Lộ trình phát triển NEO 3.0 - TINTUCNEO

TIN TỨC NEO
2019-04-30

Giới thiệu về NEO 3.0

Nhờ tất cả các nhà phát triển và thành viên cộng đồng tận tụy của chúng tôi, NEO đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng to lớn trong cơ sở hạ tầng công nghệ và hệ sinh thái trong vài năm qua. Năm 2019, NEO sẽ có một bước tiến vững chắc trong việc tiếp tục thực hiện hóa tầm nhìn của chúng tôi về việc hỗ trợ các ứng dụng thương mại quy mô lớn với công nghệ blockchain. Nền tảng của những nỗ lực của chúng tôi là NEO 3.0, đây sẽ là một triển khai blockchain mạnh mẽ với thông lượng cao, được tăng cường tính ổn định và bảo mật, hệ thống hợp đồng thông minh được tối ưu hóa và cơ sở hạ tầng đầy đủ tính năng cho các kịch bản ứng dụng kinh doanh đa dạng. Mặt khác, chúng tôi nhận thức sâu sắc vai trò quan trọng của quản trị đối với sự phát triển lâu dài của blockchain là lợi ích chung được sở hữu chung bởi các bên liên quan và rộng hơn là toàn bộ cộng đồng xung quanh. Năm 2019, chúng tôi sẽ tích cực hợp tác với các chuyên gia từ các học viện, ngành công nghiệp và cộng đồng để khám phá các cơ chế quản trị khác nhau bao gồm liquid democracy (Tạm dịch: Dân chủ lỏng), Futarchy (Chế độ tương lai) và một số khác xuất hiện trong thời gian gần đây. Trong nhiều trường hợp, mô hình kinh tế được xen kẽ chặt chẽ với cơ chế quản trị, do đó chúng sẽ được coi là một hệ thống tích hợp. NEP liên quan đến thay đổi quản trị trên chuỗi (on-chain governance) sẽ được công bố nếu kết quả khả quan đạt được sau khi nghiên cứu và mô phỏng sâu rộng. Tiếp theo, hãy xem qua những tính năng mới nào được lên kế hoạch đưa vào NEO 3.0.

Các tính năng mới trong NEO 3.0

dBFT 2.0

Delegated Byzantine Fault Tolerance (dBFT) là một cơ chế đồng thuận được thiết kế dành riêng cho blockchain. Một tập hợp các node đồng thuận được chọn thông qua quy trình bỏ phiếu và các nút đồng thuận này cùng tạo và xác thực các khối. Vì các nút đồng thuận được yêu cầu để đi đến sự đồng thuận chung về một khối mới trước khi nó được cam kết với blockchain, dBFT cung cấp tính dứt khoát không thay đổi của khối đơn, có nghĩa là blockchain NEO không thể rẽ nhánh và các giao dịch không thể đảo ngược. Khi một giao dịch được xác nhận trên blockchain, nó không thể bị đảo ngược hoặc hủy bỏ. Đối với các ứng dụng tài chính, tính dứt khoát không thay đổi của một giao dịch là cần thiết. Trong dBFT 2.0, chúng tôi đã thêm một cơ chế phục hồi giúp cải thiện đáng kể tính ổn định của thuật toán đồng thuận. Trong trường hợp hiếm khi xảy ra lỗi mạng hoặc lỗi node, cần phải khôi phục nhanh. Sự phát triển của dBFT 2.0 bắt đầu vào quý 4 năm 2018 và được hoàn thành vào quý 1 năm 2019. Nó sẽ sớm được triển khai vào mạng chính của NEO 2.x.


Mô hình định giá

Như chúng ta biết, có hai token nền tảng trên blockchain NEO, đó là neo và gas. Gas được sử dụng để trả phí giao dịch và phí thực hiện hợp đồng thông minh. Hiện nay, chi phí tương đối cao để triển khai và chạy hợp đồng thông minh dẫn đến sự miễn cưỡng trong việc sử dụng và phát triển hợp đồng thông minh. Mô hình định giá hiện tại trở thành một trở ngại đáng kể trong các kịch bản ứng dụng gas và do đó cản trở sự phát triển liên tục của việc phát triển và sử dụng DApp trên nền tảng NEO. Trong NEO 3.0, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách giảm đáng kể chi phí triển khai và thực hiện hợp đồng thông minh, từ đó mở rộng các kịch bản ứng dụng gas và tăng số lượng DApps. Trước khi triển khai NEO 3.0, các dự án đáng tin cậy có thể xin tài trợ từ Quỹ NEO với chi phí triển khai hợp đồng.


Truy cập tài nguyên Internet

NEO 3.0 sẽ có triển khai Oracle tích hợp cho phép các hợp đồng thông minh truy cập tài nguyên Internet trong quá trình thực thi. Sự không nhất quán giữa các nodes khi truy cập tài nguyên Internet có thể được giải quyết nhờ tính bảo mật và hiệu quả của dBFT 2.0. Với tính năng này, các nhà phát triển có thể dễ dàng phát triển các oracles tinh vi hoặc cụ thể hơn dựa trên NEO và phát triển các DApps đa dạng hơn dựa trên dữ liệu bên ngoài.


Giao thức P2P

Trong NEO 3.0, chúng tôi sẽ thiết kế lại giao thức P2P, thêm hỗ trợ cho giao thức truyền thông UDP và cho phép các tùy chọn nén. Điều này được kỳ vọng sẽ cải thiện đáng kể TPS và tính ổn định của mạng.


NeoVM

NeoVM là một máy ảo nhẹ để thực hiện các hợp đồng thông minh. Nó có tính năng khởi động nhanh, tiêu thụ tài nguyên thấp và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình cấp cao để cho phép các nhà phát triển xây dựng hợp đồng với các công cụ quen thuộc. Trong NEO 3.0, NeoVM sẽ được tách rời hoàn toàn khỏi blockchain và trở thành một máy ảo thuần túy. Có một số lợi ích cho việc này:

  • Dễ dàng thực hiện các hợp đồng bản địa.
  • Các kịch bản ứng dụng của NeoVM bên ngoài blockchain.
  • Tích hợp mượt mà NeoVM vào bất kỳ IDE nào và dễ dàng gỡ lỗi hợp đồng thông minh mà không cần tải dữ liệu blockchain.
Ngoài ra, NeoVM cũng sẽ bao gồm một số tính năng mới, chẳng hạn như hỗ trợ cho các thành viên tĩnh, xử lý ngoại lệ và hơn thế nữa.


Kiến trúc đơn giản hóa

Hiện tại, có hai phương pháp để tạo tài sản trên NEO. Đầu tiên là tạo một tài sản toàn cầu với RegisterTransaction và thứ hai là tạo một tài sản hợp đồng với một hợp đồng thông minh. Trong thực tế, tài sản toàn cầu hiếm khi được sử dụng và hầu hết các ứng dụng tạo tài sản hợp đồng do tính linh hoạt và chức năng của chúng. Vì tài sản toàn cầu không được tích hợp với hợp đồng thông minh, nên việc quản lý tài sản toàn cầu trong hợp đồng thông minh là rất khó khăn. Vì những lý do này, chúng tôi không cần tiếp tục hỗ trợ các tài sản toàn cầu trong NEO 3.0. Trong NEO 3.0, tất cả các tài sản được tạo ra trong các hợp đồng thông minh, bao gồm cả neo và gas. Bằng cách loại bỏ tài sản toàn cầu, hiện đã có thể thống nhất tất cả các loại giao dịch. Hiện tại, trong NEO 2.x, có 9 loại giao dịch khác nhau. Các loại giao dịch này hoặc có liên quan đến một kịch bản ứng dụng cụ thể hoặc cung cấp nhiều chức năng thích hợp hơn. Ví dụ: RegisterTransaction và IssueTransaction có liên quan đến việc tạo và phân phối tài sản toàn cầu. Vì tài sản toàn cầu sẽ không còn tồn tại, các giao dịch liên quan này đã bị lỗi thời. Các giao dịch khác xử lý các kịch bản ứng dụng phức tạp cũng sẽ bị xóa và thay thế bằng các dịch vụ interop trong hợp đồng thông minh. Do đó, chỉ cần một loại giao dịch duy nhất trong NEO 3.0, được sử dụng để thực hiện các hợp đồng thông minh. Chúng tôi cũng đã đề xuất một mô hình xác thực được đơn giản hóa sẽ cải thiện đáng kể tốc độ xác minh giao dịch và cho phép các xác thực này được thực hiện đồng thời. Với những điều chỉnh kiến ​​trúc này, hiệu suất của lớp cơ sở NEO 3.0 sẽ được tăng lên đáng kể theo các thứ tự lệnh các cường độ. Tuy nhiên, kiến ​​trúc mới này có thể dẫn đến sự không tương thích với NEO 2.x. Để giảm thiểu tác động của tính không tương thích này, chúng tôi có kế hoạch trì hoãn việc phát triển bất kỳ tính năng không tương thích nào cho đến khi tất cả các tính năng tương thích NEO 2.x được phát triển.


NeoFS

NeoFS là một nền tảng lưu trữ đối tượng phi tập trung phân tán được tích hợp với NEO. NeoFS dự định sẽ được các DApp sử dụng chủ yếu để lưu trữ dữ liệu và làm Mạng phân phối nội dung (Content Delivery Network). Hơn nữa, NeoFS có thể được sử dụng để tạo các hệ thống lưu trữ phân tán riêng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, sử dụng các máy chủ hoặc cụm (trung tâm dữ liệu) thông thường và để lưu trữ một lượng lớn dữ liệu IoT không có cấu trúc. Việc sử dụng hợp đồng thông minh được đề xuất để kiểm soát việc phân phối phần thưởng từ chủ sở hữu dữ liệu và nhà xuất bản cho những người tham gia lưu trữ (hosting) dữ liệu. Giao thức NEO có thể được mở rộng để tích hợp sâu hơn với NeoFS, cho phép lưu trữ trên các node dữ liệu thay vì sổ cái blockchain. Một chủ đề của nghiên cứu tiếp theo là tiềm năng giảm chi phí triển khai hợp đồng thông minh cùng với việc lưu trữ dữ liệu và tệp được sử dụng bởi hợp đồng thông minh. Ngoài ra, NeoFS có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu khối cũ thay vì các nodes đầy đủ, làm tăng thêm khả năng mở rộng của NEO. NeoFS chứa một phương pháp vị trí dữ liệu có thể mở rộng. Kiểm soát tốt vị trí đối tượng và di chuyển dữ liệu tối thiểu trong trường hợp lỗi node lưu trữ đạt được bằng cách sử dụng tập hợp con của bản đồ mạng và quy tắc chính sách lưu trữ cho vị trí đối tượng, cùng với băm Rendezvous để chọn nodes. Ngoài ra, nền tảng được đề xuất sử dụng một phương pháp xác thực dữ liệu không-kiến-​​thức mới mẻ dựa trên băm đồng hình để giảm thiểu truyền dữ liệu. Điều này giúp duy trì khả năng mở rộng mạng bằng cách giảm thiểu chi phí tính toán trên node lưu trữ và node xác thực và đảm bảo số lượng lớn các tương tác song song.


NeoID

Nhận dạng kỹ thuật số đề cập đến thông tin nhận dạng của các cá nhân, tổ chức và các thực thể khác tồn tại ở dạng điện tử. Blockchain mang đến một cách mới để xác định danh tính và các mối quan hệ giữa chúng. NeoID là một giao thức nhận dạng phi tập trung được xây dựng trên NEO. Nó trao quyền cho người dùng và tổ chức để kiểm soát tốt hơn danh tính của họ và mang lại mức độ tin cậy và bảo mật cao hơn cho nền kinh tế thông minh. Nó bao gồm ba phần chính: Mô hình Tin cậy (Trust Model), Mô hình Bảo mật (Privacy Model) và Mô hình Trò chơi (Game Model). Mô hình Tin cậy mô tả các quy tắc của niềm tin trong mạng phân tán này. Mô hình Bảo mật mô tả sơ đồ bảo vệ quyền riêng tư cho dữ liệu trực tuyến của người dùng. Mô hình Trò chơi mô tả các lợi ích và hình phạt của các hành động trong mạng tin cậy. Ba phần này cung cấp một mô hình toán học để trừu tượng hóa thế giới thực, tạo thành nền tảng của NeoID. NeoID sẽ không chỉ hỗ trợ mô hình phát hành định danh phi tập trung mà còn tương thích với mô hình cấp chứng chỉ cấp X.509.

Kế hoạch phát triển

Sự phát triển của NEO 3.0 đã bắt đầu vào quý 4 năm 2018 và dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào quý 2 năm 2020. Để đảm bảo chất lượng, một giai đoạn đánh giá sẽ được thiết lập, trong giai đoạn đó các tính năng không hoàn hảo sẽ bị loại bỏ và các tính năng mới cần thiết sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt. Do cách tiếp cận tập trung vào bảo mật này, có thể lịch trình sẽ chậm trễ một vài tháng trước khi NEO 3.0 được chính thức ra mắt. Lộ trình của NEO 3.0 bao gồm một số cải tiến về kiến ​​trúc sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất và tính ổn định của NEO. Một số cải tiến này không tương thích với NEO 2.x. Do đó, NEO 3.0 sẽ khởi chạy dưới dạng mạng blockchain mới từ khối genesis. Tuy nhiên, trước khi ra mắt NEO 3.0 MainNet, chúng tôi sẽ có hai nhánh phát triển đồng thời cho NEO 2.x và NEO 3.0. Hầu hết các tính năng mới trong NEO 3.0 đều tương thích ngược và do đó sẽ được chuyển sang NEO 2.x, điều này đảm bảo rằng phần lớn các nỗ lực phát triển cho NEO 2.x DApps sẽ hợp lệ ngay cả khi được triển khai lên NEO 3.0. Sau khi ra mắt MainNet NEO 3.0, chúng tôi cũng sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài trợ để hỗ trợ các nhà phát triển trong việc di chuyển DApps của họ từ NEO 2.x sang NEO 3.0. Trong quý 2 năm 2019, chúng tôi sẽ ra mắt NEO 3.0 TestNet cho mục đích phát triển. Bất cứ khi nào một tính năng mới được phát triển, nó sẽ được triển khai lên TestNet để cho phép các nhà phát triển thử nghiệm DApps của họ. Sau khi NEO 3.0 được phát triển đầy đủ, TestNet này sẽ bị tắt và được thay thế bằng một TestNet mới sẽ giống hệt với MainNet NEO 3.0. Trong quý 1 năm 2020, chúng tôi sẽ khởi động kế hoạch di chuyển.

Về di chuyển sang NEO 3.0

Việc di chuyển các DApp và người dùng từ NEO 2.x sang NEO 3.0 là không thể tránh khỏi. Hiện tại, các tính năng của NEO 3.0 vẫn đang được phát triển, với những cải tiến và sửa đổi nhỏ có thể xảy ra. Do đó, sẽ rất phi logic nếu đưa ra một kế hoạch di cư toàn diện ở giai đoạn này. Tuy nhiên, các nguyên tắc chính được đặt ra như sau:
  1. Dữ liệu và hồ sơ giao dịch trên NEO 2.x sẽ được lưu giữ vĩnh viễn.
  2. Việc di chuyển sẽ được mô phỏng trong TestNet để đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ.
  3. Các chi phí phát sinh trong quá trình di chuyển, chẳng hạn như triển khai lại hợp đồng và thử nghiệm, sẽ được NEO Foundation hoàn trả.
  4. Đội ngũ NGD sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật toàn diện cho việc di chuyển DApps.
  5. Chủ sở hữu token sẽ cần trao đổi token để kích hoạt token mới trên NEO 3.0.
  6. Người dùng của các sàn giao dịch sẽ không bị ảnh hưởng.
  7. Để khuyến khích người dùng và DApps di chuyển, một kế hoạch khuyến khích người áp dụng sớm sẽ được đưa ra và thực hiện.
Tìm hiểu thêm về NEO tại đây:
Trang web Medium
Telegram

Tham gia các cộng đồng TINTUCNEO - Tin tức NEO tại:
Website tin tức: TINTUCNEO.com
Medium tin tức: https://medium.com/tintucneo
Telegram tin tức: https://t.me/tintucNEO
Telegram Thảo luận: https://t.me/NEOVN
Kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCmI1_KUSHTLq1auYApErwJg?view_as=subscriber


Xin chào

Admin TINTUCNEO xin chào bạn0 bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.
Bài cùng chủ đề
Giám đốc Phát triển Hệ sinh thái NGD, John Wang, thảo luận về việc xây dựng hệ sinh thái thông qua các mối quan hệ
Bộ phận Tăng trưởng Hệ sinh thái Phát triển Toàn cầu Neo giúp phát triển hệ sinh thái Neo bằng cách cung cấp hỗ trợ cho các nhà phát triển và dự án. Trong tập 42 của podcast NNT, Giám đốc Phát triển Hệ sinh thái NGD, John Wang, đã thảo luận về cách họ sử dụng các mối quan hệ của mình để kết nối các dự án với các nguồn lực.

2020-10-22

QLC Chain nhấn mạnh sự tập trung vào các giải pháp doanh nghiệp trong AMA gần đây.
QLC Chain đang tập trung nguồn lực phát triển vào các giải pháp doanh nghiệp và mở rộng toàn cầu. Trong một AMA gần đây, nhóm QLC Chain đã nêu bật những tiến bộ đạt được trên nền tảng của nó, những hạn chế chia sẻ thông tin và các bước tiếp theo.

2020-10-21

Bản tin tuần TINTUCNEO: 12/10 - 18/10
Ngày 17 tháng 10 năm 2020, là ngày kỷ niệm 4 năm ra mắt Neo MainNet. Để kỷ niệm, Neo Foundation đã phát hành một bức thư ngỏ cho cộng đồng nêu bật những thành công và thách thức của Neo trong tương lai. NF đã ghi nhận những tiến bộ gần đây trong việc tham gia Liên minh InterWork, hợp tác với Mạng dịch vụ dựa trên Blockchain, hình thành liên minh giao thức khả năng tương tác Poly Network và ra mắt giao thức Flamingo Finance DeFi.

2020-10-20

Neo Foundation phản ánh về tiến độ năm 2020 khi Neo kỷ niệm bốn năm MainNet.
Neo đang đứng ở buổi bình minh của một kỷ nguyên mới khi nó đang tiến gần hơn đến sự ra mắt của Neo3. Ngày 17 tháng 10 đánh dấu kỷ niệm 4 năm ra mắt Neo MainNet, có lẽ không năm nào có nhiều tiến bộ hơn năm 2020.

2020-10-20

Tham gia Cộng đồng NEO Việt Nam - TINTUCNEO
NEO-based projects? Contact us at [email protected] for collaborations in the Vietnam market