Đường đến Neo3: Truy xuất dữ liệu khối theo chỉ mục

TIN TỨC NEO
2020-03-26Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ xem xét một số cuộc thảo luận trước đây về chủ đề tối ưu hóa mạng, điều này dẫn đến những cải tiến hiện đang nằm ở cốt lõi của phương pháp đồng bộ hóa khối dựa trên chỉ mục mới. Theo cách tiếp cận này, các node có thể yêu cầu dữ liệu khối bị thiếu trong một tin nhắn nhỏ gọn, đơn lẻ chứa một loạt các chỉ mục khối mong muốn.


Đọc loạt bài Đường đến Neo3 tại đây.


Các đề xuất cải thiện giao thức mạng Neo có từ năm 2018, với nhiều sự không hiệu quả được xác định. Một số đề xuất từ ​​nhà phát triển cộng đồng Kevaundray đã lưu ý một số vấn đề này, tập trung vào việc cải thiện thời gian phản hồi để ngắt kết nối node và giảm độ trễ trong đồng bộ hóa khối.


Những đề xuất này dẫn đến các cải tiến đã thực hiện, chẳng hạn như bổ sung các thông điệp nhịp tim ping / pong để kiểm tra chiều cao node, nhưng cũng truyền cảm hứng cho một giải pháp khác. Một đề xuất của nhà bảo trì neo-python của COZ - IZje vào tháng 12 năm 2018 đã cung cấp ví dụ đầu tiên về đồng bộ hóa dựa trên chỉ mục. Trong đề xuất, Ixje lưu ý các vấn đề không hiệu quả và ngữ nghĩa hiện tại với lệnh getblocks:


“Các lệnh getblocks hiện tại không hiệu quả và cũng có một cái tên sai. Tên cho thấy bạn sẽ nhận được khối. Trong thực tế, bạn nhận được băm (thông qua một tin nhắn inv). Sau đó, bạn về cơ bản đóng gói lại thông tin tương tự của thông báo inv này nhưng bây giờ với lệnh getdata để cuối cùng nhận được các tin nhắn khối.”


Ixje đã đề xuất một lệnh hiệu quả hơn, getfullblocks, giúp giảm lưu lượng mạng và logic nghiệp vụ để truy xuất các khối bằng cách chuyển quy trình thành quy trình hai bước. Thay vì yêu cầu các tiêu đề, nhận các tiêu đề, sau đó sử dụng các giá trị băm để yêu cầu và truy xuất dữ liệu khối, các node sẽ có thể yêu cầu các khối mong muốn và nhận trực tiếp dữ liệu tương ứng.


Tiến lên một bước nữa, đó là đề xuất sử dụng chỉ mục khối lần đầu tiên được đưa ra, điều này mang lại lợi thế giảm kích thước thư và loại bỏ nhu cầu biết băm (bao gồm cả băm khối genesis) để bắt đầu truy xuất khối .


Đồng bộ hóa chỉ mục

Phương pháp đề xuất của Ixje đã bỏ qua cách tiếp cận tiêu đề đầu tiên có mặt khắp nơi trong ngành công nghiệp blockchain mà chúng ta đã thảo luận trong bài viết trước. Bằng cách tận dụng tính chất không thể làm được của Neo được cung cấp bởi cơ chế đồng thuận dBFT, các node trên mạng có thể yêu cầu dữ liệu khối theo chỉ mục.


Điều này là do dBFT đảm bảo rằng mọi node sẽ chia sẻ cùng một quan điểm về blockchain như các node đồng thuận, có nghĩa là họ có thể được đảm bảo rằng dữ liệu tại mỗi chỉ số khối luôn giống hệt nhau. Trong trường hợp các node có dữ liệu hoặc trạng thái chặn không chính xác, họ có thể nhanh chóng nhận ra vấn đề bằng cách tham khảo trạng thái đã ký được chia sẻ qua tin nhắn P2P.


Cùng với sự đơn giản hóa trong logic truy xuất khối, về mặt lý thuyết, đề xuất đã đưa ra những cải tiến đáng kể cho quá trình đồng bộ hóa. Mặc dù vậy, các cuộc thảo luận đã bị hoãn lại sau thông báo của Neo3. Cuối năm nay, khi nhóm nhà phát triển cốt lõi bắt đầu đánh giá các thay đổi sẽ được thực hiện như một phần của Neo3, sự thiếu hiệu quả xuất phát từ cách tiếp cận đồng bộ hóa đầu tiên đã xuất hiện trở lại.


Điều này đã khiến Ixje nhắc lại đề xuất trước đó của mình, chính thức hóa việc sử dụng các chỉ mục khối thay vì băm để đồng bộ hóa:


“Đề xuất này giới thiệu một lệnh getfullblocks mới. Nó có các tham số IndexStart và Count cho biết chiều cao Khối bắt đầu và có bao nhiêu khối từ điểm đó trở về trước. Nó sử dụng lại các tải trọng kiểu inv tương tự được sử dụng trong phản hồi cho các tin nhắn getdata, có nghĩa là không cần phải thay đổi bất kỳ logic nhận khối nào. Nó chỉ làm giảm rất nhiều chi phí và độ phức tạp của các khối đồng bộ hóa thông qua các tiêu đề.”


Bên cạnh đề xuất, Ixje cung cấp một ví dụ hoạt động về code từ neo3-python và cũng nêu bật hiệu quả của cách tiếp cận với một ví dụ đơn giản về giảm kích thước thông báo để yêu cầu các khối với cách tiếp cận chỉ mục.


Mặc dù có những lợi thế, nhưng những nỗ lực để thực hiện hỗ trợ cho đồng bộ hóa chỉ mục cho thấy những thay đổi sẽ là cần thiết trong các khu vực bị ảnh hưởng khác, chẳng hạn như Trình quản lý tác vụ. Trong tập tiếp theo, chúng ta sẽ cùng khám phá việc thực hiện đồng bộ hóa chỉ mục và các thay đổi cần thiết chi tiết hơn và xem xét các cải tiến liên quan khác.


TINTUCNEO – Tham gia các cộng đồng Tin tức NEO tại:
0 bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.
Bài cùng chủ đề
Giới thiệu về đội ngũ phía sau O3 Labs mới
Vào tháng 5 năm 2020, O3 Labs tuyên bố họ thuộc quyền quản lý mới và sẽ tiến tới bảo trì các sản phẩm do công ty phát triển trước đó. Nhóm O3 Labs mới sẽ được cấu trúc như một cộng đồng nguồn mở với các thành viên cốt lõi và đóng góp từ các nhà phát triển bên ngoài.

2020-05-30

John deVadoss nói về trải nghiệm của nhà phát triển Neo, “tôi rất vui khi được canh tranh với bất cứ ai”
Nhà lãnh đạo của Neo Global Development (NGD) Seattle, John deVadoss, gần đây đã chia sẻ suy nghĩ của mình về tiến trình Neo hướng tới việc trở thành nền tảng blockchain thân thiện với nhà phát triển nhất. Các bình luận được đưa ra bởi cựu chiến binh Microsoft trong lần xuất hiện trên tập 31 của podcast Neo News Today (NNT).

2020-05-30

Senno thông báo ngừng hoạt động vì COVID-19
Senno - một dự án có trụ sở tại Hồng Kông, hướng đến mục đích xây dựng một hệ sinh thái phân tích cảm xúc phân tán, đã tuyên bố thông qua kênh Telegram của mình rằng họ sẽ ngừng hoạt động. Senno đã tìm cách tạo ra một hệ sinh thái trí tuệ đám đông trong thời gian thực thông qua việc sử dụng các thuật toán AI được thiết kế để đọc và giải thích nội dung do người dùng tạo trên internet.

2020-05-29

FLETA nhấn mạnh việc tích hợp NeoVM và nền tảng đăng ký dữ liệu lâm sàng trong thông báo hợp tác với Neo
FLETA đã thông báo rằng họ đã ký kết hợp tác chiến lược với Neo, cam kết sử dụng NeoVM trên MainNet để thực hiện các hợp đồng thông minh. Điều này đã được thực hiện bằng cách tách NeoVM khỏi giao thức lõi Neo vào năm 2019, nhằm mở rộng các kịch bản ứng dụng có thể có của nó.

2020-05-29

Tham gia Cộng đồng NEO Việt Nam - TINTUCNEO
NEO-based projects? Contact us at [email protected] for collaborations in the Vietnam market