Những điều bạn cần biết về tiền mã hóa và chúng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tương lai của chúng ta

TIN TỨC NEO
2021-07-21

Một trong những điểm mạnh lớn nhất của tiền mã hóa là nó đại diện cho nhiều thứ khác nhau đối với nhiều người khác nhau. Một số người tin rằng Bitcoin là kho lưu trữ giá trị cuối cùng, không chỉ đối với các nhà đầu tư đơn lẻ và tổ chức, mà còn đối với các ngân hàng trung ương. Những người khác nhìn thấy cơ hội trong khả năng của Ethereum và sự phổ biến ngày càng tăng của tài chính phi tập trung (DeFi).

Trong Webinar series “Có phải là thời điểm thích hợp để xem xét lại tiền mã hóa?” Da Hongfei, người sáng lập nền tảng Neo dựa trên blockchain, Giám đốc điều hành của Onchain, một nhà cung cấp giải pháp blockchain doanh nghiệp ở Trung Quốc (và công ty chị em của Onchain Custodian), và là Chủ tịch của Onchain Custodian, đã tìm hiểu sâu về lịch sử tiền mã hóa, những phát triển hiện tại trong ngành và không gian này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tương lai.

Các giai đoạn trưởng thành của Bitcoin

Trong khi Bitcoin lần đầu tiên được triển khai vào năm 2009, thì vào năm 2011 khi các phương tiện truyền thông bắt đầu chú ý và nhanh chóng mô tả loại tiền dựa trên Cypherpunk, chống kiểm duyệt như một công cụ để trốn tránh quy định. Sau đó, mọi người bắt đầu nói về Bitcoin như một hệ thống thanh toán toàn cầu phi tập trung, nơi bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu trên thế giới đều có thể chuyển giá trị bằng công nghệ blockchain.

Khi nó liên tục biến đổi nền tảng của thị trường tài chính bằng cách trải qua các giai đoạn trưởng thành, câu chuyện của Bitcoin đã phát triển từ tiền chống kiểm duyệt thành các khoản thanh toán và cuối cùng là “kho lưu trữ giá trị”. Mặc dù vậy, nguyên tắc cốt lõi của việc sử dụng công nghệ mã hóa để xây dựng nền kinh tế và cộng đồng không chấp nhận các quy tắc tùy tiện lỗi thời vẫn tồn tại dai dẳng, tạo cảm hứng cho những đổi mới mà chúng ta đang thấy ngày nay.

Một mô hình tài chính mới: DeFi

Năm 2015 chứng kiến ​​sự ra mắt của Ethereum, hợp đồng thông minh anh em của Bitcoin nhằm bổ sung nhiều chức năng hơn cho blockchain. Nó dần trở nên nổi tiếng và trở thành một trong những mạng lưới blockchain bận rộn nhất nhờ tài chính phi tập trung (DeFi), một hình thức tài chính có thể kết hợp mà không cần trung gian. Khi DeFi đi vào hoạt động, mọi người bắt đầu kiếm tiền từ việc xây dựng các ứng dụng Ethereum để cho vay hoặc đi vay, tạo tiền đề cho câu chuyện tiếp theo của tiền mã hóa: khả năng trở thành ngân hàng của chính bạn. Da nói một cách ngắn gọn, “Phép ẩn dụ của tôi cho Ethereum là nó là động cơ. Nó là hệ điều hành cho một nền kinh tế có thể lập trình được như Bitcoin là vàng ảo trong kho giá trị. Ethereum giống như hệ thống iOS nhưng không có thực thể riêng tư và đơn lẻ như Apple đằng sau nó ”.

Những gì DeFi cho phép là một hệ thống tài chính không biên giới và không cần sự cho phép. Ví dụ: nó cho phép người dùng trao đổi một loại tiền mã hóa này với một loại khác theo cách phi tập trung. Ngoài ra còn có các giao thức mã nguồn mở cho phép một người vay và kiếm lãi từ các khoản tiền gửi có thể tạo ra lợi suất thường cao hơn so với các ngân hàng truyền thống. Hơn nữa, các công cụ phái sinh và đổi mới xuất hiện trong không gian này được cho là không có tương đương trong các thị trường tài chính truyền thống hiện tại.

Web 3.0 và Metaverse

Da tin rằng cuối cùng DeFi sẽ vượt qua tài chính tập trung (CeFi). Động lực ngày càng tăng của tài sản kỹ thuật số trên thị trường tài chính đòi hỏi dữ liệu do người dùng sở hữu và kiểm soát dưới một mạng internet phi tập trung hiệu quả và bảo mật hơn, đây là mục tiêu thiết yếu của Web 3.0. Tóm lại, Web 1.0 là trang web tĩnh 'chỉ đọc' hoàn toàn mang tính thông tin và không mang tính tương tác theo bất kỳ ý nghĩa quan trọng nào. Mặt khác, Web 2.0 là về nội dung do người dùng tạo, chẳng hạn như Facebook và Twitter. Nó tạo điều kiện thuận lợi cho các tương tác giữa người dùng web và các trang web, từ đó cho phép người dùng giao tiếp với những người dùng khác. Nhưng nó cũng có những vấn đề riêng. Trong Web 2.0, người dùng không sở hữu nội dung của họ hoặc nền tảng. Họ có ảnh hưởng hạn chế đối với các nền tảng này và bản thân các nền tảng này nằm trong các kho chứa dữ liệu khác nhau. Kỷ nguyên của Web 3.0 là tương lai của web nơi người dùng có quyền tự chủ bên ngoài sự kiểm soát tập trung và các dịch vụ về cơ bản khiến người dùng chịu trách nhiệm về dữ liệu của chính họ, biến nó thành thế hệ tiếp theo của Internet.


Da nói: “Bây giờ chúng ta đang ở trong giai đoạn của Web 3.0 và Metaverse”. Metaverse là một thực tế kỹ thuật số thay thế, nơi người dùng có thể làm việc và giao lưu, và gần đây là dành thời gian giải trí, đặc biệt là trong trò chơi. Đó là một không gian ảo, nơi mọi người được thể hiện bằng hình đại diện kỹ thuật số.

Các yếu tố của Web 3.0 là khả năng tương tác, quản trị và tài sản kỹ thuật số. Một trong những đổi mới nổi bật trong Web 3.0 là tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) tương tự như “Ltd.” trên thị trường hiện tại nhưng với sự khác biệt đáng kể rằng DAO không được thực thi bởi luật công ty mà là bằng code và logic đằng sau một hợp đồng thông minh. Da Hongfei nói: “DAO là một hình thức hợp tác mới sẽ rất phổ biến trong tương lai .

Một phần thiết yếu của Web 3.0 sẽ cần tiền hoặc giá trị tự nhiên, “và Bitcoin và Ethereum có thể là một trong số đó,” Da nói thêm. Khi sự phát triển của blockchain cung cấp công nghệ để tạo điều kiện giao dịch và quyền sở hữu, token hóa vẫn cần thiết để chuyển đổi tài sản và quyền thành đại diện kỹ thuật số của nó.

Điều quan trọng là phải hiểu sự phân biệt giữa tiền mã hóa và tài sản mã hóa về tiện ích của chúng trong các phương tiện giao dịch và khả năng thay thế trên các mạng lưới có vấn đề về khả năng tương tác. Mã hóa một nội dung có thể tạo ra một mô hình kinh doanh với quyền sở hữu một phân. Trong Web 3.0, mọi thành phần sẽ được hỗ trợ bởi một hệ thống kinh tế sẽ có token đằng sau nó.

Với việc phát minh ra thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) như những trải nghiệm hầu như nhập vai, Da Hongfei tin rằng sẽ có ít người sản xuất công việc hơn trong thế giới thực và sẽ mất việc theo nghĩa ngày nay. “Tôi tin rằng trong vài thập kỷ kể từ bây giờ, metaverse sẽ trở nên lớn như thế giới vật chất ngày nay và các giao dịch kinh tế trong metaverse thậm chí có thể cao hơn,” Da Hongfei nói.

Những gián đoạn về thị trường và lối sống từng trải qua ở đỉnh điểm của sự phong tỏa mạng lưới toàn cầu do COVID-19 giờ đây không chỉ được coi là một sự bất tiện tạm thời mà là cơ hội để tập trung vào cách chúng ta có thể chuyển các hệ thống hiện có sang trực tuyến. Các tổ chức tài chính lớn đã và đang đón nhận sự thay đổi công nghệ từ không gian vật lý sang lĩnh vực kỹ thuật số, và như hiện tại, vấn đề là tìm cách kết nối hiện tại có thể hành động cho tương lai của thực tế ảo trong metaverse.

Cách tốt nhất để tham gia

Mặc dù vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, công nghệ blockchain đã mở đường cho sự phát triển của các mô hình kinh doanh thúc đẩy nền kinh tế có sự tham gia. Theo nhiều cách, công nghệ là một công cụ cân bằng tuyệt vời. Mặc dù một số người sẽ chọn ở lại 'live verse' thay vì 'metaverse', trải nghiệm nhập vai của thế giới ảo bổ sung vào việc tối ưu hóa những địa điểm mà chúng ta có thể khám phá. Ông Da nói: “Một trong những khía cạnh hứa hẹn nhất là cơ hội xây dựng các thể chế thay thế cho phép trao quyền sở hữu dẫn đến việc trao quyền cho các cá nhân."


Câu chuyện về tiền mã hóa là câu chuyện cho phép tiếp cận rộng rãi hơn với các hoạt động kinh tế mà trước đây chỉ dành cho một nhóm hẹp những người chơi vốn lớn. Hiện tại, các nhà đầu tư và người tiêu dùng đang tìm kiếm các dịch vụ tài chính hiệu quả nhất. Mặc dù DeFi vẫn còn khá phức tạp đối với một khách hàng bình thường, nhưng khi mỗi người tham gia, những người chơi lớn và những người khác, cùng nhau để hiểu rõ hơn về cách họ phù hợp với không gian DeFi, điều đó có thể dẫn đến một mối quan hệ liên kết hơn có thể mang lại thế giới kỹ thuật số gắn kết và hấp dẫn hơn. Da Hongfei nói ngắn gọn , “Chúng tôi đang trải qua một sự chuyển động rất thú vị. Chúng ta đang chứng kiến ​​sự chuyển dịch của cải lớn nhất từ ​​thế giới vật chất sang lĩnh vực kỹ thuật số ”.

 

Outline

00:00 — Introduction (Giới thiệu)

03:48 — Why Bitcoin is the first of its kind 

10:06 — Cryptocurrency status and the next narrative

19:04 — A new paradigm of finance: DeFi

25:21 — Web 3.0 and Metaverse

32:57 — What is the best way to participate

 TINTUCNEO  – Tham gia các cộng đồng Tin tức NEO tại:

Website tin tức

Medium tin tức

Telegram tin tức

Fanpage tin tức

Kênh Youtube0 bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.
Bài cùng chủ đề
GhostMarket đơn giản hóa việc nhập không gian NFT cho các thương hiệu, Hollywood, vận động viên
Các thương hiệu lớn, nghệ sĩ giải trí và vận động viên đều muốn tham gia vào vũ trụ NFT, nhưng họ không biết bắt đầu từ đâu. Trong tập 58 của podcast Neo News Today, người sáng lập GhostMarket, Vincent Geneste, nói về một số câu hỏi phổ biến nhất mà ông nhận được từ những người nổi tiếng và thương hiệu

2021-07-30

Phỏng vấn độc quyền với Neo Founder về N3 và nhiều chủ đề khác | Cointelegraph China
Vào ngày 27 tháng 7, Da Hongfei, người sáng lập Neo, đã được mời tham gia Focus, một series chương trình phỏng vấn do Cointelegraph Trung Quốc tổ chức. Người dẫn chương trình là Vadim, CEO của Cointelegraph Trung Quốc. Họ đã nói về tương lai của ngành công nghiệp blockchain cùng với sự phát triển của Neo N3 Roll out. Dưới đây là toàn bộ bản dịch cuộc trò chuyện của họ.

2021-07-30

USD Coin (USDC) hiện đã có trên O3 Swap
Vào cuối tháng 7, chúng tôi đã chính thức thông báo rằng USD Coin (USDC) hiện đã có sẵn trên O3 Swap, nơi tất cả người dùng có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch chuỗi chéo USDC và stake Liquidity Provider Tokens (LP token) để kiếm được O3 trong Vault. Để có bản cập nhật mới nhất, vui lòng truy cập Launchpad của chúng tôi hoặc khởi chạy O3 Swap dApp thông qua O3 Wallet.

2021-07-29

Neo phát hành lộ trình để khởi chạy và di chuyển MainNet N3
Neo Global Development đã phát hành một lộ trình mới xác định ba mốc quan trọng giữa việc áp dụng Neo Legacy và N3. Ba giai đoạn này — TestNet chính thức, thiết lập MainNet và di chuyển hàng loạt — sẽ được hoàn thành trong những tháng tới khi hệ sinh thái Neo chuyển sang áp dụng hoàn toàn nền tảng mới được cải tiến.

2021-07-28

Tham gia Cộng đồng NEO Việt Nam - TINTUCNEO
NEO-based projects? Contact us at [email protected] for collaborations in the Vietnam market