cung cấp tài liệu và hướng dẫn theo tiêu chuẩn hạng nhất. Chúng tôi muốn đặt biểu tượng Neo ở bên cạnh sân vận động vào tuần tới, chúng tôi có những mục tiêu cơ bản hơn nữa cần đạt được để chuẩn bị tung ra thị trường ở quy mô đó.

Để thu hút các nhà phát triển mới: NGD đã xây dựng một số chương trình tài trợ mới và cải tiến sắp ra mắt để khuyến khích các nhà phát triển triển vọng tham gia với Neo. Theo dõi bao gồm chương trình tài trợ chung cho các công cụ và cơ sở hạ tầng, chương trình tài trợ nghiên cứu cho nghiên cứu ứng dụng và chương trình tài trợ cho nhà phát triển cốt lõi được cập nhật. Ngoài ra còn có một DAO mới đang được phát triển (tên mã “GrantShares”) để giúp các cộng đồng được tài trợ và chủ sở hữu NEO cộng tác để tài trợ cho các sáng kiến ​​hệ sinh thái mà không cần phải thông qua NGD hoặc NF. Tất cả những điều này là ngoài các chương trình EcoBoost, EcoFund và Early Adoption hiện đang mở. Bạn có thể tìm thêm thông tin sớm tại https://neo.org/eco.

Về tài nguyên marketing: Chúng tôi cũng đã thành lập một nhóm mới chuyên cải thiện trải nghiệm sản phẩm tổng thể của Neo. Các trưởng nhóm bao gồm một cựu giám đốc marketing cấp cao từ Hewlett Packard Enterprise và một trong những người sáng lập O3 Labs ban đầu đã được Bitcoin.com mua lại. Nhóm này đang làm việc cùng với NGD ở điểm giao nhau giữa những gì Neo có thể làm với tư cách là một công nghệ và cách mọi người nghĩ và cảm nhận về nó. Câu thần chú của họ là, “Các nhà phát triển đã làm cho Neo dễ sử dụng. Chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn”. Sáng kiến ​​PXT này là mới và nhóm vẫn đang phát triển, nhưng bạn có thể đã nhận thấy những cải tiến tinh tế trong nhận diện thương hiệu của Neo. Chúng tôi tìm kiếm sáng kiến ​​để mang lại kết quả ngày càng tăng trong những tháng tới.

Cuối cùng, tôi muốn nói rằng ngay cả trong những ngày đầu của N3, các bài đánh giá của nhà phát triển đã rất tuyệt vời. Chúng tôi biết rằng chúng tôi còn nhiều việc phải làm để gây tiếng vang khi N3 đã ở đây. Nhưng không có gì thay thế được người dùng hài lòng trở thành nhà truyền giáo và thứ hạng của họ đang tăng lên. Chúng tôi tự tin rằng khi ngày càng có nhiều nhà phát triển thấy N3 có thể làm gì và sử dụng các công cụ tuyệt vời được xây dựng bởi NGD Enterprise, COZ, NEXT, NeoSPCC, Neow3j và những người khác, thế giới nhà phát triển (không chỉ blockchain) sẽ chú ý đến.

Câu hỏi 5: Thị trường Trung Quốc vẫn là trọng tâm đối với những người nắm giữ token Neo hay chúng ta đang chuyển sang hướng tập trung toàn cầu hơn?

Hongfei: Neo có một cộng đồng lớn trên toàn cầu. Chúng tôi sẽ có nhiều chiến lược chiến dịch khác nhau trên các khu vực khác nhau, nhằm thể hiện sự quan tâm tốt nhất của các cộng đồng khác nhau trong khi tuân thủ các chính sách và quy định của địa phương.

Về chính sách mới của Trung Quốc, chúng tôi sẽ theo dõi họ trong các lĩnh vực của Trung Quốc. Neo là một trong những nền tảng lâu đời nhất trong ngành công nghiệp blockchain và đã giải quyết được rất nhiều thách thức. Tôi nghĩ không chỉ Trung Quốc, mà hầu hết các quốc gia sẽ đưa ra các chính sách và quy định mới liên quan đến blockchain, và chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng Neo có thể tuân theo chúng.

Câu hỏi 6: Bạn có dự định thực hiện bất kỳ dự án hoặc trò chơi nào khác trong tương lai không?

Erik Zhang (Đồng sáng lập Neo): Tôi sẽ chủ yếu tập trung vào NEO và Galaxz trong năm năm tới.

Câu hỏi 7: “Đặc quyền VIP” trong Hệ sinh thái Neo đi kèm với việc nắm giữ NFT Neoverse là gì?

Hongfei: Quyền VIP sẽ đến từ các trường hợp sử dụng trên N3. Thông tin chi tiết sẽ được thông báo trong khi chúng tôi tiến hành quá trình di chuyển N3. Ví dụ có thể bao gồm các nhóm khai thác độc quyền, giảm phí, đặc quyền cho danh sách trắng trên chuỗi, v.v.

Tuy nhiên, chưa có gì được hoàn thành. Đây chỉ là một số đề xuất cá nhân.

Câu hỏi 8: Series “N” rất đẹp, tôi rất thích đóng khung chúng trên tường của mình (tôi chắc rằng nhiều người khác cũng sẽ như vậy). Có thể lấy các tệp JPG gốc không?

Hongfei: Đối với mọi NFT, bạn có thể tải xuống tệp gốc bằng cách nhấp vào liên kết tải xuống khi bạn xem Neoverse NFT của mình trên trang web chính thức:  neoverse.neo.org .

Câu hỏi 9: Mục đích của InterWork Alliance là gì và làm cách nào IWA có thể giúp Neo trở thành một trong những nền tảng blockchain được sử dụng nhiều nhất trong ngành?

Hongfei: Cụ thể, NGD Enterprise là thành viên sáng lập của IWA. IWA nhằm mục đích khuyến khích việc áp dụng chính thống ở cấp độ doanh nghiệp bằng cách phát triển và thúc đẩy các tiêu chuẩn mã hóa để tập hợp các mạng blockchain khác nhau.

Là một chuỗi khối hàng đầu với chuyên môn sâu về tài sản kỹ thuật số, Neo sẽ phát huy thế mạnh của mình trong khi làm việc cùng với các thành viên ra mắt trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm Microsoft, Accenture, IBM, Nasdaq và UBS, để hiện thực hóa tầm nhìn về “Internet thế hệ tiếp theo”(NGI) bằng cách trao quyền cho các ứng dụng và giải pháp blockchain có quy mô lớn, khả thi về mặt thương mại.

Câu hỏi 10: Các bước sau N3 là gì, và kế hoạch để cải thiện N3 là gì? Có khả năng có N4 trong tương lai không?

Hongfei: Có một số bước tiếp theo cho N3. Chúng tôi muốn thiết lập và vận hành tất cả các phần nền tảng của hệ sinh thái, sau đó tập trung vào việc đưa các nhà phát triển và dApp mới vào nền tảng.

Câu hỏi 11: Các stablecoin như USDT, USDC và PAX có triển khai trên mạng N3 không?

Hongfei: Một stablecoin tốt thực sự quan trọng đối với hệ sinh thái Neo. Tin tốt là người chiến thắng DeFi trong Neo Frontier Launchpad là một dự án stablecoin có tên Lyrebird. Nhóm NGD đang giữ liên lạc với nhóm đó và đã đề nghị giúp đỡ họ.

Chúng tôi cũng muốn thấy các stablecoin như USDT, USDC hoặc PAX trên Neo. Chúng tôi sẽ tích cực đưa họ lên Neo.

Câu hỏi 12: Cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với các giao dịch tiền mã hóa đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp blockchain rộng lớn hơn và các dự án bắt nguồn từ Trung Quốc. Có bất kỳ kế hoạch nào để thay đổi danh tính của Neo với tư cách là một loại tiền mã hóa Trung Quốc không?

Hongfei: Các nhà phát triển và cộng đồng của Neo rất toàn cầu. Chúng tôi cũng đang làm việc với các cộng đồng được tài trợ ở Mỹ, Châu Âu, v.v., thông qua các chương trình khác nhau để hiệu chỉnh lại hình ảnh của Neo.

Câu hỏi 13: Hongfei, tại sao bạn không thực hiện thêm các cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh?

Hongfei: Lý do mà tôi không thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn/ sự kiện bằng tiếng Anh chủ yếu là vì những khó khăn trong việc đi lại trong thời kỳ đại dịch. Các sự kiện trực tuyến kém hơn nhiều so với các sự kiện trực tiếp.

Câu hỏi 14: Các tổ chức sẽ chạy các node đồng thuận hay Neo Global Development sẽ giới thiệu ý tưởng cho các tổ chức? Tại sao nó lại chủ yếu là các node cộng đồng?

Hongfei: Phẩm chất quan trọng nhất của các thành viên Hội đồng Neo là họ tích cực tham gia và hiểu biết về hệ sinh thái Neo. Trở thành thành viên hội đồng không phải là một cam kết được thực hiện và quên đi, và do đó, việc bầu chọn các nhóm đóng góp nhiều nhất cho Neo hàng ngày là rất hợp lý.

Câu hỏi 15: Bạn đã từng nói rằng cơ chế quản trị là bản cập nhật quan trọng và tinh vi nhất của N3. Bạn cảm thấy thế nào về cách điều hành của Neo bây giờ?

Hongfei: Tôi cảm thấy tin tưởng vào cơ chế quản trị của N3. 21 thành viên hội đồng đã có các cuộc họp thường xuyên để thiết lập các thông số tối ưu hóa. Khi quá trình di chuyển token hoàn tất, các chiến dịch sẽ được tổ chức để khuyến khích chủ sở hữu NEO tham gia vào quá trình bỏ phiếu chọn thành viên hội đồng.

Câu hỏi 16: Có kế hoạch ngắn hạn đến trung hạn nào để thu hút người tiêu dùng sử dụng các công cụ và các nhà phát triển dApps đã xây dựng không?

Hongfei: Có một số điều để thu hút các nhà phát triển. Chúng tôi không chỉ có công cụ tốt nhất trong lớp và trải nghiệm phát triển tổng thể tốt nhất trong ngành, mà chúng tôi đang tung ra một số chương trình tài trợ mới để cung cấp các lộ trình mới cho các nhà phát triển và dự án.

Chúng tôi cũng đang nỗ lực cải thiện trải nghiệm sản phẩm tổng thể và sức mạnh thương hiệu.

Câu hỏi 17: Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc chuyển khỏi Thượng Hải đến một quốc gia/thành phố thân thiện với tiền mã hóa hơn chưa? Singapore, Toronto, chẳng hạn?

Hongfei: Tôi hiểu rằng đó là một cách phổ biến cho các doanh nhân tiền mã hóa, không chỉ từ Trung Quốc mà còn ở những nơi khác, chuyển đến một khu vực pháp lý thân thiện với tiền mã hóa. Chuyển đến một quốc gia mới là một quyết định toàn diện và mang tính cá nhân. Tôi không muốn thảo luận nó trước công chúng.

Câu hỏi 18: Các bạn tự tin đến mức nào trong việc kêu gọi các nhà phát triển xây dựng trên N3? Bạn đang làm gì khác biệt để thu hút các nhà phát triển mà bạn không thể làm trong vài năm qua để đạt được N3?

Hongfei: Rất tự tin. Neo N3 là một bản nâng cấp lớn cho Neo Legacy. Điều chính mà chúng tôi đang làm khác đi là đưa ra thị trường một sản phẩm mạnh mẽ hơn và dễ sử dụng hơn nhiều so với những gì chúng tôi từng có trước đây.

Câu hỏi 19: Một vài năm trước, bạn đã có mục tiêu đầy tham vọng là 100.000 TPS ở N3 mà không cần mài giũa. Hiện tại chúng ta đang đứng ở đâu và bạn có nghĩ rằng 100.000 TPS có thể đạt được với N3 không?

Hongfei: Trong môi trường phòng thí nghiệm, một node Neo N3 duy nhất hiện có thể cung cấp khoảng 30 nghìn TPS bằng cách sử dụng triển khai NeoGo và 8,8 nghìn không còn là vấn đề lớn trong kịch bản nối mạng. Mặc dù những con số thô này được đo trong một môi trường hơi vô trùng, chúng vẫn rất quan trọng để hiểu giới hạn ở đâu và những gì có thể mong đợi ở một mạng thực.

Giao thức Neo N3 có rất nhiều tiềm năng và chúng tôi sẵn sàng cung cấp tiềm năng này cho người dùng của mình. Tôi tin tưởng N3 sẽ có đủ năng lực thông lượng để cạnh tranh với các blockchain hàng đầu khác ở cấp độ Lớp 1.

Trong khi đó, chúng tôi sẽ tìm ra một hoặc một số giải pháp Lớp 2/chuỗi bên trước khi chúng tôi đạt được node thắt cổ chai của Lớp 1. Vẫn còn quá sớm để nói cuối cùng thì phương pháp kỹ thuật nào sẽ thành công, có thể là kênh tổng hợp, phân bổ, chuỗi bên hoặc kênh trạng thái. Chúng tôi đang theo dõi sát sao những phát triển mới trong khu vực Lớp 2/chuỗi bên

Câu hỏi 20: Bạn có phần nổi tiếng được trích dẫn là đang cố gắng đưa Neo trở thành blockchain số 1 vào năm 2020. Bây giờ N3 cuối cùng cũng có mặt ở đây, bạn có sẵn sàng khẳng định lại mục tiêu này không?

Hongfei: Mục tiêu của chúng tôi luôn là biến Neo trở thành nền tảng tối ưu để xây dựng các hợp đồng thông minh. Chúng tôi sẽ tiếp tục hướng tới mục tiêu của mình.

Câu hỏi 21: Bộ công cụ và trình biên dịch Neo Blockchain nhằm mục đích thân thiện hơn với các nhà phát triển không sử dụng blockchain, vì họ có thể viết mã bằng ngôn ngữ mã hóa mà họ thành thạo mà không cần phải học một ngôn ngữ mới. Có bất kỳ kế hoạch nào trong việc thu hút các tài năng phi blockchain tham gia phát triển trên Neo không?

Hongfei: Có khoảng 20 triệu nhà phát triển trên thế giới và chỉ một số ít là nhà phát triển blockchain. Chúng tôi đã định vị bản thân một cách chiến lược để trở nên hấp dẫn đối với đa số chứ không chỉ thiểu số.

Bộ công cụ Neo Blockchain được xây dựng cho Visual Studio Code của Microsoft - môi trường phát triển phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 50% việc sử dụng giữa các nhà phát triển, theo Stack Overflow. Chúng tôi cũng hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ lập trình chính. Nếu blockchain trở thành xu hướng chủ đạo, chúng ta cần đi đến nơi mà các nhà phát triển đang ở, và đó là những gì Neo đang làm.

Câu hỏi 22: Bạn cảm thấy trở ngại lớn nhất mà N3 và tất cả các blockchain khác sẽ gặp phải trước khi chuyển khỏi loại tài sản đầu cơ khổng lồ này và chuyển sang sử dụng thực tế trong kinh doanh hàng ngày?

Hongfei: Điều rất quan trọng đối với ngành công nghiệp blockchain là tuân thủ các quy định và chính sách địa phương trên toàn thế giới. Đó là bước đệm không thể tránh khỏi để kinh doanh ngày càng phát triển. NGD Enterprise là thành viên tài trợ của IWA. Cùng với các thành viên khác như Microsoft, Accenture, IBM, Nasdaq và UBS, Neo đang đóng góp vào các khuôn khổ cần thiết cho các doanh nghiệp để tạo ra các định nghĩa và hợp đồng token được tiêu chuẩn hóa theo các điều khoản kinh doanh, phi kỹ thuật, sau đó chuyển giao chúng cho các nhà phát triển mã hóa trên bất kỳ nền tảng nào được lựa chọn.

Câu hỏi 23: Cơ sở hạ tầng Neo N3 đã sẵn sàng để áp dụng hàng loạt chưa? Bạn nghĩ hệ sinh thái Neo thiếu điều gì vào thời điểm này?

Hongfei: Nhập N3, nâng cấp quan trọng nhất cho blockchain Neo cho đến nay. Ở cấp độ giao thức, tất cả người dùng và ứng dụng sẽ tự nhiên được hưởng lợi từ kiến ​​trúc được cải tiến đáng kể của nó - hiệu suất tốt hơn, tính đơn giản và dễ sử dụng, tính kinh tế được cải thiện và việc áp dụng quản trị trên chuỗi để đảm bảo tuổi thọ của nền tảng theo cách phi tập trung.

Bất chấp những thành tựu to lớn của các nhà phát triển cốt lõi của Neo trong việc tối ưu hóa lớp cơ sở của nó, vẻ đẹp thực sự của N3 nằm ở bộ đa dạng các thành phần thiết yếu cho các ứng dụng. Lưu trữ phi tập trung, công cụ nhận dạng, dữ liệu, khả năng tương tác và dịch vụ tên miền; tất cả đều được tích hợp cho một trải nghiệm UX/DX liền mạch sẽ tồn tại qua thử thách của thời gian.

Khi các ứng dụng dựa trên blockchain ngày càng trở nên tinh vi, nhu cầu về các chức năng quan trọng này sẽ tiếp tục tăng lên. Với chức năng vượt trội, có sẵn cho tất cả các nhà phát triển bất kể sở thích ngôn ngữ của họ như thế nào, Neo cung cấp giá trị cho các nhà phát triển mà các nền tảng khác hiện nay không thể so sánh được. Tuy nhiên, đồng thời, các nhà phát triển Neo không bao giờ được đóng hộp, luôn có thể chọn các công cụ phù hợp với nhu cầu của họ.

Neo N3 là một lời cảnh tỉnh cho các nhà phát triển blockchain, những người yêu cầu một nền tảng tốt hơn cho các ứng dụng của họ. Nhưng có lẽ quan trọng nhất, nó làm giảm đáng kể rào cản gia nhập để phát triển blockchain.

Không chỉ đơn giản là cạnh tranh với các nhà phát triển hiện tại trong một ngành thích hợp, nó mở ra cơ hội tiếp cận với hàng triệu nhà phát triển truyền thống, những người đã sẵn sàng bước đầu tiên vào thế giới mới đầy dũng cảm này. Và một khi bạn đã thử Neo, bạn sẽ không bao giờ giải quyết được ít hơn.

Câu hỏi 24: Bây giờ N3 đã ra mắt, vai trò của các nhà phát triển đã làm việc trên nó là gì? Họ đang làm việc trên dApps trên Neo hay họ có vai trò khác trong hệ sinh thái N3? Bạn có thể cho chúng tôi biết những gì chúng tôi nên mong đợi?

Hongfei: Có nhiều vai trò khác nhau mà nhà phát triển có thể đảm nhận. Công nghệ không ngừng phát triển, vì vậy sẽ luôn có những cải tiến và nâng cao để tiếp tục - cả ở cấp độ giao thức cốt lõi và cấp độ công cụ. Các nhà phát triển cũng có thể cải thiện tài liệu, viết hướng dẫn, viết mã mẫu hoặc khởi chạy dApp của riêng họ.

Câu hỏi 25: (Các) lĩnh vực trọng tâm tiếp theo của Neo sau khi di cư là gì? Bất kỳ lộ trình trong việc thực hiện?

Hongfei: Trong thời gian tới, Neo sẽ tập trung vào việc đưa nhiều dự án hơn vào hệ sinh thái.

Chúng tôi đã có Neo Frontier Launchpad từ tháng 5 đến tháng 7, đã tạo ra rất nhiều dự án xuất sắc. Từ đó, TOTHEMOON và Humswap đã tham gia Chương trình Early Adoption, vẫn còn nhiều điều khác sẽ được công bố. Chúng tôi dự định tổ chức một cuộc thi hackathon tiếp theo trong tương lai gần.

Chúng tôi cũng sắp ra mắt một số chương trình tài trợ mới để cung cấp các lộ trình cho các nhà phát triển và dự án ở nhiều cấp độ khác nhau.

Câu hỏi 26: Với sự cường điệu ngày càng tăng xung quanh DeFi, có kế hoạch phát triển thêm các giao thức/dự án liên quan đến DeFi ngoài Flamingo không? 

Hongfei: Neo là một nền tảng hướng tới cộng đồng toàn cầu, vì vậy chúng tôi sẽ tập trung vào việc giúp các dự án từ cộng đồng phát triển mạnh mẽ trên Neo N3. Bước tiếp theo của Neo là giúp các dự án trên Neo Legacy chuyển sang nền tảng Neo N3. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ tập trung vào Chương trình Early Adoption, điều cần thiết cho hệ sinh thái Neo.

Câu hỏi 29: Mục tiêu cá nhân của bạn cho Neo N3 tóm gọn trong một câu là gì?

Hongfei: Trở thành một mạng lưới mở cho Nền kinh tế Thông minh.

Câu hỏi 30: Cả hai bạn đều tham gia vào nhiều dự án bên ngoài Neo. Làm thế nào để bạn cân bằng các dự án này và sau khi quá trình di chuyển hoàn tất, bạn có muốn tập trung nhiều hơn hay ít hơn vào các dự án khác này không?

Hongfei: Neo là dự án quan trọng nhất mà tôi đang thực hiện. Tôi đã dành phần lớn thời gian để làm việc cho các dự án liên quan đến Neo và sẽ tiếp tục làm như vậy.

Erik: Tôi sẽ tập trung vào Neo và Galaxz trong 5 năm tới.

Câu hỏi 31: Sẽ sớm có một khóa học Udemy dễ học để học những kiến ​​thức cơ bản và nhiều hơn thế nữa? 

Hongfei: Không có kế hoạch tạo một khóa học Udemy vào lúc này. Tuy nhiên, nếu ai đó quan tâm đến việc tạo tài nguyên này, Neo sẽ muốn nói chuyện với họ.

Trong thời gian chờ đợi, NGD và PXT đang làm việc trên các tài nguyên trực tuyến bổ sung để cung cấp cho các nhà phát triển mới kinh nghiệm thực tế phát triển trên blockchain Neo.

Câu hỏi 32: Bạn tự hào nhất về khía cạnh nào của blockchain Neo?

Hongfei: Tất cả trong một, tất cả trong Neo. Nhập Neo N3. Chúng tôi tự hào về việc xây dựng một nền tảng toàn diện và hiệu quả như vậy. Các tính năng như NeoFS, NeoID, Oracles và khả năng tương tác, sẽ giúp các nhà phát triển xây dựng các dApp với hiệu suất tốt hơn, đơn giản, dễ sử dụng và cải thiện tính kinh tế.

Cá nhân tôi tự hào rằng Neo đã xây dựng sự đồng thuận, quản trị và hệ thống hợp đồng thông minh duy nhất của riêng mình, cung cấp một giải pháp thay thế ngoài EVM.

Câu hỏi 33: Mọi người nghĩ rằng tình hình ở Trung Quốc đang gây khó khăn cho Neo. Phản ứng của bạn với điều này là gì và kế hoạch giảm thiểu là gì?

Hongfei: Với cấu trúc quản trị của Neo, tôi tin rằng Neo có thể hoạt động trong các hướng dẫn quy định của bất kỳ khu vực tài phán nào. Neo đã tập trung vào việc tuân thủ kể từ ngày đầu tiên.

Câu hỏi 34: Ban lãnh đạo Neo có ý định giao tiếp với cộng đồng Neo thường xuyên hơn trong tương lai không?

Hongfei: Những thiếu sót của chúng tôi đã được giải quyết trong các câu trả lời khác, nhưng Neo không coi ai là điều hiển nhiên. Neo có một cộng đồng phát triển toàn cầu mà chúng tôi làm việc hàng ngày để thúc đẩy dự án và chúng tôi đã hỗ trợ họ trong nhiều năm. Đối với những người không phải là nhà phát triển, chúng tôi cũng đánh giá cao những thành viên cộng đồng này. Gần đây, chúng tôi đã bắt đầu nhiều sáng kiến ​​khác nhau để tăng mức độ tương tác của mình, bao gồm các cuộc thi nội dung sáng tạo, Neo Trivia, Neo Live và chiến dịch thu thập Neoverse NFT. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu những cách tốt hơn để tương tác với cộng đồng.

Câu hỏi 35: Erik Zhang gần đây đã quảng bá một dự án mới, Galaxz. Dự án cụ thể này có thể giúp hệ sinh thái Neo phát triển như thế nào và chơi game có phải là thứ mà Neo hướng tới trong tương lai không?

Hongfei: Ai tốt hơn để xây dựng một dự án mới trên Neo N3 hơn Erik? Neo là công việc để đời của Erik và đặt mình vào vị trí của nhà phát triển dApp là một cách tuyệt vời để anh ấy tìm ra những cách mới để cải thiện Neo.

Galaxz là một trong những nỗ lực cho Neo theo hướng metaverse chắc chắn có thể nâng cao hệ sinh thái Neo theo nhiều cách. Thông tin chi tiết về Galaxz sẽ được công bố trong thời gian tới, vì vậy hãy theo dõi thông báo chính thức của Neo.

Câu hỏi 36: Bạn có nghĩ rằng thế giới sẽ chấp nhận blockchain N3 là nền tảng chính thức mà trên đó nhiều ứng dụng và dự án sẽ được chạy không? Chúng ta có thể mong đợi sự hỗ trợ chính thức của một số nước lớn trên thế giới không?

Hongfei: Công nghệ Blockchain mới chỉ có 13 năm tuổi, với việc Satoshi lần đầu tiên đề xuất Bitcoin vào năm 2008. Vì vậy, nó còn khá non trẻ và mọi quốc gia trên thế giới đang học cách làm việc với nó. Do đó, các quy định và chính sách sẽ tiếp tục phát triển để giúp blockchain phát triển đúng hướng.

Tôi tin rằng một blockchain như Neo có thể phát triển bằng cách tuân thủ các chính sách và quy định của các quốc gia khác nhau.

Câu hỏi 37: Ý kiến ​​của bạn về Gaming Finance là gì? Làm thế nào nó có thể mang lại lợi ích cho Neo hoặc đưa người dùng Neo vào hệ sinh thái?

Hongfei: GameFi có thể giúp hầu hết người dùng bước vào blockchain tương đối dễ dàng, vì vậy chúng tôi muốn xem thêm về nó trên Neo. Đồng thời, tất cả các loại dApp khác cũng có giá trị đối với hệ sinh thái Neo.

Câu hỏi 38: Bạn nghĩ tại sao Neo lại gặp khó khăn khi thu hút nhiều nhà phát triển hơn trước N3?

Hongfei: Neo đã thu hút khá nhiều nhà phát triển từ rất sớm. Tôi nghĩ rằng một khi bắt đầu trở nên rõ ràng rằng N3 sẽ yêu cầu một chuỗi mới, thì đó là một đề xuất khó cho các nhà phát triển khi bắt đầu xây dựng thứ gì đó trên Legacy mà họ sẽ phải xây dựng lại, kiểm tra lại và triển khai lại.

Câu hỏi 39: Bây giờ N3 đã ra mắt, Neo sẽ thực hiện những hành động nào để thu hút nhiều nhà phát triển và cộng đồng hơn?

Hongfei: Điều này đã được trả lời ở nơi khác, nhưng nói tóm lại, các khoản tài trợ mới dành cho các nhà phát triển thuộc mọi loại hình, cải thiện trải nghiệm sản phẩm và marketing tích cực hơn.

Câu hỏi 40: Khi nào thì Neo N3 sẽ kết nối với các blockchain khác như Binance Smart Chain, Ethereum, Huobi ECO Chain và các blockchain khác nữa?

Hongfei: O3 Swap đã thông báo rằng họ sẽ tích hợp Neo N3 trong tương lai gần.

Câu hỏi 41: Vì vậy, N3 là một blockchain mới, chứ không phải là một bản nâng cấp từ chuỗi Legacy hiện có như các blockchain khác đã và đang làm (tức là Cardano, Ethereum). Nếu N3 gặp bất kỳ lỗi nào hoặc yêu cầu nâng cấp, chúng sẽ xuất hiện như thế nào? Hay một chuỗi mới (như N4?) trong tương lai sẽ hoạt động? Các node bổ sung/yêu cầu phần cứng tăng lên?

Hongfei: N3 yêu cầu một chuỗi mới vì nó bao gồm những nâng cấp đáng kể như vậy nên không thể duy trì khả năng tương thích ngược. Trong tương lai, chúng tôi không hình dung rằng cần phải chuyển sang một chuỗi mới cho các bản cập nhật trong tương lai. Hầu hết người dùng thông thường thậm chí sẽ không nhận thấy các nâng cấp ở cấp giao thức. Tuy nhiên, công nghệ phát triển nhanh chóng và không thể biết được tương lai sẽ mang lại những gì cho các phiên bản chính trong tương lai.

Câu hỏi 42: Neo Foundation đã lên kế hoạch gì cho N3 sau khi di cư?

Hongfei: Một nỗ lực phối hợp để đưa nhiều nhà phát triển hơn đến với blockchain Neo.

Câu hỏi 43: Suy nghĩ của bạn về chiến lược chuyển trụ sở của bạn ra khỏi Thượng Hải và có lẽ đến một nơi nào đó mà Neo có thể nhận được nhiều khả năng hiển thị và quan tâm hơn?

Hongfei: Các câu hỏi liên quan đến Trung Quốc và marketing đã được giải quyết ở những nơi khác. Tuy nhiên, về chủ đề của Neo Frontier Launchpad, hackathon này đã đạt được chính xác những gì nó được cho là đạt được. Nó được gọi là "Frontier" vì một lý do. Các nhà phát triển tham gia sự kiện này là những nhà phát triển đầu tiên sử dụng N3 và các công cụ khác nhau được tạo ra bởi các cộng đồng toàn cầu của chúng tôi.

Chúng tôi nhấn mạnh nhiều vào việc hỗ trợ cá nhân và chặt chẽ cho những người tham gia mà chỉ có thể là không thể thực hiện được ở quy mô mà bạn đang mô tả. Vào cuối ngày, đó là một bài tập trong việc tìm ra nơi cần cải thiện công cụ và tài liệu của chúng tôi, đồng thời gieo mầm một số dApp ban đầu cho N3. Nó đã làm chính xác điều đó.

Câu hỏi 44: Nhóm của bạn có thể chọn một ví chính thức mà Neo sẽ luôn hỗ trợ làm ưu tiên đầu tiên cho bất kỳ hoạt động Neo nào không?

Hongfei: Tôi xin lỗi vì sự thất vọng của bạn. Tôi tin rằng kịch bản bạn đang mô tả là một triệu chứng của việc di chuyển từ Legacy sang N3, chứ không phải là dấu hiệu của một vấn đề không có triệu chứng trong hệ sinh thái. Có nhiều yếu tố khác nhau nằm ngoài tầm kiểm soát của bất kỳ cá nhân nào khiến việc hỗ trợ bị xáo trộn.

Tất nhiên, các ví khác nhau cung cấp các tính năng khác nhau và các dApp khác nhau sẽ có các tùy chọn khác nhau. Rất khó có khả năng Neo sẽ có một chiếc ví để cai trị tất cả và trên thực tế, điều đó sẽ gây bất lợi cho mục tiêu phân quyền của chúng tôi.

Câu hỏi 45: Điều gì sẽ xảy ra với các token Neo Legacy sẽ không hoặc không thể di chuyển sang Neo N3 trong thời gian cho phép?

Hongfei: Nền tảng Neo Legacy sẽ vẫn hoạt động trong ít nhất một năm. Điều đó sẽ cho mọi người nhiều thời gian để di chuyển. Xin lưu ý rằng quá trình tạo GAS đã dừng lại.

Nếu bạn đang đề cập đến các token dự án NEP-5, chúng thuộc trách nhiệm của các chủ sở hữu dự án cá nhân. NGD rất sẵn lòng hỗ trợ họ di chuyển token nếu họ chọn liên hệ.

Câu hỏi 46: Bạn có nghĩ Neo có thể cung cấp các trường hợp sử dụng cho các công ty lớn hơn hay chỉ cho các dự án cộng đồng nhỏ hơn trong tương lai?

Hongfei: Neo có thể cung cấp cho các dự án ở mọi quy mô.

Câu hỏi 47: Với Neo bao gồm rất nhiều cộng tác viên tự quản (tức là NGD, Neo Foundation, các nhà phát triển cốt lõi, NNT, Neo SPCC, v.v.), làm thế nào để tất cả các bạn đảm bảo rằng mình phấn đấu cho một mục tiêu chung và một tầm nhìn chung?

Hongfei: Neo Foundation thường xuyên có các cuộc gọi với các nhóm cộng đồng được tài trợ riêng lẻ từ hai đến bốn tuần một lần để đề nghị hỗ trợ, thảo luận về các dự án và trao đổi về các ưu tiên. Chúng tôi cũng tổ chức các cuộc gọi nhóm từ hai đến ba tháng một lần, nơi tất cả các cộng đồng đến với nhau để chia sẻ và gắn kết.

Chúng tôi cũng tổ chức Đại hội cộng đồng Neo vào tháng 9 năm 2019, nơi mọi người đến Thượng Hải trong một tuần. Chúng tôi hy vọng sẽ làm điều này một lần nữa khi nó thực tế để làm như vậy.

Câu hỏi 48: Điều gì khiến Neo trở nên độc đáo như một dự án tiền mã hóa? Và tầm nhìn của Neo về phía trước (ngắn hạn và dài hạn) là gì?

Hongfei: Có rất nhiều thứ. Nó đi tiên phong trong cơ chế đồng thuận dBFT. Đây là chuỗi đầu tiên sử dụng mô hình token kép. Nó có hỗ trợ gốc cho lưu trữ phi tập trung và oracles. Nó vẫn là dự án duy nhất trả lại tất cả số tiền huy động được cho những người tham gia bán token của mình. Triết lý “chủ nghĩa duy tâm thực dụng” của chúng tôi đã giúp dự án giải quyết được nhiều thách thức. Neo là một dự án luôn tạo ra con đường riêng của mình.

Tầm nhìn ngắn hạn của Neo là mang lại nhiều nhà phát triển hơn cho hệ sinh thái. Về lâu dài, nó sẽ trở thành nền tảng cho Nền kinh tế Thông minh.

Câu hỏi 49: Bây giờ N3 đã hoàn thành, có kế hoạch nào để tổ chức DevCon một lần nữa trong tương lai không? Neo DevCon 2022?

Hongfei: Chúng tôi biết rằng cộng đồng và các nhà phát triển của chúng tôi yêu thích hai DevCon đầu tiên và thật tiếc khi chúng tôi không thể tổ chức nó vào năm ngoái do đại dịch. Chúng tôi chắc chắn rất háo hức được gặp lại mọi người khi tình hình cho phép. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ chuyển nhiều năng lượng hơn vào không gian trực tuyến.

Lưu ý: Một số chỉnh sửa đã được thực hiện để định dạng và dễ đọc.

AMA đầy đủ có thể được tìm thấy tại liên kết dưới đây:

https://www.reddit.com/r/NEO/comments/pto0b9/neo_n3_ama_with_neo_founders_da_hongfei_and_erik/

TINTUCNEO  – Tham gia các cộng đồng Tin tức NEO tại:

Website tin tức

Medium tin tức

Telegram tin tức

Fanpage tin tức

Kênh Youtube0 bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.
Bài cùng chủ đề
AxLabs cập nhật Neow3j với khung kiểm tra hợp đồng thông minh
AxLabs đã phát hành v3.13.1 của Neow3j, giúp bộ công cụ tương thích hoàn toàn với phiên bản Neo v3.0.3 mới nhất. Cùng với các cải tiến SDK và trình biên dịch mới, Neow3j v3.13.1 mang đến phiên bản đầu tiên của khung thử nghiệm mới của team dành cho các hợp đồng thông minh Java.

2021-10-23

Bản tường thuật: Giám đốc Truyền thông O3 Labs, Matt Powers, thảo luận về việc di chuyển token O3 sang Neo
Giám đốc Truyền thông của O3 Labs, Matt Powers, đã tham gia chuỗi AMA của Neo Global Development, Neo Live, vào thứ Năm, ngày 21 tháng 10. O3 Labs là nhóm chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì O3 Swap, một giao thức tổng hợp thanh khoản coinyên chuỗi được thiết kế để cung cấp cho người dùng với tỷ lệ chi phí hiệu quả nhất và các giải pháp đơn giản bằng một cú nhấp chuột để hoán đổi tài sản giữa các blockchain khác nhau hoặc các mạng lớp hai.

2021-10-23

Bản tường thuật: Người sáng lập Rentfuse, Michael Fabozzi, thảo luận về giao thức thuê NFT trên Neo
Người sáng lập của Rentfuse, Michael Fabozzi, đã tham gia chuỗi AMA của Neo Global Development, Neo Live, vào thứ Ba, ngày 19 tháng 10. Dự án giao thức thuê NFT nằm trong số rất nhiều dự án khác của Chương trình N3 Early Adoption gần đây đã tham gia Neo Live.

2021-10-21

O3 Labs tham gia Neo Live AMA, phần thưởng token O3 cho người tham gia
Neo Global Development sẽ tổ chức O3 Labs trong phần tiếp theo của Neo Live. Giám đốc truyền thông của O3 Labs, Matt Powers, đang tham gia AMA để cập nhật cộng đồng Neo trên nền tảng O3 Swap. Những người tham gia Neo Live sẽ đủ điều kiện để kiếm phần thưởng từ tổng số 200 đô la Mỹ tương đương với token O3.

2021-10-20

Tham gia Cộng đồng NEO Việt Nam - TINTUCNEO
NEO-based projects? Contact us at [email protected] for collaborations in the Vietnam market