Các nhà phát triển hệ sinh thái Neo phát hành cầu nối sidechain cho khả năng tương tác giữa Neo và Binance Chain

TIN TỨC NEO
2020-03-24Đội ngũ đứng đằng sau dự án NeoLogin đã phát hành giao thức SmartBNB, dự định cho phép token trên Binance Chain sử dụng hợp đồng thông minh Neo thông qua việc sử dụng cầu nối chéo. Giao thức hướng đến mục đích tận dụng khả năng tương tác chuỗi chéo để tăng thị trường có thể phục vụ cho các ứng dụng và token trên cả hai mạng. Nhóm NeoLogin được thành lập bởi những người đồng sáng lập là Albert Acebrón (còn gọi là corollari), Salah Karim Abdelbaki (còn gọi là 0xsalah) và Thijs Maas.


Acebrón cũng là khách mời trong tập 21 của podcast Neo News Today (NNT), nơi ông đã thảo luận về việc chuyển từ Ethereum sang Neo, kinh nghiệm của ông trong hệ sinh thái, cách thức hoạt động của giải pháp ví phi giám hộ NeoLogin và hơn thế nữa.


Gần đây, trong một cuộc trò chuyện với NNT, Acebrón đã lặp lại rằng giao thức SmartBNB đã tạo cơ hội cho các token dựa trên Binance Chain chạy các hợp đồng thông minh thông qua một cây cầu sidechain phi tập trung với Neo. SmartBNB được sinh ra từ một đề xuất cho chương trình Binance Fellow. Acebrón nói:


“Tôi đã gặp một người từ Binance tại một cuộc thi hackathon và sau khi nói chuyện một chút, họ có vẻ thích ý tưởng của tôi xung quanh các hệ thống chuỗi chéo. Vì vậy, chúng tôi vẫn giữ liên lạc và sau đó tôi đã gửi cho họ đề xuất SmartBNB, họ đã quyết định tài trợ.”


Neo được coi là blockchain công khai đầu tiên mà Binance Chain đã tích hợp để cung cấp chức năng hợp đồng thông minh chuỗi chéo. Acebrón đã tuyên bố, theo như tôi biết [giao thức SmartBNB] là cách duy nhất đáng tin cậy cho các token trên Binance Chain chạy các hợp đồng thông minh.”


Cách thức hoạt động của SmartBNB

Giao thức SmartBNB mô phỏng sidechain vì nó sử dụng hệ thống khóa token để đúc token và phương thức đốt để mở khóa token. Người giám sát (custodian) có trách nhiệm cung cấp tài sản thế chấp cho hợp đồng thông minh dựa trên Neo. Khi hợp đồng thông minh được khởi chạy, người quản trị có thể “nhận và giữ an toàn token từ người dùng SmartBNB muốn chuyển token từ Binance Chain sang Neo.”


Hầu như không có hạn chế nào về việc ai có thể trở thành người giám hộ; yêu cầu duy nhất là người dùng ký gửi GAS làm tài sản thế chấp.


Khi tài sản thế chấp được chốt trên blockchain Neo, người dùng Binance Chain có thể gửi token BNB của họ cho người giám sát, nơi tài sản của họ sẽ được lưu trữ. Người quản lý sau đó đúc token trên blockchain Neo và gửi chúng cho người dùng Binance Chain.


Khi người dùng sẵn sàng đổi token, họ sẽ đốt NEP-5 BNB và chốt sẽ mở khóa BNB đã bị khóa trước đó trong Binance Chain.


Nếu người giám sát không trả lại token BNB cho người dùng Binance Chain, hợp đồng thông minh được hỗ trợ bởi GAS của họ sẽ bị thanh lý và các khoản tiền đó được phân phối cho người dùng bị ảnh hưởng.


Thông tin thêm về các quy trình của nó có thể được tìm thấy trên trang GitHub của giao thức SmartBNB.


Lợi ích tiềm năng cho hệ sinh thái Neo

Xây dựng một sidechain để tương tác với Binance Chain mang theo nó một số lợi ích tiềm năng theo Acebrón. Đầu tiên, quy mô của thị trường NEO có thể tăng lên bằng cách tích hợp với Binance Chain và có được quyền truy cập vào sàn giao dịch phi tập trung của nó.


Thứ hai, thông qua sự gia tăng tiềm năng trong một thị trường có địa chỉ, các dApps dựa trên Neo có thể tăng cơ sở người dùng của họ vì họ có thể có quyền truy cập vào người dùng Binance và ngược lại. Acebrón tin rằng điều này có thể cho phép “nhiều loại tài sản thế chấp cho các giao thức như Achemint và nhiều hoạt động giao dịch hơn trên Switcheo.”


Thứ ba, các dự án xây dựng trên Binance Chain đang tìm cách thêm chức năng hợp đồng thông minh vào token của họ cũng “có thể bắt đầu xây dựng các ứng dụng dựa trên DeFi trên Neo để có quyền truy cập vào [các cơ chế đặc biệt xung quanh token của họ],” theo Acebrón.


Mặc dù vậy, anh ta có hy vọng cao hơn cho tiềm năng mà SmartBNB có thể đem lại. Anh nói:


“Những điều tôi nghĩ có thể là người thay đổi trò chơi lớn nhất, đó là: SmartBNB có thể trở thành nền tảng DeFi lớn nhất trên Neo, vì nó cho phép người dùng khóa GAS và nhận được lãi suất từ đó. Các nền tảng như thế này đã thấy lượng sử dụng rất lớn trong Ethereum (như Compound) và do cách thức hoạt động của SmartBNB, điều đó có nghĩa là những người nắm giữ GAS chọn tham gia với tiền của họ sẽ nhận được tiền lãi được đảm bảo (có nguy cơ bị cắt giảm nếu họ không theo giao thức).”


Rào cản sử dụng rộng rãi

Acebrón cũng chỉ ra rằng có thể có những yếu tố sẽ hạn chế việc sử dụng và thành công mà anh ấy hình dung cho hợp đồng SmartBNB.


Chủ sở hữu token NEO và GAS có thể không muốn sử dụng giao thức SmartBNB vì nó có thể thêm các lớp rủi ro bổ sung. Ví dụ: có thể có lỗi trong hợp đồng hoặc sự cố với blockchain của người nhận. Ngoài ra, để cung cấp tài sản thế chấp cho giao thức SmartBNB, người dùng được yêu cầu chạy một node, điều này có thể ngăn cản những người tham gia phi kỹ thuật.


Các token và dự án dựa trên BNB cũng có thể cảm thấy không thoải mái với mô hình bảo mật được sử dụng trong giao thức, vì nó yêu cầu người dùng tin tưởng vào cả hai trình xác thực Neo và Binance Chain. Hơn nữa, người dùng phải chịu tốc độ ghi liên tục của token BNB, điều này “có nghĩa là người dùng sẽ chịu chi phí tương tự như chi phí phát sinh khi giao dịch với đòn bẩy”, theo Acebrón.


Và cuối cùng, việc thiếu sử dụng có thể xuất phát từ sự thiếu hụt nhu cầu về chức năng hợp đồng thông minh với token BNB.


Nhìn về phía trước

Hiện tại, hợp đồng SmartBNB đang chạy trên Neo TestNet. Tại thời điểm này, Acebrón chưa có ngày ra mắt ước tính trên MainNet. Ông dẫn chứng rằng chi phí cao của kiểm toán bên thứ ba và trách nhiệm pháp lý tiềm năng của một hợp đồng bị lỗi chưa được kiểm toán trên MainNet là những rào cản hiện tại.


Nhìn về phía trước, anh nói, “chúng tôi đang hoàn thiện một số phần của giao thức cũng như phần mềm node. Chúng tôi cũng đang yêu cầu báo giá về kiểm toán bảo mật của nó. Khi chúng tôi hoàn thành, chúng tôi sẽ marketing mạnh mẽ cho các dự án xây dựng trên Binance Chain và sẽ khuyến khích các nhóm xây dựng trên Neo để tích hợp SmartBNB vào các dự án của họ.”


Thông tin thêm về giao thức SmartBNB có thể được tìm thấy tại liên kết dưới đây:

https://smartbnb.net/


Lời bình: SmartBNB là một sáng kiến DeFi hay giúp hệ sinh thái Neo thu hút được nhiều người dùng hơn từ Binance Chain và ngược lại. Mặc dù vẫn còn một số rào cản để sử dụng rộng rãi nhưng từ việc nhận thức được nó, mong đội ngũ sẽ có phương án khắc phục tốt trong tương lai.
0 bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.
Bài cùng chủ đề
Đường đến Neo3: Triển khai SyncManager và kết quả thử nghiệm ban đầu
Đối với bài viết cuối cùng trong tính năng đồng bộ hóa chỉ mục của chúng tôi, chúng tôi sẽ xem xét việc triển khai cơ chế đồng bộ hóa chỉ mục mới mà chúng tôi đã giới thiệu trong bài viết trước và đề cập đến một số cải tiến liên quan khác.

2020-03-28

NEO được niêm yết trên sàn giao dịch giám hộ BHEX với các cặp giao dịch với USDT và BTC
Blue Helix (BHEX), một sàn giao dịch giám hộ, đã công bố việc niêm yết các cặp giao dịch NEO/USDT và NEO/BTC có hiệu lực vào lúc 2:00 chiều (theo giờ Việt Nam) vào thứ Sáu, ngày 27 tháng 3 năm 2020. Để chào mừng sự ra mắt của các thị trường mới , BHEX đang tiến hành chiến dịch tặng quà NEO.

2020-03-28

Moonlight thông báo ra mắt bản MVP Copernicus với khả năng tạo hồ sơ, phân tích và xác minh thuộc tính
Moonlight đã công bố ra mắt MVP Copernicus, cho phép người dùng được chọn tạo và chia sẻ hồ sơ chuyên nghiệp phù hợp với đối tượng cụ thể. Bản phát hành cũng bao gồm các công cụ phân tích cơ bản, các ví dụ xác minh thuộc tính và tự động tạo danh tính tự chủ.

2020-03-27

Cơ chế đồng bộ hóa khối (Block) trên Neo
Trong Neo2, quá trình đồng bộ hóa khối phức tạp hơn. Có hai bước: đồng bộ hóa các header khối và đồng bộ hóa các khối.

2020-03-27

Tham gia Cộng đồng NEO Việt Nam - TINTUCNEO
NEO-based projects? Contact us at [email protected] for collaborations in the Vietnam market