Đường đến Neo3: Tối ưu hóa Đồng bộ Khối

TIN TỨC NEO
2020-03-20Trong bài viết hôm nay trong loạt bài Đường đến Neo3, chúng ta sẽ thảo luận về quá trình tối ưu hóa mạng với trọng tâm cụ thể là cải thiện quy trình đồng bộ hóa khối, tiếp theo là khám phá phương pháp đồng bộ hóa khối mới cho Neo3.


Đọc loạt bài Đường đến Neo3 tại đây.


Đồng bộ hóa khối là quá trình một node đầy đủ yêu cầu và nhận dữ liệu khối từ mạng blockchain. Vì các node đầy đủ chỉ có thể xác thực và tương tác với mạng sau khi được đồng bộ hóa hoàn toàn, cơ chế này thường đại diện cho trải nghiệm đầu tiên với một blockchain cụ thể mà một nhà điều hành node đầy đủ sẽ có.


Giống như hầu hết các blockchains khác, các node trên Neo hiện đang đồng bộ hóa các khối mới bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận đầu tiên. Điều này có nghĩa là trước khi bất kỳ dữ liệu khối nào được yêu cầu, các node sẽ truy cập vào cùng một trang về những khối được mong đợi bằng cách chia sẻ các tin nhắn về các tiêu đề khối. Tiêu đề của một khối chứa thông tin hữu ích như thông tin phiên bản, chỉ mục khối, hàm băm khối trước đó và khóa công khai node đồng thuận.


Đồng bộ hóa Tiêu đề đầu tiên

Thông thường, hầu hết các mạng blockchain phụ thuộc vào cơ chế đồng thuận Proof of Work hoặc Proof of Stake, tại bất kỳ thời điểm nào cũng có thể có nhiều phiên bản (nhánh) của blockchain. Việc quyết định nhánh nào là phiên bản chính xác hay trung thực của sổ cái thường được xác định bởi chiều cao khối của blockchain dài hơn.


Đồng bộ hóa tiêu đề đầu tiên rất có lợi cho các node trên các blockchain này, vì chúng có thể sử dụng thông tin trong các tiêu đề khối để xác định blockchain dài nhất và do đó khối nào có được. Nếu không có bước này, họ có thể lãng phí thời gian tham gia vào một nhánh có thể không có sự đồng thuận của mạng.


Vì blockchain Neo được thiết kế để không rẽ nhánh, nên lợi thế này bị mất. Trong đề xuất xóa bỏ đồng bộ hóa đầu tiên của nhà phát triển lõi Neo Erik Zhang, những ưu điểm tiềm năng trong việc loại bỏ nó đã được ghi nhận:


“Thuật toán đồng thuận dBFT được NEO sử dụng xác định rằng blockchain của nó sẽ không bị rẽ nhánh. Vì vậy, những lợi thế của tiêu đề đầu tiên đã trở nên lỗi thời. Nếu chúng tôi không còn cho phép chế độ đầu tiên, chúng tôi có thể tiết kiệm chi phí mạng trong việc đồng bộ hóa tiêu đề.”


Loại bỏ tiêu đề

Đề xuất bãi bỏ đồng bộ hóa tiêu đề đầu tiên cũng đề nghị loại bỏ hoàn toàn các tiêu đề. Vì thông tin quan trọng như khóa công khai node đồng thuận có thể được tính từ trạng thái khối trước đó, Zhang lưu ý rằng việc loại bỏ các tiêu đề khối có thể tạo điều kiện giảm đáng kể kích thước chuỗi:


“Hiện tại có 7 node đồng thuận. Vì vậy, mỗi khối có 7 khóa công khai. Đó là 7 * 33 = 231 byte. Nếu chúng ta tăng các node đồng thuận lên 100, thì chúng ta sẽ có 100 * 33 = 3300 byte cho các khóa công khai trong mỗi khối.”


Mặc dù có những lợi ích này, các thử nghiệm ban đầu trong việc loại bỏ các tiêu đề mang lại kết quả không chắc chắn. Ngoài các tối ưu hóa tiêu đề khác có thể được sử dụng nếu các tiêu đề được giữ lại, chẳng hạn như tổng hợp chữ ký cho các khóa công khai, thì cũng lưu ý rằng các tiêu đề rất hữu ích cho tương tác chuỗi chéođể xác minh thanh toán đơn giản.


Do kết quả của các thử nghiệm và thảo luận này, việc loại bỏ tiêu đề đã được ngừng xem xét, tuy nhiên nghiên cứu về tối ưu hóa đồng bộ hóa khối vẫn tiếp tục. Trong bài tiếp theo của Đường đến Neo3, chúng ta sẽ xem xét bối cảnh đằng sau một cách tiếp cận thay thế trong phát triển cho Neo3; đồng bộ chỉ mục.


TINTUCNEO – Tham gia các cộng đồng Tin tức NEO tại:0 bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.
Bài cùng chủ đề
NEXT triển khai Neo3 Preview4 trong trình khám phá blockchain NeoTube
NeoTube đã trở thành công cụ khám phá blockchain Neo đầu tiên hỗ trợ Neo3 Preview4. Preview4 là phiên bản phát triển của sự tiến hóa tiếp theo của Neo, cho phép các nhà phát triển dễ dàng khám phá các nâng cấp mới nhất và các tính năng mới.

2021-01-16

NGD Enterprise tiết lộ hỗ trợ Phát triển theo hướng thử nghiệm trong Bộ công cụ Neo Blockchain
John deVadoss, người đứng đầu NGD Enterprise gần đây đã xuất bản một bài báo giới thiệu những lợi ích của phương pháp tiếp cận phát triển theo hướng thử nghiệm (TDD). Sau khi giới thiệu mô hình, deVadoss phân tích cách các kỹ thuật có thể được sử dụng để giảm thời gian gỡ lỗi và nhóm đang làm gì để đưa TDD đến các nhà phát triển blockchain Neo.

2021-01-13

TranslateMe tiến hành gây quỹ tư nhân, cung cấp vốn cổ phần trong công ty và các token TMN
TranslateMe đang tiến hành tăng vốn cổ phần tư nhân để thiết lập các dịch vụ API thương mại cho các nhà phát triển, doanh nghiệp và nền tảng.

2021-01-08

Switcheo cân bằng lại những phần thưởng của pool thanh khoản sau Đề xuất cải tiến TradeHub thứ năm
Đề xuất cải tiến TradeHub thứ 5 của Switcheo đã được thông qua thành công, cân bằng lại phần thưởng cho các pool thanh khoản giao ngay theo volume giao dịch. Sau kết luận bỏ phiếu vào ngày 31 tháng 12 năm 2020, trọng lượng phần thưởng chung đã được tự động triển khai trên nền tảng TradeHub.

2021-01-06

Tham gia Cộng đồng NEO Việt Nam - TINTUCNEO
NEO-based projects? Contact us at [email protected] for collaborations in the Vietnam market