Bản tường thuật: Neo SPCC tham gia Neo Live để nói về các nền tảng lưu trữ đám mây phân tán

TIN TỨC NEO
2020-11-24

Trung tâm Năng lực Neo St. Petersburg đã cung cấp một cái nhìn tổng quan sâu sắc về nền tảng đám mây phi tập trung NeoFS là gì và nó khác với các đối thủ cạnh tranh như thế nào. Ba thành viên nhóm Neo SPCC đã tham gia Neo Live AMA gần đây để thảo luận về kiến ​​trúc và chức năng của NeoFS.

Những người tham gia Neo SPCC bao gồm giám đốc kỹ thuật, Anatoly Bogatyrev, giám đốc thông tin, Stanislav Bogatyrev, và kỹ sư phần mềm, Alexey Vanin.

AMA bắt đầu với A. Bogatyrev thảo luận về hợp đồng thông minh NeoFS và mạng lưới Inner Ring của nó, tiếp theo là hai loại node mạng lưới. Ông tiếp tục nói về bản đồ mạng lưới và cách kiến ​​trúc mạng lưới phân tán được thiết kế để tránh tắc nghẽn. Các chủ đề khác bao gồm các node bù đắp bằng GAS, sẽ hoạt động với nhiều quy mô dữ liệu khác nhau, v.v.

Sau đó, bộ ba đã trả lời các câu hỏi của cộng đồng về NeoFS, các khả năng kỹ thuật cần thiết để sử dụng mạng lưới, tương tác với các hợp đồng thông minh, việc ra mắt NeoFS sắp tới, ...

Bản tường thuật của AMA có thể được tìm thấy dưới đây:


Songping: Này các bạn, NeoLive tuần này sẽ giới thiệu trên NeoFS, một giải pháp lưu trữ đối tượng phi tập trung, đóng vai trò quan trọng trong Neo3. Chúng tôi rất vui mừng được có nhóm đứng phía sau nó tham gia cuộc trò chuyện ngày hôm nay và chia sẻ những hiểu biết của họ.

Anatoly: Xin chào, hôm nay chúng ta sẽ nói về NeoFS và các hệ thống khác. Chúng tôi cũng sẽ trả lời câu hỏi của bạn. Hãy bắt đầu với những gì chúng tôi làm - NeoFS.

NeoFS là một nền tảng lưu trữ đối tượng phân tán, phi tập trung được phát triển bởi Neo SPCC và được tích hợp với Neo Blockchain, tập trung vào khả năng chịu lỗi, khả năng mở rộng và hiệu suất. Trong bản thân NeoFS, chúng tôi sử dụng cơ chế oracle để tích hợp với các node Neo và sử dụng Neo Blockchain như một nguồn chân lý và điều phối cho mạng lưới lưu trữ.

Việc sử dụng dữ liệu đang tăng nhanh hơn bao giờ hết và tất cả chúng ta đều cần các giải pháp tốt hơn để lưu trữ, chia sẻ và bảo vệ dữ liệu đó. Các dịch vụ lưu trữ đám mây hiện có tìm cách cung cấp các phương pháp tiếp cận dễ dàng và mạnh mẽ nhất. NeoFS nằm trong số các dịch vụ đó, nhưng chắc chắn là nổi bật hơn hẳn. Trong lĩnh vực hệ thống lưu trữ công cộng phi tập trung, các hệ thống khác bao gồm Filecoin, Sia, Storj, v.v.

Trong phần này, chúng ta sẽ nói về cách hoạt động của NeoFS và sự khác biệt của nó so với những cái khác. Để hiểu những ưu điểm của NeoFS và so sánh nó với những cái khác, trước tiên cần hiểu cách thức hoạt động của nó.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét kiến ​​trúc và chức năng của NeoFS.

NeoFS phụ thuộc rất nhiều vào Neo3 blockchain và các tính năng của nó. Điều này cho phép các node NeoFS tập trung vào nhiệm vụ chính của chúng - lưu trữ và xử lý dữ liệu, đồng thời để việc quản lý tài sản và điều phối hệ thống phân tán cho Neo và một tập hợp các hợp đồng thông minh.

Nguồn: Neo SPCC

Trong hình này, “Chủ sở hữu node lưu trữ” bằng “Chủ sở hữu node lưu trữ và chủ sở hữu dữ liệu”.

Các hợp đồng thông minh chính cung cấp đầu vào và đầu ra của token GAS cho tài khoản NeoFS và danh sách các node Inner Ring trên Neo MainNet. Kết quả kiểm toán dữ liệu và ngân hàng nội bộ của NeoFS được lưu trữ trên sidechain. Điều này làm cho số lượng lớn các giao dịch nội bộ NeoFS không xảy ra trên mạng lưới Neo blockchain. Cách tiếp cận này cũng cho phép chúng tôi hoàn thành việc ẩn danh của các node Inner Ring và không tiết lộ danh tính của chúng cho các node mạng lưới khác.

Hợp đồng mạng lưới NeoFS chính được triển khai trong mạng lưới chính Neo. Vai trò của hợp đồng này là duy trì danh sách các node Inner Ring, duy trì danh sách các node ứng cử viên cho  Inner Ring, chấp nhận tài sản đầu vào GAS từ người dùng và rút GAS cho người dùng.

Các hợp đồng dịch vụ của mạng lưới NeoFS, chẳng hạn như hợp đồng Bản đồ mạng lưới, hợp đồng Vùng chứa, hợp đồng Số dư, hợp đồng Kiểm toán dữ liệu và hợp đồng Reputation, được lưu trữ trên NeoFS Neo sidechain.

Ngoài ra, hỗ trợ cho giao thức NeoFS đã được thêm vào hợp đồng oracle gốc Neo3, cho phép các đối tượng NeoFS được sử dụng bên trong các hợp đồng thông minh. Ví dụ: một hợp đồng có thể đưa ra quyết định chuyển token hoặc thay đổi hành vi của nó dựa trên nội dung của một đối tượng được lưu trữ trong NeoFS.

Chúng tôi thiết kế NeoFS để hoạt động đáng tin cậy trong một mạng lưới không ổn định và mạng lưới có các node không đáng tin cậy. Và, chúng tôi đã tính đến nhu cầu mở rộng quy mô toàn cầu với sự thay đổi liên tục về số lượng và chất lượng của các node mạng lưới lưu trữ.

Hệ thống không yêu cầu sự chú ý khi vận hành và có khả năng tự phục hồi hoặc suy giảm có thể kiểm soát cho đến khi kết thúc, vẫn duy trì khả năng thực hiện chức năng mục tiêu là lưu trữ dữ liệu với khả năng di tản khẩn cấp dữ liệu đến các node khác trong trường hợp hỏng hóc.

Trong mạng lưới NeoFS có hai loại node NeoFS: node lưu trữ và node Inner Ring.

Loại đầu tiên chịu trách nhiệm nhận dữ liệu từ người dùng, lưu trữ một cách đáng tin cậy theo chính sách lưu trữ và cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu theo Danh sách kiểm soát truy cập. Các node lưu trữ được phối hợp với các hợp đồng thông minh.

Loại thứ hai không lưu trữ bất kỳ dữ liệu người dùng nào. Nó để theo dõi tình trạng mạng lưới NeoFS, tính toán xếp hạng danh tiếng của các node Lưu trữ và thực hiện kiểm toán dữ liệu, đưa ra các hình phạt và tiền thưởng tùy thuộc vào các kết quả kiểm tra đó.

Mỗi node Lưu trữ trong hệ thống có một tập hợp các thuộc tính khóa-giá trị, mô tả các thuộc tính khác nhau của node như vị trí địa lý hoặc sự hiện diện của ổ SSD. Các node Inner Ring tạo ra Bản đồ mạng lưới, một cấu trúc đa đồ thị, cho phép nhóm và chọn các node Lưu trữ Dựa trên các thuộc tính khóa-giá trị đó.

Trong NeoFS, người dùng đưa các tệp của họ vào Vùng chứa. Vùng chứa giống như các thư mục trong hệ thống tệp hoặc các nhóm trong S3 của Amazon, nhưng có Chính sách lưu trữ đính kèm. Chính sách lưu trữ do người dùng xác định và cho biết cách các đối tượng trong vùng chứa này phải được lưu trữ.

Chính sách có thể sử dụng thuộc tính node, vì vậy, chính sách có thể nói, "Lưu trữ dữ liệu của tôi ở ba quốc gia khác nhau trên hai lục địa khác nhau thành ba bản sao trên các node có đĩa SSD và danh tiếng tốt." Các node lưu trữ sẽ cố gắng hết sức để giữ dữ liệu tuân theo chính sách này. Nếu không, họ sẽ không được trả tiền cho dịch vụ của mình.

Tất cả phí dịch vụ của các node lưu trữ được thanh toán bằng GAS. Chúng tôi tin rằng nó tốt cho hệ sinh thái và thuận tiện hơn cho người dùng. Họ có thể sở hữu các node lưu trữ và nhận GAS, nhưng đồng thời, chi tiêu GAS đó để thanh toán cho việc lưu trữ các bản sao lưu của họ trên các node NeoFS khác trong mạng lưới.

Sự kết hợp độc đáo này giữa Bản đồ mạng lưới, Chính sách lưu trữ và khuyến khích tiền tệ cho phép người dùng có toàn quyền kiểm soát dữ liệu của họ. Họ xác định vị trí và cách nó nên được lưu trữ và ai có thể có quyền truy cập vào nó mà không cần tin tưởng vào bất kỳ dịch vụ hoặc công ty bên thứ ba nào.

Nguồn: Neo SPCC

Mạng lưới NeoFS được trình bày dưới dạng đa đồ thị (Bản đồ mạng lưới), cho phép sử dụng toán học (chính sách vị trí cho vùng chứa và chức năng vị trí cho đối tượng) mà không yêu cầu mạng lưới bổ sung để xác định vị trí cần tìm đối tượng hoặc nơi nó nên được đặt.

Trong trường hợp này, kết quả là giống nhau cho tất cả các node mạng lưới và người nhận đối tượng cũng có thể kiểm tra tính đúng đắn của yêu cầu lưu trữ mà không cần yêu cầu mạng lưới bổ sung.

Khả năng xác định vùng chứa (như bucket s3) cho phép bạn nhanh chóng thực hiện các thao tác tìm kiếm đối tượng và làm việc với các đối tượng, ngay cả khi người dùng không lưu trữ mã định danh của họ. Ngoài ra, vùng chứa (như một nhóm các node) tự nó kiểm soát việc tuân thủ chính sách lưu trữ và chịu trách nhiệm sao chép các đối tượng trong trường hợp node bị lỗi.

Điều này cho phép bạn thoát khỏi các node thắt cổ chai dưới dạng các node trung tâm lưu trữ thông tin về việc phân phối các đối tượng (ví dụ như được thực hiện trong Storj (vệ tinh)) cho các hoạt động GET / PUT hoặc tắc nghẽn dưới dạng Sổ thứ tự cho các hoạt động PUT, như được thực hiện trong Filecoin.

Trong trường hợp này, hoạt động GET của đối tượng trong NeoFS có thể thực hiện được mà không có yêu cầu mạng lưới bổ sung đến các node khác để xác định vị trí cần tìm đối tượng. Ví dụ, trong Filecoin, cần phải gửi yêu cầu đến dịch vụ thị trường Truy xuất và áp đặt chi phí rất cao.

Với cách tiếp cận NeoFS, tốc độ làm việc với các đối tượng không phụ thuộc vào kích thước của mạng lưới hoặc số lượng đối tượng; tất cả các hoạt động đều độc lập, song song và không có giới hạn hoặc điểm lỗi duy nhất ở dạng lưu trữ siêu dữ liệu trung tâm.

Đồng thời, ngôn ngữ mô tả chính sách lưu trữ cho phép bạn diễn đạt hầu hết mọi quy tắc, dễ dàng mã hóa việc tuân thủ các yêu cầu của cơ quan quản lý hoặc đặt mức chất lượng dịch vụ mong muốn, có được hành vi có thể dự đoán được bất kể “thời tiết” nhất thời trong mạng lưới. Phân phối theo địa lý và sao chép dữ liệu là trung tâm của hệ thống và không yêu cầu tải hoạt động bổ sung.

Do đó, do kiến ​​trúc độc đáo và sự thích ứng với thế giới phi tập trung của các phương thức và thuật toán của các hệ thống phân tán cổ điển, chúng tôi đã đạt được tốc độ đặt và nhận các đối tượng trên mạng lưới diễn ra ở tốc độ của mạng lưới mà không có thêm hạn chế.

Đối với một đối tượng một megabyte, có thể mất ít hơn một giây trong mạng lưới thực NeoFS. Đồng thời, trong Filecoin, dựa trên các tiêu chuẩn cấp cao hiện tại, các bước PUT được ước tính mất khoảng 5 đến 10 phút cho một tệp nặng một megabyte trong mạng lưới Filecoin và điều này cũng đúng với việc truy xuất dữ liệu.

Và để sử dụng trong các trường hợp thực tế, Filecoin buộc phải sử dụng thêm một lớp bộ nhớ đệm ngoài giao thức dưới dạng các node IPFS bổ sung (ví dụ: giải pháp Powergate). Trên thực tế, các node ngoài mạng lưới này cướp đi lợi thế của Filecoin so với các hệ thống tập trung trong trường hợp chủ sở hữu ứng dụng triển khai các node riêng của mình để lưu vào bộ nhớ đệm dữ liệu.

Hoặc, nó thêm thời gian không được phép để nhận dữ liệu - vì mạng lưới IPFS miễn phí công cộng nằm ngoài mô hình kinh tế và không thể đảm bảo lưu trữ dữ liệu, điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ hàng chục phút ngay cả đối với một tệp hai MB vì ​​nó sẽ phải được lấy từ chính mạng lưới Filecoin.

Ngoài giao thức mạng lưới NeoFS, thật thú vị khi xem xét thực thể lưu trữ - đối tượng.

Trong NeoFS, một đối tượng lưu trữ không chỉ bao gồm trọng tải mà còn có một bộ siêu dữ liệu. Bao gồm cả bản thân người dùng có thể gán siêu dữ liệu của riêng mình để làm việc linh hoạt hơn với các đối tượng. Điều này cho phép bạn làm việc với dữ liệu trong NeoFS như trong các hệ thống lưu trữ đối tượng cổ điển và sử dụng NeoFS để lưu trữ dữ liệu phi cấu trúc và sử dụng nó cho phân tích IoT và Big data.

Ngoài ra, giao thức NeoFS hỗ trợ các hoạt động như tìm kiếm thông qua siêu dữ liệu của các đối tượng người dùng hoặc các quy tắc lọc trong Danh sách kiểm soát truy cập để cấp quyền truy cập cho các đối tượng có siêu dữ liệu nhất định. Điều này cho phép xây dựng bất kỳ ứng dụng nào để làm việc với dữ liệu để lấy các đối tượng từ vùng chứa bằng siêu dữ liệu của chúng.

Không giống như hầu hết các đối thủ cạnh tranh phi tập trung, NeoFS cho phép các hoạt động dữ liệu như Tìm kiếm, Xóa, đặt, Chỉ huy, Nhận, GetRange, GetRangeHash. Trong khi giao thức Filecoin chỉ hỗ trợ đặt và Nhận tải trọng.

Nhưng ngoài việc lưu trữ trực tiếp, điều quan trọng là phải phân biệt các quyền truy cập và có các thuật toán để xác minh rằng dữ liệu được lưu trữ trên mạng lưới một cách chính xác. Hãy bắt đầu với quyền dữ liệu. Bảo mật dữ liệu là rất quan trọng đối với bất kỳ hệ thống lưu trữ dữ liệu nào. Điều quan trọng là phải xác định xem người dùng có quyền truy cập vào một phần thông tin cụ thể hay không.

NeoFS hỗ trợ kiểm soát truy cập bên trong giao thức mạng lưới NeoFS với hệ thống ACL đa cấp linh hoạt. ACL chỉ định ID của người dùng và quyền của họ, cụ thể là đọc (tìm kiếm thông qua vùng chứa) hoặc ghi (các hoạt động đối tượng khác). Trong khi nhận yêu cầu, bất kỳ node lưu trữ nào cũng nhận được một vùng chứa và so sánh người gửi (phần tử đầu tiên trong chuỗi chữ ký) và ACL của vùng chứa. ACL của vùng chứa bao gồm tất cả các đối tượng trong đó. Do đó, chủ sở hữu vùng chứa có toàn quyền kiểm soát và đặt một số quyền nhất định chỉ cho phép các nhóm người dùng xác định.

NeoFS sử dụng hệ thống ACL linh hoạt liên quan đến ACL cơ bản, ACL mở rộng nếu nó được cho phép và các token mang tên cho quyền truy cập cụ thể hoặc tạm thời để lấy thông tin về các quy tắc ủy quyền.

Trong NeoFS, bạn có thể phân biệt quyền truy cập cho cả vùng chứa (ACL cơ bản) và cho một đối tượng cụ thể hoặc một nhóm đối tượng (ACL mở rộng), được thống nhất bởi bất kỳ thuộc tính tùy ý nào. Ngoài ra, có thể xác định quyền truy cập cho từng hoạt động cụ thể. ACL cơ bản và mở rộng cùng sử dụng nhiều tham số, do đó, cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn. Bằng cách này, chủ sở hữu của dữ liệu có toàn quyền kiểm soát đối với những người có quyền truy cập vào nó.

Trong khi đó, Filecoin không có quyền truy cập dữ liệu và quyền kiểm soát quyền. Bất kỳ ai biết ID đối tượng đều có thể tải xuống dữ liệu. Cách duy nhất để điều chỉnh quyền truy cập là tạo các hợp đồng của riêng mình trong Filecoin Blockchain để đặt đối tượng, truy cập, xác minh và thanh toán.

Tuy nhiên, đây có vẻ như là một hoạt động phức tạp gần như không thể thực hiện được. Nó sẽ yêu cầu người dùng, bỏ qua sổ đặt hàng, tự tìm kiếm các node lưu trữ và giao tiếp trực tiếp với họ ngoài chuỗi để đồng ý làm việc với các hợp đồng tùy chỉnh không đáng tin cậy. Nó cũng đòi hỏi rất nhiều công việc phát triển từ người dùng để thực hiện và xác minh các hợp đồng này.

Cho đến nay, chúng tôi đã xác định cách mạng lưới hoạt động mà không có máy chủ trung tâm và một điểm lỗi duy nhất. Hơn nữa, chúng tôi xác định một cách toán học cách xác định vectơ của các node nơi đối tượng được lưu trữ hoặc nên được lưu trữ. Tuy nhiên, trước khi làm việc với đối tượng, chúng ta phải tìm ra cách đảm bảo dữ liệu được lưu trữ trên mạng lưới một cách chính xác và công việc đó phải được đền bù như thế nào.

Trong trường hợp có một số lượng lớn các đối tượng trong một mạng lưới phân tán gồm các node không đáng tin cậy với cấu trúc liên kết luôn thay đổi, thì cách tiếp cận cổ điển so sánh hàm băm của đối tượng với một số mẫu trong bộ lưu trữ siêu dữ liệu trung tâm là không hiệu quả. Điều này gây ra chi phí không thể chấp nhận được.

Để giải quyết vấn đề này, NeoFS sử dụng băm đồng hình (Homomorphic). Đây là một loại thuật toán băm đặc biệt cho phép tính toán băm của một khối tổng hợp từ các hàm băm của các khối riêng lẻ.

Nguồn: Neo SPCC

Để kiểm tra tính toàn vẹn, NeoFS tính toán một hàm băm đồng hình hỗn hợp của tất cả các đối tượng trong một nhóm được kiểm soát và đặt nó vào một cấu trúc được gọi là Storage Groups. Trong quá trình kiểm tra tính toàn vẹn, các node NeoFS có thể đảm bảo rằng các hàm băm của các đối tượng được lưu trữ là chính xác và một phần của hàm băm tổng hợp được tạo ban đầu. Điều này có thể được hoàn thành mà không cần di chuyển dữ liệu của đối tượng qua mạng lưới và bất kể có bao nhiêu đối tượng trong Storage Groups, kích thước băm là như nhau.

Mỗi thời kỳ, các node Inner Ring trong thực hiện kiểm toán dữ liệu. Đó là một trò chơi gồm hai giai đoạn về mặt lý thuyết trò chơi.

Ở giai đoạn đầu tiên, các node trong vùng chứa đã chọn được yêu cầu xây dựng lại một danh sách các hàm băm đồng hình tạo thành một hàm băm hỗn hợp được lưu trữ trong Storage Groups. Bằng cách đó, các node chứng minh rằng chúng có tất cả các đối tượng và có thể cung cấp hàm băm của các đối tượng đó. Danh sách băm được cung cấp có thể được xác thực, nhưng vẫn chưa biết liệu một số node có nằm ở giai đoạn hiện tại hay không.

Trong giai đoạn thứ hai, cần đảm bảo rằng các node trung thực và không làm giả kết quả kiểm tra. Các node Inner Ring trong tính toán một tập hợp các cặp node lưu trữ cùng một đối tượng và yêu cầu mỗi node cung cấp các hàm băm đồng hình của đối tượng đó. Phạm vi được chọn theo cách mà hàm băm của một phạm vi được yêu cầu từ một node là băm hỗn hợp của phạm vi được yêu cầu từ một node khác trong cặp đó. Các node không thể dự đoán các đối tượng hoặc phạm vi được chọn để kiểm toán. Họ thậm chí không thể dự đoán một node cặp cho trò chơi.

Giai đoạn này phát hiện nhanh các node độc hại vì mỗi node phục vụ nhiều vùng chứa và Storage Groups và tham gia vào nhiều phiên kiểm toán dữ liệu. Khi một node bị bắt gặp nói dối, nó sẽ không nhận được bất kỳ phần thưởng nào cho thời kỳ này. Vì vậy, cái giá của việc làm giả séc và rủi ro là quá cao, và việc node trung thực và hoạt động chính xác sẽ dễ dàng hơn và rẻ hơn.

Kết hợp thực tế là các node có thể tạo lại hàm băm hỗn hợp của Storage Groups và thực tế về hành vi trung thực của các node, hệ thống có thể coi rằng dữ liệu được lưu trữ an toàn, không bị hỏng và khả dụng với xác suất cao.

Trong trường hợp kết quả kiểm toán dữ liệu thành công, các node Inner Ring bắt đầu các giao dịch vi mô giữa tài khoản của chủ sở hữu dữ liệu và chủ sở hữu node lưu trữ.

Mỗi hệ thống phi tập trung cố gắng giải quyết vấn đề theo cách riêng của nó. Chúng tôi tập trung vào phương pháp tiếp cận xác suất và hàm băm đồng hình để giảm thiểu tải mạng và không có điểm lỗi duy nhất.

Quay trở lại so sánh với Filecoin, chúng ta có thể tóm tắt điều này bởi thực tế là giao thức mạng lưới Filecoin rất phù hợp để lưu trữ các đối tượng lớn như một bản sao lưu trữ lạnh. NeoFS rất phù hợp để làm việc với dữ liệu ứng dụng và cũng thích hợp cho luồng big data của các đối tượng nhỏ và làm việc với dữ liệu lạnh lớn. Hệ thống kiểm soát truy cập và siêu dữ liệu làm cho NeoFS trở thành nền tảng lưu trữ hiệu quả và linh hoạt để tạo ứng dụng.

Chúng ta có thể dành hàng giờ để nói về cấu trúc của mạng lưới NeoFS, nhưng tôi muốn tóm tắt những ưu điểm của NeoFS:

 • Có thể mở rộng vô hạn do các cơ chế Bản đồ Mạng lưới và Vị trí Dữ liệu

 • Mỗi node có thể bắt đầu hoạt động đối tượng mà không cần yêu cầu mạng lưới bổ sung

 • Tốc độ đặt và nhận các đối tượng trên mạng lưới diễn ra gần như bằng tốc độ của internet mà không có thêm hạn chế

 • Làm việc với siêu dữ liệu của đối tượng và thao tác trên nó (tìm kiếm theo tiêu đề hoặc sử dụng trong các điều kiện cho phép)

 • Được thiết kế để hoạt động đáng tin cậy trong môi trường hỗn loạn

 • NeoFS đặt quyền kiểm soát dữ liệu trong tay người dùng do quy tắc vị trí và hệ thống ACL linh hoạt

 • Tích hợp với các giao thức phổ biến như HTTP và S3

 • Xác thực dữ liệu không có kiến ​​thức (Kiểm toán dữ liệu) dựa trên mật mã đồng hình

 • Có thể truy cập trực tiếp từ mã hợp đồng thông minh

 • GAS được sử dụng để thanh toán, thay vì token tự tạo

 • Mô hình thúc đẩy dựa trên nguyên tắc thị trường

 • Chạy trên phần cứng hàng hóa

  Và một vài lời về tương lai, NeoFS sẽ được phát hành cùng với mạng lưới Neo3. Neo SPCC cũng có kế hoạch thêm một lớp để xử lý dữ liệu phi tập trung trong tương lai, cung cấp khả năng tính toán ngoài việc lưu trữ.

  Nguồn: Neo SPCC

  Điều này sẽ làm cho nó có thể thực hiện các phép tính phức tạp trên dữ liệu bên trong các hợp đồng thông minh mà không có chi phí trên chuỗi nghiêm ngặt.

  Ví dụ: bạn sẽ có thể tải ảnh lên NeoFS, xử lý ảnh bằng mạng lưới nơ-ron để xác nhận tính xác thực và kích hoạt chuyển token tiếp theo. Tất cả điều này sẽ được thực hiện bên trong một hợp đồng thông minh trên mạng lưới Neo với giao thức Oracle tích hợp, tận dụng hiệu quả chi phí của mạng lưới lưu trữ NeoFS (và xử lý dữ liệu trong tương lai).

  Đây là những gì chúng tôi sẽ phấn đấu, và đây là những gì sẽ cho phép chúng tôi đạt được các giải pháp trước đây không thể. Nhóm Neo SPCC xem ngăn xếp phi tập trung đầy đủ này là tương lai cho các ứng dụng blockchain FinTech và DeFi.

  Vì vậy, chúng tôi sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn.

  Câu hỏi 1: Kích thước tối đa của dữ liệu mà chúng tôi có thể tải lên trong một tệp hay các tệp khác nhau cho mỗi lần tải lên?

  Stanislav: Một đối tượng trong NeoFS có thể không có trọng tải và chỉ chứa siêu thông tin ở dạng tiêu đề. Do đó, chúng ta có thể nói rằng kích thước tối thiểu của một đối tượng bằng không. Tuy nhiên, việc thanh toán cho một nhóm lớn các đối tượng rỗng sẽ bị tính một khoản phí tối thiểu để xác nhận việc lưu trữ dữ liệu chính xác (Kiểm toán dữ liệu). Phí này khuyến khích người dùng tạo các Storage Groups càng lớn càng tốt, điều này giảm thiểu việc lưu trữ siêu dữ liệu dư thừa trên mạng lưới.

  Không có giới hạn kích thước đối tượng tối đa về mặt kỹ thuật trong hệ thống. Tất cả các đối tượng lớn được chuyển đổi thành một chuỗi các đối tượng liên kết nhỏ hơn được đặt trong một vùng chứa. Việc tách và lắp ráp các đối tượng được thực hiện một cách minh bạch và cho phép áp dụng các phép biến đổi tuần tự khác.

  Câu hỏi 2: Tôi có cần biết cách viết mã để sử dụng NeoFS không?

  Stanislav: Để sử dụng NeoFS, bạn không bắt buộc phải viết mã các hợp đồng thông minh. NeoFS có giao thức dựa trên gRPC đơn giản và hỗ trợ các cổng giao thức HTTP và S3 (sắp ra mắt thêm). Ai đó có thể sử dụng NeoFS theo cách gần giống như cách sử dụng AWS S3.

  Câu hỏi 3: Có yêu cầu hệ thống tối thiểu hoặc kỹ năng chuyên môn để trở thành một node Lưu trữ trên NeoFS không?

  Anatoly: Để làm điều này, chỉ cần khởi động daemon NeoFS trên node của bạn và định cấu hình nó. Nó sẽ càng đơn giản càng tốt.

  Đồng thời, trong thời kỳ (trên mạng lưới thử nghiệm là khoảng sáu giờ), bạn sẽ được đưa vào bản đồ mạng lưới và bắt đầu tham gia vào việc lưu trữ dữ liệu, nhận thanh toán cho dữ liệu của người dùng được lưu trữ trong mỗi thời kỳ. Hiện tại, giới hạn duy nhất là Linux và kết nối internet bình thường.

  Câu hỏi 4: Nhóm của bạn đã làm việc trong dự án bao lâu và có bao nhiêu người trong nhóm Neo SPCC?

  Anatoly: NeoSPCС được thành lập vào tháng 8 năm 2018, với sự hỗ trợ của Neo Global Development để nghiên cứu và phát triển một nền tảng đám mây phi tập trung nguồn mở công khai để lưu trữ và xử lý dữ liệu, dưới sự bảo trợ của sự phát triển hệ sinh thái nguồn mở toàn cầu. Và vào cuối tháng 9 năm 2018, chúng tôi đã bắt đầu phát triển kiến ​​trúc NeoFS.

  Một năm rưỡi sau, vào mùa xuân năm 2020, chúng tôi đã hoàn thành phiên bản NeoFS Proof-of-Concept đầy đủ chức năng, đã xác nhận tất cả các khái niệm công nghệ và cho thấy hiệu quả của nó trong thử nghiệm. Điều này cũng bao gồm thử nghiệm công khai dựa trên mạng lưới Neo2 riêng.

  Khi chúng tôi nhận được xác nhận về tất cả các giả thuyết, chúng tôi bắt đầu triển khai phiên bản cuối cùng của NeoFS, phiên bản này sẽ sớm được phát hành trên mạng lưới Neo3. Trong đó, chúng tôi đã tính đến tất cả các kết quả thử nghiệm, tối ưu hóa kiến ​​trúc, mở rộng API, thực hiện các cải tiến cho tất cả các giao thức và phương thức chính và xây dựng mạng lưới NeoFS trên Neo3, đến thời điểm này đã tìm ra các giải pháp cuối cùng.

  Chiến lược của chúng tôi yêu cầu chuyên môn sâu về lưu trữ và xử lý dữ liệu phân tán và các lĩnh vực liên quan của khoa học máy tính. Chúng tôi đã tập hợp các chuyên gia tài năng có kinh nghiệm trong các công ty điện toán đám mây quốc tế nổi tiếng. Tất cả nhân viên đều tốt nghiệp các trường đại học kỹ thuật hàng đầu, bao gồm cả tiến sĩ. Hiện có 12 nhà phát triển trong công ty của chúng tôi. Bạn có thể tìm thấy hồ sơ cá nhân của họ trên trang web Neo SPCC .

  Câu hỏi 5: Điều gì sẽ xảy ra với một đối tượng khi người dùng ngừng thanh toán cho bộ nhớ của nó?

  Alexey: Để giữ các tệp của bạn an toàn trong vùng chứa, bạn nên tạo thực thể “Storage Groups”. Nó không phải là một biến hoặc một tham số hợp đồng thông minh, nó chỉ là một đối tượng đặc biệt trong bộ nhớ NeoFS.

  Inner ring kiểm toán các vùng chứa với các Storage Groups và cung cấp các khoản thanh toán. Nếu người dùng xóa thực thể "Storage Groups" hoặc không có tài sản để thanh toán,  inner ring sẽ không thực hiện chuyển khoản thanh toán đến các node lưu trữ. Các node lưu trữ có thể theo dõi nó và sau đó loại bỏ các đối tượng chưa thanh toán nếu họ muốn (đây là một tùy chọn có thể định cấu hình).

  Câu hỏi 6: Ngoài khả năng lưu trữ, bạn thích tính năng nào nhất của Neo3?

  Stanislav: Lạy Chúa! Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là có thể giao tiếp các hệ thống bên ngoài từ mã hợp đồng thông minh để xây dựng Nền kinh tế thông minh. Với NeoFS, có thể giảm tải bộ lưu trữ dữ liệu nặng ngoài chuỗi, đồng thời có sự tin tưởng tương tự vào nó.

  Sau đó, chúng tôi hy vọng sẽ thêm khả năng giảm tải các tính toán nặng nề.

  Câu hỏi 7: Có chính xác khi nói rằng các hợp đồng thông minh Neo3 sẽ truy cập trực tiếp vào NeoFS không? Ai sẽ trả tiền cho việc lưu trữ trong trường hợp đó? Chủ sở hữu hợp đồng?

  Anatoly: Có, dựa trên sự tích hợp ở cấp độ giao thức Oracle, các lệnh gọi tới NeoFS từ một hợp đồng thông minh sẽ khả dụng.

  Trong quá trình triển khai đầu tiên của giao thức Oracle, sẽ có một hoạt động lấy đối tượng sẽ có sẵn. Trong tương lai, việc triển khai các hoạt động khác cũng được lên kế hoạch. Trong trường hợp hoạt động PUT, chủ sở hữu của vùng chứa sẽ trả tiền cho việc lưu trữ dữ liệu. Nhưng ngoài ra, từ hợp đồng thông minh, nó có thể được trả trước từ những người thực thi hợp đồng.

  Ngoài ra, trong các phiên bản tiếp theo của NeoFS, chúng tôi đang xem xét thêm khả năng trả tiền cho việc lưu trữ các đối tượng theo lựa chọn, từ chủ sở hữu vùng chứa hoặc từ chủ sở hữu dữ liệu. Điều này sẽ cho phép tạo các vùng chứa công khai (hoặc cho một nhóm người dùng cụ thể) mà không cần lo lắng về các vấn đề thanh toán.

  Câu hỏi 8: Khi nào thì NeoFS MainNet sẽ phát hành?

  Alexey: NeoFS sẽ được phát hành cùng với việc phát hành Neo3 MainNet. Và trước đó, NeoFS sẽ có sẵn trên Neo3-Preview4 TestNet để thử nghiệm công khai, dự kiến ​​ra mắt vào cuối quý 4 năm 2020.

  SDK phát triển và thiết lập NeoFS chạy cục bộ đã có sẵn trên Neo SPCC GitHub. Với neofs-dev-env, bạn có thể triển khai toàn bộ mạng lưới cục bộ (Neo và NeoFS) cho các thử nghiệm hoặc để phát triển và thử nghiệm ứng dụng của bạn.

  Câu hỏi 9: Những trường hợp sử dụng thực tế thú vị hoặc đột phá nhất mà NeoFS sẽ kích hoạt cho Neo3 là ​​gì?

  Stanislav: Đầu tiên, GAS sẽ trở nên hữu ích cho các khoản thanh toán NeoFS.

  Thứ hai, các khối blockchain cũ có thể được tải xuống NeoFS trong tương lai.

  Cuối cùng, hợp đồng thông minh có thể tạo ra dữ liệu, lưu trữ trên NeoFS và khả dụng thông qua HTTP thông thường. Điều này mở ra khả năng thú vị cho các trò chơi blockchain và dApps trở nên thực sự được phân phối.

  Câu hỏi 10: Bạn có thể nói rõ hơn về sự khác biệt giữa NeoFS và Filecoin không? Tại sao người dùng nên chọn NeoFS thay vì Filecoin?

  Anatoly: Đầu tiên, sự khác biệt chính (và tại sao chúng tôi chọn NeoFS) là không có khả năng sử dụng Filecoin làm hệ thống lưu trữ cho các ứng dụng thực có lưu trữ cao hoặc luồng truy xuất dữ liệu do dữ liệu hoạt động rất chậm. Nếu chúng ta đang nói về chính giao thức Filecoin. Ngay cả các bài kiểm tra từ chính các tác giả của Filecoin cũng cho thấy từ 5 đến 10 phút cho mỗi tệp một megabyte. Điều này chỉ thích hợp cho lưu trữ lạnh.

  Và để sử dụng trong các trường hợp thực tế, Filecoin buộc phải sử dụng thêm một lớp bộ nhớ đệm ngoài giao thức dưới dạng các node IPFS bổ sung (ví dụ: giải pháp Powergate). Tôi đã nói chi tiết hơn về những hạn chế của các node ngoài giao thức ở trên trong phần chính.

  Lý do thứ hai là khả năng của NeoFS làm việc với siêu dữ liệu đối tượng, điều mà Filecoin không thể làm được.

  Thứ ba, hệ thống ACL linh hoạt để kiểm soát quyền đối với các đối tượng trong NeoFS.

  Câu hỏi 11: Làm thế nào để NeoFS đảm bảo rằng quyền truy cập dữ liệu chỉ được kiểm soát bởi người tải lên? Và, liệu NeoFS có an toàn hơn Filecoin không?

  Alexey: Bạn nói đúng, bảo mật dữ liệu là khá quan trọng. NeoFS đảm bảo kiểm soát dữ liệu thông qua Danh sách kiểm soát truy cập của vùng chứa. Các quy tắc ACL cơ bản cung cấp quyền kiểm soát chung, đặt vùng chứa ở chế độ riêng tư, công khai hoặc chỉ đọc.

  Với các quy tắc ACL mở rộng, người dùng có thể cung cấp hoặc hạn chế quyền truy cập vào các đối tượng cụ thể (ví dụ: cho phép truy cập vào các đối tượng có thuộc tính 'bí mật') hoặc người gửi yêu cầu cụ thể (ví dụ: đối tượng có sẵn cho người dùng có khóa công khai cụ thể).

  Đối với Filecoin, tôi nghĩ cách tiếp cận của chúng tôi với ACL là truyền thống hơn cho các hệ thống lưu trữ, điều này tốt cho người dùng cuối. Nhưng, tôi không chắc chúng ta có thể so sánh chúng an toàn hơn theo cách này.

  Câu hỏi 12: Bạn định quảng bá NeoFS như thế nào? Sẽ có một chiến dịch khuyến mại?

  Stanislav: NeoFS là kho lưu trữ đối tượng phân tán phi tập trung sử dụng rộng rãi các tính năng của blockchain Neo3 trong lõi của nó, vì vậy nó không phải là “bán blockchain cho mọi người”. Hơn thế nữa, chúng tôi đề xuất thay thế lưu trữ dữ liệu độc lập phi tập trung thực sự thay thế cho các điện toán đám mây tập trung (tức là AWS, Google và Microsoft).

  Và, tính năng chính ở đây là toàn quyền kiểm soát dữ liệu từ phía người dùng. Những câu chuyện gần đây với các điện toán đám mây tập trung xóa dữ liệu của người dùng và từ chối dịch vụ là chiến dịch quảng bá tốt nhất.

  Câu hỏi 13: Người dùng mục tiêu của NeoFS là ai?

  Alexey: Nhà phát triển các ứng dụng phân tán và hợp đồng thông minh.

  Người dùng hiểu biết về công nghệ của các ứng dụng hiện có hỗ trợ S3.

  Các nhà phát triển web đang tìm kiếm một giải pháp CDN độc lập với tính năng sao chép địa lý.

  Câu hỏi 14: Bạn sẽ cung cấp bất kỳ GUI nào cho NeoFS?

  Anatoly: Không phải bây giờ. Chúng tôi tập trung vào phát triển phần mềm lưu trữ và giao thức NeoFS, những công việc đòi hỏi nhiều nghiên cứu. Chúng tôi muốn đạt được kết quả xuất sắc trong việc tạo ra công nghệ.

  Nhưng chúng tôi hy vọng rằng trong bản phát hành Neo3, hỗ trợ NeoFS sẽ được thêm vào Neo GUI bởi nhóm phát triển của nó. Nó cũng có thể trở thành công việc khởi nghiệp tốt của ai đó từ cộng đồng mã nguồn mở.

  Dưới dạng GUI cho NeoFS hoặc các ứng dụng khác nhau - ví dụ: thư viện ảnh, trình quản lý tệp như Dropbox, v.v.

  Chúng tôi cũng tham gia vào việc tạo và hỗ trợ cổng S3 để sử dụng GUI có thể hoạt động với Amazon S3.

  Câu hỏi 15: Bạn nói rằng có cổng S3. Vì vậy, tôi có thể sử dụng ứng dụng của mình với bộ nhớ S3 không? Tôi có thể sử dụng NeoFS với cổng S3 thay vì Amazon không? Có thể thực hiện được mà không cần thay đổi ứng dụng của tôi không?

  Stanislav: Vâng, có thể ngay bây giờ. Chỉ cần khai báo cổng S3 ứng dụng của bạn như một điểm cuối S3 và các thông tin xác thực được chuẩn bị trước là đủ.

  Lưu ý: Một số chỉnh sửa đã được thực hiện để định dạng và dễ đọc.

  AMA đầy đủ có thể được tìm thấy tại liên kết dưới đây: https://t.me/NEO_EN/98063

  Lời bình: Vừa qua, một phiên AMA đã diễn ra có sự góp mặt của 3 thành viên nhóm Neo SPCC để thảo luận về những thông tin liên quan đến NeoFS và đón nhận những câu hỏi từ cộng đồng. Đây là bài tường thuật chứa đựng nhiều thông tin chi tiết về kiến trúc và chức năng của NeoFS vì vậy đừng bỏ lỡ nó nhé.

  TINTUCNEO – Tham gia các cộng đồng Tin tức NEO tại:

  Website tin tức

  Medium tin tức

  Telegram tin tức

  Telegram Thảo luận

  Fanpage tin tức

  Kênh Youtube  0 bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.
  Bài cùng chủ đề
  NGD Enterprise tiết lộ hỗ trợ Phát triển theo hướng thử nghiệm trong Bộ công cụ Neo Blockchain
  John deVadoss, người đứng đầu NGD Enterprise gần đây đã xuất bản một bài báo giới thiệu những lợi ích của phương pháp tiếp cận phát triển theo hướng thử nghiệm (TDD). Sau khi giới thiệu mô hình, deVadoss phân tích cách các kỹ thuật có thể được sử dụng để giảm thời gian gỡ lỗi và nhóm đang làm gì để đưa TDD đến các nhà phát triển blockchain Neo.

  2021-01-13

  TranslateMe tiến hành gây quỹ tư nhân, cung cấp vốn cổ phần trong công ty và các token TMN
  TranslateMe đang tiến hành tăng vốn cổ phần tư nhân để thiết lập các dịch vụ API thương mại cho các nhà phát triển, doanh nghiệp và nền tảng.

  2021-01-08

  Switcheo cân bằng lại những phần thưởng của pool thanh khoản sau Đề xuất cải tiến TradeHub thứ năm
  Đề xuất cải tiến TradeHub thứ 5 của Switcheo đã được thông qua thành công, cân bằng lại phần thưởng cho các pool thanh khoản giao ngay theo volume giao dịch. Sau kết luận bỏ phiếu vào ngày 31 tháng 12 năm 2020, trọng lượng phần thưởng chung đã được tự động triển khai trên nền tảng TradeHub.

  2021-01-06

  GhostMarket ra mắt chức năng đúc token không thể thay thế tùy chỉnh
  GhostMarket đã ra mắt uMint NFT Factory, cho phép người dùng đúc các token không thể thay thế tùy chỉnh. Hiện tại, GhostMarket hỗ trợ đúc NFT trên blockchain Phantasma. Tuy nhiên, các hợp đồng thông minh để giao dịch và đúc NFT sẽ sớm được hỗ trợ trên Neo và các blockchain khác.

  2021-01-03

  Tham gia Cộng đồng NEO Việt Nam - TINTUCNEO
  NEO-based projects? Contact us at [email protected] for collaborations in the Vietnam market