Mô hình quản trị của Neo được dự kiến ​​để chuyển đổi không gian blockchain

TIN TỨC NEO
2021-07-06


Với sự ra mắt toàn diện của Neo N3 MainNet đang đến gần, lĩnh vực blockchain cũng đang trải qua một sự chuyển đổi với DeFi, NFT và các đổi mới khác thúc đẩy sự phát triển trong tương lai.

Với một loạt các tính năng toàn diện khác nhau, xây dựng từ một máy tiên tri gốc tích hợp sẵn cho đến NeoFS, một mô-đun lưu trữ phi tập trung cho đến NeoID, một hệ thống xác thực danh tính phi tập trung, Neo N3 hướng đến việc vượt lên dẫn đầu. Với mục tiêu triển khai DeFi, NFT và các ứng dụng hướng tới tương lai, Neo N3 sẽ mang lại hiệu quả và bảo mật không gì sánh bằng với chi phí thấp để trở thành nền tảng cho blockchain thế hệ tiếp theo.

Để thực hiện tầm nhìn này, nhóm phát triển sẽ công bố một mô hình quản trị hoàn toàn tân trang cùng với một layer kiến trúc cơ bản hoàn toàn tối ưu. Được xây dựng dựa trên hệ thống token kép hiện tại của NEO và GAS, mô hình quản trị của Neo N3 cũng sẽ giới thiệu một Hội đồng, sẽ khuyến khích người dùng sử dụng NEO của họ để bỏ phiếu đồng thời sử dụng GAS của họ để tham gia vào việc duy trì an ninh mạng và phát triển hệ sinh thái.

Từ góc độ kiến ​​trúc, Neo N3 cũng đã tối ưu hóa để mang lại trải nghiệm người dùng hợp lý hơn, bao gồm chuyển từ UTXO sang mô hình tài khoản thuần túy, cấu hình lại máy ảo, thêm dịch vụ gốc trạng thái, nâng cấp cơ chế đồng bộ hóa block và giới thiệu cơ chế nén dữ liệu mới. Kể từ khi phát hành Neo N3 TestNet, hiệu suất đã tăng lên khoảng 50 lần và MainNet sẽ sớm ra mắt trong tương lai gần.

Quản trị token kép: 37% phần thưởng do người dùng bình chọn hàng năm được mong đợi

Gần đây, câu hỏi hiện đang thường trực trong tâm trí của mọi NEO holder là “khi nào Neo N3 sẽ ra mắt?”

Theo những người đứng đầu việc phát triển của N3, ChainCatcher đã biết rằng N3 sẽ tận dụng hệ thống token kép để phân chia quyền quản trị mạng lưới và quyền sử dụng, do đó cho phép phân phối lợi ích cộng đồng cân bằng hơn cùng với hiệu quả được cải thiện và giảm rủi ro an ninh mạng.

Để đạt được điều đó, Hội đồng mới của Neo N3 sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đại diện cho lợi ích của người dùng. Với Neo N3, NEO holder có thể bầu các thành viên hội đồng và các node đồng thuận - những người sẽ quản lý mạng lưới - với NEO. Tính theo mỗi 21 block, 21 ứng cử viên hàng đầu có số phiếu bầu cao nhất sẽ trở thành thành viên Hội đồng Neo, và 7 người đứng đầu trong số 21 thành viên này sẽ trở thành node đồng thuận.

Mặc dù số lượng node đồng thuận sẽ không thay đổi ở mức 7, nhưng mô hình quản trị của Neo N3 cung cấp khả năng phân quyền cao hơn cùng với hiệu quả xác nhận block được cải thiện. Hơn nữa, vì các node sẽ được bầu lại sau mỗi 21 block, hệ thống quản trị của Neo N3 cũng sẽ ngăn chặn các node “xấu” trong khi cung cấp bảo mật được tối ưu hóa.

Trên bất kỳ chuỗi công khai nào, người dùng chiếm đa số và là lý do để các dApp kiếm tiền, nhưng nhiều nền tảng dường như không quan tâm đến họ để ủng hộ các node và nhà phát triển trong khi phân phối lợi ích.

Theo các mô hình quản trị đồng thuận của POW, số học lũy thừa (arithmetic power) là quyền và tất cả doanh thu mới được tạo ra thuộc sở hữu của các node duy trì độc quyền đối với arithmetic power. Trong khi đó, các mô hình đồng thuận POS chủ yếu phân phối token cho những người nắm giữ nhiều tiền nhất - do đó, việc phân phối lợi ích theo cả hai hệ thống là không công bằng.

Ngoài ra, các mô hình POW và POS yêu cầu người dùng trả phí xử lý cao để chuyển giao dịch và sử dụng các ứng dụng trên chuỗi. Do đó, các nền tảng như Ether và EOS đã bị cản trở bởi chi phí cao, dẫn đến tắc nghẽn giao dịch cùng với phí GAS trị giá hàng trăm đô la trên Ether. Mặc dù EOS không tính phí nguồn cấp GAS, nhưng người dùng vẫn cần phải trả tiền cho EOS để có quyền sử dụng CPU, điều này đã dẫn đến việc một số nhà phát triển từ bỏ mạng lưới do chi phí cao.

Trên mạng lưới Neo N3, mỗi block sẽ tạo ra 5 GAS và 80% GAS mới được tạo ra sẽ được phân phối theo tỷ lệ cho các cử tri. Để khuyến khích sự tham gia của ban quản trị, những  NEO holder đã bỏ phiếu nhiều hơn cũng sẽ nhận được nhiều GAS hơn. Để tham gia, tất cả những gì người dùng cần làm là đăng ký tài khoản ví NEO sau khi MainNet đã được khởi chạy.

Một thành viên cộng đồng Neo, Sam (bút danh) đã dự đoán rằng mặc dù việc bỏ phiếu sớm có thể không diễn ra ngay lập tức, nhưng người dùng cũng sẽ được hưởng lợi nhuận hàng năm cao hơn. Giả sử tỷ lệ biểu quyết là 20%, 1000 NEO sẽ được sử dụng và người dùng có thể kiếm được 31 GAS với mức lợi nhuận 37%.

Hơn nữa, Neo N3 cũng sẽ phân phối 10% GAS cho những người dùng không bỏ phiếu mặc dù nắm giữ NEO, do đó phản ánh cam kết cộng đồng sâu sắc của nhóm. Theo những người đứng đầu trong việc phát triển Neo N3, điều này là để khuyến khích hoạt động mạng lưới lớn hơn. Theo nhóm nghiên cứu, “Mặc dù không phải mọi NEO holder đều sẽ bỏ phiếu, nhưng họ vẫn cần GAS để sử dụng mạng lưới hoặc ứng dụng, do đó, họ buộc phải mua GAS trên thị trường. Cho nên, một số người dùng có thể bị từ chối tham gia, điều này có nghĩa là đi ngược lại với sự phát triển của Neo N3."

Hơn nữa, GAS được tạo ra từ các giao dịch trên chuỗi sẽ được chia thành hai phần - phí mạng lưới và phí hệ thống. Phí mạng lưới sẽ được trao cho các node trong khi phí hệ thống sẽ bị phá hủy, do đó tạo ra hiệu ứng giảm phát tự nhiên. Do đó, việc sử dụng mạng lưới nhiều hơn sẽ dẫn đến việc sử dụng nhiều GAS hơn và tiêu hủy nhiều GAS hơn. Điều này sẽ dẫn đến việc tăng giá GAS và lợi nhuận cao hơn - điều này cũng sẽ khuyến khích sự tham gia của ban quản trị nhiều hơn.

Ngoài 80% được trao cho cử tri và 10% cho NEO holder, 10% còn lại sẽ được chia đều cho 21 thành viên Hội đồng để khuyến khích quản trị có thiện chí và duy trì mạng lưới.

Xây dựng “Nền tảng phát triển Blockchain toàn diện nhất”

So với mô hình quản trị token đơn của chuỗi công khai chính thống, cách tiếp cận của Neo N3 mang lại chi phí sử dụng mạng lưới thấp hơn, bảo mật mạng lưới được tối ưu hóa và tăng cường hiệu quả mạng lưới. Một kiến ​​trúc kỹ thuật cơ bản đơn giản và được sắp xếp hợp lý cũng cần thiết để làm cho Neo N3 trở nên thân thiện hơn với cả nhà phát triển và người dùng.

Do đó, nhóm Neo đã thực hiện nhiều đổi mới trong lĩnh vực này, bao gồm chuyển đổi từ mô hình kết hợp UTXO / Tài khoản của Neo Legacy sang mô hình tài khoản hợp nhất cũng như hệ thống hợp đồng thông minh đơn giản hóa có thể áp dụng logic trên chuỗi cho bất kỳ tài sản nào. Team cũng đã cấu hình lại máy ảo NeoVM để cải thiện tốc độ lệnh, thêm dịch vụ gốc trạng thái, nâng cấp cơ chế đồng bộ hóa block và thêm cơ chế nén dữ liệu mới.

Theo thông tin chính thức, những tối ưu hóa này có thể cải thiện hiệu suất tổng thể của N3 khoảng 50 lần so với Neo Legacy và hiệu quả có thể sánh ngang với các dự án chuỗi công  khai hàng đầu trên thị trường hiện tại. “Nếu dữ liệu chính thức là đúng, thì sự thịnh vượng sinh thái của Neo N3 thực sự đáng mong đợi,” một người trong ngành nhận xét.

Những thay đổi lớn này cũng dẫn đến thực tế là N3 và MainNet Neo Legacy hiện tại không tương thích với nhau, vì vậy sau khi MainNet N3 hoạt động, người dùng cần phải hoàn thành việc di chuyển NEO và GAS trong một khoảng thời gian nhất định.

Bất kể những thay đổi đột phá nào đã được thực hiện đối với mô hình quản trị và những tối ưu hóa nào đã được thực hiện đối với công nghệ cơ bản, nó cuối cùng vẫn quay trở lại hoạt động ứng dụng dịch vụ, mà các nhà phát triển ứng dụng có thể xây dựng trên mạng lưới Neo N3 và thậm chí trực tiếp xác định hướng phát triển sinh thái trong tương lai của mạng lưới.

Neo N3 được định vị là nền tảng phát triển blockchain toàn diện nhất trên mạng lưới và team đã xây dựng một bộ đầy đủ các thành phần chức năng vào mạng lưới N3, không bỏ qua bất kỳ phân khúc nào có thể duy trì và phát triển trên blockchain và các nhà phát triển có thể gọi các thành phần chức năng để triển khai các DApp khác nhau bất kỳ lúc nào. Cách bố trí này không phải là ý tưởng ngẫu nhiên của nhóm phát triển Neo N3 mà là kết quả của việc tuân theo những thay đổi của thị trường trong việc nâng cấp mạng lưới Neo N3 để nắm bắt nhu cầu của người dùng.

Trên thực tế, kế hoạch nâng cấp Neo N3 đã được chuẩn bị và thực hiện từ hai năm trước. Vào tháng 2 năm 2019, tại sự kiện DevCon thường niên của Neo được tổ chức ở Seattle, Hoa Kỳ, người sáng lập Neo, Da Hongfei đã tiết lộ công khai rằng bản nâng cấp tiếp theo của Neo sẽ biến Neo trở thành nền tảng blockchain phổ biến nhất cho các nhà phát triển bằng cách cung cấp hiệu suất cao, hỗ trợ hệ sinh thái mạnh mẽ và các giải pháp tuân thủ.

Tuy nhiên, trở lại năm 2019, toàn bộ thị trường blockchain vẫn đang phục hồi từ thị trường gấu năm 2018, dẫn đến việc thị trường chuyển sang tập trung vào các sàn giao dịch và phái sinh mà không tập trung rõ ràng vào việc phát triển hệ sinh thái trên chuỗi. Vào thời điểm đó, ngành công nghiệp tin rằng trò chơi và ứng dụng tài chính đại diện cho tương lai của dApp. Do đó, Neo chủ yếu tập trung vào gaming DApp vào thời điểm đó với 11 ứng dụng như vậy đang chạy trên mạng lưới, do đó tạo thành ⅓ trong tổng số 31 Dapp của mạng lưới - ngược lại, chỉ có 6 ứng dụng tài chính.

Tuy nhiên, DeFi và NFT đều bùng nổ trong nửa cuối năm 2020. Do đó, các ứng dụng gaming không còn được ưa chuộng trong khi DeFi được Oracle hỗ trợ trở nên phổ biến. Hơn nữa, lưu trữ blockchain cũng trở nên phổ biến như được minh họa bởi sự thành công của FileCoin kể từ khi ra mắt vào tháng 10 năm ngoái.

Như vậy, nó đã trở nên rõ ràng làm thế nào các chuỗi công khai sẽ phát triển. DeFi, NFT và lưu trữ trên chuỗi hiện là những tính năng chính cùng với cơ chế dự đoán giá. Ngoài việc tối ưu hóa layer kiến ​​trúc và mô hình quản trị của nó, Neo N3 cũng sẽ tích hợp tất cả các tính năng được liệt kê ở trên - DeFi, NFT, lưu trữ trên chuỗi, Oracle - để tạo ra các nền tảng phát triển blockchain toàn diện nhất.

Phát triển và nuôi dưỡng hệ sinh thái Neo bên trong và bên ngoài

Sau khi nền tảng được xây dựng, một hệ sinh thái cung cấp một loạt các dịch vụ hoàn chỉnh phải được tạo ra để mang lại giá trị cho người dùng. Sử dụng DeFi làm ví dụ, một giao thức hoạt động tốt yêu cầu các mô-đun khác nhau như stablecoin, ví, Oracle và anchor assets để kết nối với các token chính và cho phép hoạt động ổn định.

Để đạt được mục tiêu đó, Neo N3 nhằm cung cấp hỗ trợ tài chính và kỹ thuật trong nội bộ đồng thời hợp tác với các nền tảng khác để tăng cường các nguồn lực bên ngoài của nó. Được thành lập vào năm 2018, Neo EcoFund cung cấp hỗ trợ toàn diện cho sự phát triển hệ sinh thái trong khi Neo EcoBoost, ra mắt vào năm 2019, đã đầu tư thêm 100 triệu USD vào việc phát triển hệ sinh thái.

Theo team Neo N3, Neo EcoFund và Neo EcoBoost sẽ tiếp tục hỗ trợ các nhà phát triển. Ngoài các chương trình hiện có, Neo gần đây cũng đã tung ra chương trình Early Adoption nhằm mục đích thu hút cả đội hiện có và đội mới tham gia Neo N3. Thông qua các chương trình này, các nhà phát triển - dù làm việc một mình hay là một phần của nhóm - đều có thể dễ dàng tìm thấy các chương trình tài trợ phù hợp cho mình.

Về cấp độ kỹ thuật, team phát triển Neo N3 cũng sẽ làm việc với các nhà phát triển để gỡ lỗi bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào. Trong tương lai gần, mối quan tâm của Neo N3 sẽ là việc triển khai các ứng dụng cơ sở hạ tầng như trình duyệt và ví cùng với các ứng dụng liên quan đến DeFi và NFT như các thỏa thuận cho vay và các công cụ phái sinh.

Bên ngoài, hệ sinh thái Neo N3 sẽ được mở rộng thông qua quan hệ đối tác với các tổ chức hàng đầu khác nhau. Hiện tại, Neo đang làm việc cùng với các thành viên IWA như Microsoft và Accenture để phát triển và thúc đẩy các tiêu chuẩn mã hóa với mục đích thúc đẩy doanh nghiệp áp dụng blockchain, do đó giúp mở ra cánh cửa cho quan hệ đối tác trong tương lai giữa Neo N3 và các doanh nghiệp truyền thống.

Hơn nữa, Neo cũng hoạt động cùng với Poly Network, một giao thức với khả năng tương tác hàng đầu trong ngành, để liên kết các ứng dụng và tài sản chuỗi công khai khác với mạng lưới Neo N3. Khi DeFi và NFT tiếp tục thành công, các giao dịch chuỗi chéo ngày càng trở nên nổi bật với các chuỗi công khai như tài sản cố định Ether để cho phép hoạt động chuỗi chéo. Theo OKLink, số lượng tài sản cố định BTC đã đạt 250.000 vào ngày 17 tháng 6, tương đương 1 tỷ USD giá trị.

Hiện tại, Poly Network đã tích hợp Bitcoin, Ether, Neo, Ontology, Elrond, Zilliqa, Binance Smart Chain, Switcheo và Huobi ECO Chain. Tính đến quý 1 năm 2021, tổng giá trị giao dịch giữa các chuỗi thành viên đã đạt 3,3 tỷ USD. Sau khi các hệ sinh thái này được kết nối với cộng đồng Neo N3, người dùng có thể khai thác hầu hết các ứng dụng chuỗi công khai chính thống thông qua Neo N3.

Đánh giá của DApp cho thấy hiện có hơn 30 dApp đang chạy trên mạng lưới Neo với giá trị vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ USD, bao gồm nền tảng DeFi Flamingo, sàn giao dịch phi tập trung Switcheo, Nash, wallet O3, NeoLine và nền tảng chuyển tiền qua tài sản Liquefy .

Neo N3 có nhiều cải tiến đột phá khác nhau, từ layer kiến ​​trúc cơ bản đến mô hình quản trị, sẽ cung cấp một nền tảng blockchain toàn diện và thân thiện với người dùng cho các nhà phát triển và người dùng. Mặc dù công việc trên Neo N3 đã bắt đầu cách đây hai năm, sự ra mắt của nó trùng với một bước ngoặt trong ngành khi DeFi và NFT thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển liên tục của ngành. Như vậy, Neo N3 hiện đã sẵn sàng để nắm bắt thời điểm và phóng lên phía trước.

Bài viết này là bản dịch của một bài viết tiếng Trung được xuất bản ban đầu bởi "Chain Catcher" (链 捕手).


TINTUCNEO  – Tham gia các cộng đồng Tin tức NEO tại:

Website tin tức

Medium tin tức

Telegram tin tức

Fanpage tin tức

Kênh Youtube
8 bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

1 tuần trước

HenryDiula

nigerian gay dating sites chemistry dating gay review gay dating in orlando

1 tuần trước

MichaelCrave

gay man dating a straight man binghamton gay dating sights gay sugar daddies dating sites

1 tuần trước

PatrickBeast

dating gay bear gay dating korean sites gay married dating

2 tuần trước

PatrickBeast

gay friendly dating sites gay singles dating sites top gay dating sites 2021

1 tháng trước

Kevinhaura

free gay online dating gay dating sites uk safe gay dating websites

1 tháng trước

Kevinhaura

friendly gay dating sites ireland gay dating nyc gay speed dating

1 tháng trước

Kevinhaura

dating sites for rich gay men gay dating 4 you site popular gay dating site

1 tháng trước

Williamtut

meet singles online free local dates
Bài cùng chủ đề
NGD công bố Humswap là dự án thứ hai tham gia Chương trình Early Adoption
Neo Global Development đã công bố Humswap là dự án thứ hai được chấp nhận vào Chương trình N3 Early Adoption. Chương trình Early Adoption nhằm khuyến khích sự phát triển của các dApp mới trên blockchain Neo N3. Là một phần của chương trình, NGD sẽ cung cấp các nguồn lực và cơ hội ươm tạo để thúc đẩy tăng trưởng.

2021-09-18

Neo Legacy MainNet ngừng tạo ra GAS ở độ cao block 8.000.000 là gần như ở đây
Neo Legacy MainNet sẽ ngừng tạo token GAS khi nó đạt đến mốc chiều cao block là 8.000.000. Dựa trên tốc độ ngăn chặn hiện tại, chúng tôi hy vọng điều này sẽ sớm xảy ra - sớm nhất là vào ngày 19 tháng 9 năm 2021.

2021-09-18

GhostMarket bổ sung hỗ trợ cho các blockchain mới, để khởi chạy token mới
GhostMarket đã công bố hỗ trợ sắp tới cho hai blockchain mới và sự ra mắt đang chờ xử lý của token quản trị sẽ tồn tại trên mỗi chuỗi. Người sáng lập GhostMarket, Vincent Geneste, đã tham gia AMA đầu tiên của dự án trên Discord để thảo luận về tiến độ và các bước tiếp theo.

2021-09-16

NGD Enterprise cập nhật Express và DevTracker, thêm các lệnh chính sách và cấu hình block time
NGD Enterprise đã phát hành phiên bản mới của Neo Express và Visual DevTracker cho N3. Express đã nhận được chức năng mới dưới dạng lệnh chính sách (policy commands) và một lỗi để nhắc người dùng bật oracles trước khi cố gắng nhận phản hồi của oracle. Các lệnh chính sách mới giúp các nhà phát triển dễ dàng sửa đổi phí GAS trên mạng lưới riêng của họ. Sử dụng bộ chính sách, phí mạng lưới mỗi byte, hệ số phí thực hiện và hệ số phí lưu trữ đều có thể được điều chỉnh bằng cách cung cấp giá trị mới và chỉ định tài khoản hội đồng làm signer (ví genesis theo mặc định).

2021-09-15

Tham gia Cộng đồng NEO Việt Nam - TINTUCNEO
NEO-based projects? Contact us at [email protected] for collaborations in the Vietnam market