Đường đến Neo3: Giới thiệu về Oracles

TIN TỨC NEO
2020-01-14Bài viết này là phần một trong loạt bài gồm bốn phần nhằm hướng dẫn người đọc thông qua việc thiết kế và triển khai dịch vụ Oracles tích hợp hiện đang được phát triển cho Neo3. Loạt bài bắt đầu với một đoạn trích về các Oracles và các trường hợp sử dụng tiềm năng, và cung cấp một số bối cảnh và mục tiêu cho việc triển khai Oracles đang được xây dựng cho Neo. Trong các bài viết trong tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu các hoạt động bên trong được đề xuất của hệ thống.


Oracle Networks

Các blockchains công cộng rất mạnh mẽ như là các sổ cái phân tán vì chúng bất biến và chống lại sự thao túng, nhưng điều đó chỉ có thể áp dụng đối với dữ liệu trên chuỗi đã được xác minh bởi giao thức đồng thuận. Trong một số trường hợp, các nhà phát triển để có thể đọc dữ liệu từ một nguồn khác, chẳng hạn như một trang web và sử dụng nó trong quá trình thực hiện hợp đồng.


Vì dữ liệu ngoài chuỗi không có các bảo đảm giống như blockchain, nên cơ chế chịu trách nhiệm cung cấp dữ liệu đó cần có tính phi tập trung và bảo mật. Khi một ứng dụng cần lấy thông tin cụ thể, chẳng hạn như dữ liệu giá thị trường trực tiếp cho một tài sản cụ thể, yêu cầu được chuyển đến nhiều node trên mạng.


Các node này, được gọi là Oracles, đáp ứng yêu cầu bằng cách tra cứu dữ liệu được yêu cầu. Các Oracles sau đó sẽ kiểm tra kết quả với các node khác, đảm bảo tính toàn vẹn của nó bằng sự chấp thuận đa số. Kết quả được phê duyệt có thể được bao gồm trong một khối, nơi nó có thể được truy cập theo hợp đồng lần lượt. Oracles Node được trả tiền cho dịch vụ này; trong trường hợp Neo, các giao dịch Oracles được thanh toán bằng GAS.


Các trường hợp sử dụng tiềm năng

Vì các hợp đồng thông minh được lưu trữ trên blockchain, chúng vốn bị giới hạn trong thông tin là một phần của chuỗi. Các mạng lưới Oracle về cơ bản xây dựng một cầu nối giữa một hợp đồng thông minh và dữ liệu có sẵn trên Internet; bất kỳ thông tin nào có sẵn thông qua API đều có thể được yêu cầu bằng hợp đồng thông minh thông qua Oracles calls.


Do tính chất mở của Internet, có sẵn hàng núi dữ liệu, khiến các ứng dụng tiềm năng cho các mạng Oracles là cực kì đa dạng. Các trường hợp sử dụng có giá trị sẽ xuất phát từ các hợp đồng tìm cách tận dụng dữ liệu cụ thể có lợi nhuận, ví dụ: ứng dụng cá cược có thể cần theo dõi kết quả của các sự kiện thể thao hoặc dữ liệu vị trí có thể được truy xuất cho mục đích theo dõi chuỗi cung ứng.


Một trường hợp sử dụng chính là truy xuất dữ liệu thị trường trực tiếp như giá tài sản, đây là thông tin quan trọng đối với nhiều ứng dụng on-chain trải dài từ các nhà sản xuất dựa trên công nghệ blockchain đơn giản đến các dự án DeFi phức tạp hơn như cung cấp dịch vụ phái sinh, bảo hiểm và cho vay.


Tất cả các trường hợp sử dụng này chủ yếu dựa vào dữ liệu được truy xuất từ ​​web thông qua HTTP, tuy nhiên một lợi thế đáng chú ý của việc triển khai Neo nguyên gốc là các giao thức khác có thể được hỗ trợ, như NeoFS để lưu trữ đối tượng phi tập trung phân tán.


Ví dụ, hợp đồng thông minh quan trọng có thể lưu trữ dữ liệu ngoài chuỗi một cách tiết kiệm chi phí bằng NeoFS và truy cập các đối tượng hoặc siêu dữ liệu theo yêu cầu thông qua dịch vụ Oracles. Điều này có thể mở đường cho tính phi tập trung hoàn chỉnh hơn cho các ứng dụng dựa trên blockchain và cung cấp một sự thay thế mạnh mẽ cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây tập trung.


Triển khai cho Neo3

Sau khi được Erik Zhang khái niệm hóa là một tính năng mới cho Neo3, đội ngũ Neo bắt đầu lên kế hoạch cho giải pháp Oracles bản địa tại Hội nghị Cộng đồng Neo đầu tiên ở Thượng Hải. Các cuộcthảo luận sôi nổi đến từ Belane và Shargon, các nhà phát triển cốt lõi Neo và các chuyên gia an ninh mạng từ Red4Sec, và đã đưa ra một đề xuất ban đầu sẽ được tinh chỉnh trong tháng tới.


Kể từ cuối tháng 11, các cuộc thảo luận về giải pháp Oracles đã tập trung vào một vấn đề trên Github mở, trong đó chỉ định các mục tiêu thiết kế cần đáp ứng và liên kết với các cuộc thảo luận riêng biệt cho từng thành phần của Oracles.


Các cuộc thảo luận nêu ra các yêu cầu chính đối với dịch vụ Oracles tích hợp, được thiết kế để dễ sử dụng cho các nhà phát triển và phi tập trung hóa để giảm thiểu các vấn đề liên quan đến niềm tin của bên thứ ba. Trong các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ đi sâu vào các đề xuất hiện tại cho các thành phần khác nhau của việc triển khai Oracles.


TINTUCNEO – Tham gia các cộng đồng Tin tức NEO tại:
Website tin tức
Medium tin tức
Telegram tin tức
Telegram Thảo luận
Fanpage tin tức
Kênh YoutubeXin chào

Admin TINTUCNEO xin chào bạn0 bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.
Bài cùng chủ đề
Tổng quan về AMA của Novem trên Reddit Neo và diễn đàn Cộng đồng Nash
Vào ngày 3/7, Nash đã niêm yết token NNN backed bởi vàng của Novem để giao dịch với USDC. Để quảng bá việc niêm yết, Nash đã tổ chức AMA trên diễn đàn cộng đồng của họ với đại diện từ nhóm Novem. Ngoài ra, vào ngày 6/7, Novem đã tham gia AMA trên sub-Reddit Neo. Novem đã trả lời các câu hỏi liên quan đến lợi ích của việc nắm giữ tài sản được hỗ trợ bằng vàng, việc tuân thủ quy định, xác minh quyền sở hữu vàng, công ty của họ tại Liechtenstein, đổi token NNN lấy vàng vật chất, v.v.

2020-07-08

Bản tin tuần TINTUCNEO: 29/06 - 05/07
Nhà đồng sáng lập Neo, Da Hongfei, đã xuất bản một bản op-ed trên Coin Telegraph, trong đó nêu rõ cách ông tin rằng USDT stablecoin đã tác động đến địa chính trị và sự phát triển của các loại tiền mã hóa có chủ quyền trong tương lai.

2020-07-07

Paul diMarzio của IWA: “Sau 36 năm trong ngành, tôi lại cảm thấy mình như một đứa trẻ."
Sau gần 33 năm làm việc tại IBM, Paul diMarzio được tiếp thêm năng lượng với vai trò là giám đốc marketing cho Liên minh InterWork (IWA) và công việc mà anh ấy làm để phát triển hệ sinh thái. “Sau 36 năm trong ngành, tôi lại cảm thấy như một đứa trẻ. Điều này rất thú vị, đó là một nơi tuyệt vời,” anh ấy nói. NNT đã nói chuyện với diMarzio cho tập 34 của podcast Neo News Today.

2020-07-07

Ví Beta O3 đã sẵn sàng tải xuống cho Windows, Mac, Linux, iOS và Android
O3 Labs đã công bố bản khởi chạy lại beta của ứng dụng ví máy tính để bàn dành cho Windows, Mac và Linux và các ứng dụng ví di động cho iOS và Android. Cùng với thông báo, O3 Labs đã phát hành một hướng dẫn từng bước để tải xuống ví của mình trên các hệ điều hành và hướng dẫn kết nối Ví O3 với Ledger Nano S, Switcheo và Staketology.

2020-07-06

Tham gia Cộng đồng NEO Việt Nam - TINTUCNEO
NEO-based projects? Contact us at [email protected] for collaborations in the Vietnam market