Moonlight giới thiệu Vivid, một giải pháp nhận dạng tự chủ phi tập trung và ứng cử viên NeoID

TIN TỨC NEO
2020-04-18Moonlight đã phát hành bài giới thiệu về Vivid, một giải pháp nhận dạng tự chủ (SSI) phi tập trung và ứng cử viên NeoID. Vivid cho phép tạo và quản lý danh tính kỹ thuật số trên Neo và cung cấp cơ sở hạ tầng để tạo bằng chứng xác thực trên chuỗi về xác minh thuộc tính.


Vivid tìm cách cung cấp cho người dùng và doanh nghiệp một nền tảng phi tập trung để quản lý sự hiện diện kỹ thuật số của họ. Giải pháp này được thiết kế nhằm mục đích chung và phù hợp để tích hợp vào các ứng dụng ngoại tuyến, và sẽ được sử dụng trong bộ sản phẩm Moonlight, để thực hiện quy trình xác minh.


Giống như NeoFS, Vivid được thiết kế để trở thành một tiện ích công cộng, mở để tích hợp vào các dApps trên mạng Neo. Giống như NeoFS tạo cơ hội cho các dự án chuyển cơ sở hạ tầng khỏi các trung tâm dữ liệu tập trung, các ứng viên NeoID nhằm giải quyết các vấn đề tin cậy vốn có trong các tương tác trực tuyến, cung cấp các biện pháp bảo vệ dữ liệu người dùng, số liệu về độ tin cậy thông tin và các công cụ để đạt được sự tuân thủ quy định trong dApps .


Vivid cũng được thiết kế với các ứng dụng ngoại tuyến; blockchain có thể được sử dụng làm back-end để xác minh khiếu nại mà không yêu cầu bất kỳ tương tác nào nữa trên một phần của ứng dụng. Cần lưu ý rằng không có phí bổ sung nào được đính kèm với bất kỳ tương tác blockchain nào trong Vivid; chỉ chi phí GAS cho việc gọi hợp đồng trên blockchain Neo là cần được chi trả.


Hơn nữa, do quy trình xác minh Vivid được cung cấp dưới dạng các giải pháp nhãn trắng, các ứng dụng có thể tránh được chi phí phát triển để triển khai trong khi cung cấp UX liền mạch cho cơ sở khách của chúng. Trong một cuộc trò chuyện với Neo News Today, người đồng sáng lập Moonlight Tyler Adams đã nhận xét về tầm quan trọng của quan điểm này:”Mọi người không cần biết họ đang sử dụng blockchain để sử dụng blockchain. Hầu hết người dùng không nằm trong hệ sinh thái của chúng tôi, nhưng họ vẫn có thể hưởng lợi từ nó.”


Thành phần cơ sở

Mỗi người dùng Vivid (dù là một cá nhân hay thực thể quy mô lớn) đều bắt đầu bằng việc tạo ra một danh tính kỹ thuật số. Danh tính được gắn với khóa công khai và người dùng có khả năng tạo nhiều danh tính để đáp ứng nhu cầu của họ. Ví dụ: người dùng có thể tận dụng tính năng này để tạo thêm một lớp bảo mật dữ liệu bằng cách tạo một danh tính riêng cho mỗi ứng dụng họ truy cập.


Mỗi danh tính có thể có một hoặc nhiều khiếu nại trên chuỗi, có thể được coi là một thay thế cho thông tin xác thực như hộ chiếu. Khiếu nại được cung cấp bởi các nhà cung cấp xác nhận và chứa một tập hợp thông tin (chứng thực) về một danh tính. Những tuyên bố này có thể có bất kỳ hình thức nào, chúng có thể là một thông tin đơn giản như ngày sinh riêng lẻ, thành viên của một tổ chức hoặc trừu tượng hơn, ví dụ như liệu danh tính được liên kết có sở hữu một tài sản cụ thể tại một thời điểm cụ thể hay không.


Ngoài giá trị của một thuộc tính cụ thể, chứng thực cũng bao gồm một nhận xét, một định danh duy nhất và có thể được mã hóa theo nhiều cách khác nhau. Các khóa có thể được tạo bởi chủ sở hữu danh tính chỉ cho phép truy cập đọc vào một chứng thực cụ thể chứ không phải toàn bộ yêu cầu, cho phép người dùng ủy quyền đọc một số dữ liệu trong khi vẫn giữ thông tin được mã hóa.


Để có một ví dụ về điều này, hãy xem xét sử dụng hộ chiếu để chứng minh quốc tịch để hoàn thành KYC cho một sàn giao dịch. Sàn giao dịch chỉ cần xác minh quốc tịch người dùng, tuy nhiên toàn bộ hộ chiếu là bắt buộc để có thể xác minh uy tín của nó.


Thay vì quá trình này, tương tự như cho phép truy cập đọc vào một yêu cầu đầy đủ trong Vivid, một khóa có thể được tạo chỉ cung cấp quyền truy cập vào thông tin của một trường cụ thể, trong trường hợp này là quốc tịch của người dùng, trong khi các chứng nhận khác trong yêu cầu vẫn được mã hóa. Ngoài ra, zero-knowledge proofs cũng có thể được ban hành và sử dụng cho mục đích xác minh.


Giả sử bên thứ ba hài lòng với độ tin cậy của chính khiếu nại, tức là chấp nhận Moonlight là công ty phát hành khiếu nại và là gốc của niềm tin, họ có thể xác minh quốc tịch mà không cần xem thông tin cá nhân bên ngoài. Điều này cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát chi tiết về những thông tin họ chia sẻ và với ai, mục tiêu cơ bản của nhận dạng tự chủ nhằm giảm nguy cơ lạm dụng và đánh cắp dữ liệu.


Vivid và Moonlight

Việc sử dụng Vivid trong nền tảng Moonlight bắt đầu trong quá trình đăng ký. Sau khi đăng ký, một danh tính kỹ thuật số duy nhất được tạo trên chuỗi cho mỗi người dùng. Mỗi danh tính được kèm theo một cặp khóa gốc, được tạo và lưu trữ trên chuỗi (khóa riêng gốc được mã hóa bất đối xứng).


Moonlight cũng tích hợp với Vivid như một nhà cung cấp xác nhận, nghĩa là nó hoạt động như một công ty phát hành khiếu nại. Đây là một vai trò quan trọng trong bất kỳ giải pháp nhận dạng kỹ thuật số nào, vì không có dịch vụ xác nhận hợp lệ, không có nguồn gốc sự thật cho bất kỳ mẩu thông tin cụ thể nào.


Đối với MVP Copernicus của mình, nhóm đã bao gồm các quy trình xác thực cho các địa chỉ email cùng với tài khoản GitHub và StackOverflow, tuy nhiên trong tương lai, nó được dành cho các thuộc tính mới được hỗ trợ để xác minh.


Sau khi người dùng đã hoàn tất quy trình xác minh cụ thể, xác minh một địa chỉ email, ví dụ, một yêu cầu được đưa ra trên chuỗi có chứa chứng thực cho địa chỉ email được xác minh. Tải trọng chứng thực này chỉ có thể được đọc bởi các thực thể với một khóa cụ thể.


Vivid được thiết kế để không bị ảnh hưởng khi phát hành khóa, vẫn linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của các loại ứng dụng khác nhau. Trong trường hợp quy trình xác minh email hiện tại của Moonlight, hai khóa được ban hành; một cho khóa gốc của người dùng và một cho khóa gốc của danh tính công khai Moonlight. Điều này có nghĩa là chỉ người dùng và Moonlight mới có khả năng kiểm tra giá trị được lưu trữ trên blockchain.


Moonlight gần đây đã đưa ra ứng cử viên phát hành thứ hai để thử nghiệm, bao gồm một số cải tiến về hiệu suất và UX. Theo nhóm nghiên cứu, các phiên bản phát hành riêng lẻ sẽ được đi kèm với các tính năng mới, trong khi các bản phát hành thậm chí còn có thể tập trung vào bảo trì và tăng cường.


Những ví dụ ứng dụng thay thế

Các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số có thể được sử dụng trong một loạt các kịch bản ứng dụng. Ở dạng đơn giản nhất, điều này có thể liên quan đến việc sử dụng Vivid như một phương thức đăng nhập phổ quát, sử dụng luồng OAuth2 tiêu chuẩn công nghiệp của nó như một giải pháp thay thế cho các giải pháp đăng nhập mạng xã hội tập trung được cung cấp bởi các thực thể như Facebook và Google.


Ngoài ra, các thực thể cũng có thể đăng ký làm người xác nhận với hợp đồng Khiếu nại, cho phép họ cấp thông tin đăng nhập để sử dụng trong các ứng dụng của riêng họ hoặc các ứng dụng khác. Đưa ra yêu cầu trên blockchain cho phép họ tận dụng lợi ích của tính bất biến, lưu giữ thông tin có thể bị mất hoặc bị giữ lại.


Ví dụ, xem xét một sinh viên cần xác minh bằng cấp để có được một công việc. Thông thường, quá trình này sẽ liên quan đến việc đi qua một hoặc nhiều bên thứ ba, chẳng hạn như Trung tâm thanh toán bù trừ sinh viên quốc gia, chi phí và không đảm bảo về kết quả mong muốn. Nếu một mức độ được ban hành như một yêu cầu trên chuỗi, hồ sơ sẽ tồn tại ngay cả khi cơ quan phát hành không còn tồn tại hoặc yêu cầu xác minh của bên thứ ba bị từ chối.


Điều đó đang được nói, các doanh nghiệp không cần phải cung cấp xác thực thuộc tính của riêng mình hoặc tích hợp Vivid như một dịch vụ đăng nhập để hưởng lợi từ giải pháp. Vì tất cả các khiếu nại, khóa và sự kiện xác minh được lưu trữ trên chuỗi, nhà cung cấp có thể truy cập vào giải pháp để xác minh người dùng dựa trên khiếu nại hiện có (giả sử người dùng chọn chia sẻ thông tin đó với nhà cung cấp).


Ví dụ, một mạng xã hội đang tìm cách giảm bớt sự giả mạo bầu cử thông qua hoạt động lướt sóng có thể sử dụng xác minh quyền công dân hiện có (được cung cấp bởi một người xác nhận như Moonlight) để hạn chế quyền đăng hoặc dán nhãn bài đăng của công dân được xác minh.


Thông báo sản phẩm Vivid đầy đủ có thể được tìm thấy tại liên kết dưới đây:

https://blog.moonlight.io/vivid-product-announcement/ Bình luận: Moonlight đã và đang làm tốt nhiệm vụ phát triển công nghệ nhận dạng và KYC của mình. Với những bước tiến và công nghệ như trên, Moonlight được kì vọng sẽ thành công hơn và hợp tác được với nhiều tổ chức uy tín hơn trong ngành blockchain.


Các kênh xã hội và website Moonlight:
Discord
Facebook
LinkedIn
Medium
Reddit
Telegram
Twitter
Website
WhitePaper


TINTUCNEO – Tham gia các cộng đồng Tin tức NEO tại:
Website tin tức
Medium tin tức
Telegram tin tức
Telegram Thảo luận
Fanpage tin tức
Kênh Youtube
Xin chào

Admin TINTUCNEO xin chào bạn0 bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.
Bài cùng chủ đề
Tổng quan về AMA của Novem trên Reddit Neo và diễn đàn Cộng đồng Nash
Vào ngày 3/7, Nash đã niêm yết token NNN backed bởi vàng của Novem để giao dịch với USDC. Để quảng bá việc niêm yết, Nash đã tổ chức AMA trên diễn đàn cộng đồng của họ với đại diện từ nhóm Novem. Ngoài ra, vào ngày 6/7, Novem đã tham gia AMA trên sub-Reddit Neo. Novem đã trả lời các câu hỏi liên quan đến lợi ích của việc nắm giữ tài sản được hỗ trợ bằng vàng, việc tuân thủ quy định, xác minh quyền sở hữu vàng, công ty của họ tại Liechtenstein, đổi token NNN lấy vàng vật chất, v.v.

2020-07-08

Bản tin tuần TINTUCNEO: 29/06 - 05/07
Nhà đồng sáng lập Neo, Da Hongfei, đã xuất bản một bản op-ed trên Coin Telegraph, trong đó nêu rõ cách ông tin rằng USDT stablecoin đã tác động đến địa chính trị và sự phát triển của các loại tiền mã hóa có chủ quyền trong tương lai.

2020-07-07

Paul diMarzio của IWA: “Sau 36 năm trong ngành, tôi lại cảm thấy mình như một đứa trẻ."
Sau gần 33 năm làm việc tại IBM, Paul diMarzio được tiếp thêm năng lượng với vai trò là giám đốc marketing cho Liên minh InterWork (IWA) và công việc mà anh ấy làm để phát triển hệ sinh thái. “Sau 36 năm trong ngành, tôi lại cảm thấy như một đứa trẻ. Điều này rất thú vị, đó là một nơi tuyệt vời,” anh ấy nói. NNT đã nói chuyện với diMarzio cho tập 34 của podcast Neo News Today.

2020-07-07

Ví Beta O3 đã sẵn sàng tải xuống cho Windows, Mac, Linux, iOS và Android
O3 Labs đã công bố bản khởi chạy lại beta của ứng dụng ví máy tính để bàn dành cho Windows, Mac và Linux và các ứng dụng ví di động cho iOS và Android. Cùng với thông báo, O3 Labs đã phát hành một hướng dẫn từng bước để tải xuống ví của mình trên các hệ điều hành và hướng dẫn kết nối Ví O3 với Ledger Nano S, Switcheo và Staketology.

2020-07-06

Tham gia Cộng đồng NEO Việt Nam - TINTUCNEO
NEO-based projects? Contact us at [email protected] for collaborations in the Vietnam market