Phỏng vấn: Chủ sở hữu sản phẩm Neo3, Ricardo Prado nói về sự phát triển phi tập trung của Neo3

TIN TỨC NEO
2019-10-29

Blockchain Neo đã thấy nhiều phiên bản, nhưng không có phiên bản nào trước đó như phiên bản 3.0, được gọi là Neo3. Bản cập nhật của Neo tháng 7 năm 2017 hướng tới Neo 2.X mang đầy đủ chức năng hợp đồng thông minh cho nền tảng Antshares 1.0 bị giới hạn trước đó và tạo ra một tiếng vang trong cộng đồng. Hiệu quả của những phát triển này là sự tham gia của nhiều cộng đồng Neo phương Tây ở Châu Mỹ và Châu Âu.


Bây giờ, hơn hai năm và 3 triệu khối kinh nghiệm, blockchain Neo chuẩn bị cho một bản nâng cấp giao thức khác, được lên kế hoạch ra mắt vào năm 2020. Trong một năm phát triển đã mang lại bản dựng “Preview 1” đầu tiên và mạng preview Neo3 công khai.


Colin Closser của Neo News Today đã liên hệ với Ricardo Prado, chủ sở hữu sản phẩm Neo3 và là nhà phát triển cốt lõi Neo, từ văn phòng của ông ở Brasil. Cặp đôi đã thảo luận về việc đặt khách hàng lên hàng đầu, trải nghiệm người dùng Neo, và những thách thức khi làm việc với một đội ngũ được phân tán ở nhiều nơi.


Neo News Today - Colin: Tôi đã nói với bạn rằng bạn là người quản lý sản phẩm của Neo3. Người quản lý sản phẩm là gì? Tôi đã nghe nói về một người quản lý dự án trước đây, điều đó có giống nhau không?


Ricardo Prado: Giám đốc sản phẩm và chủ sở hữu sản phẩm là như nhau. Tôi cũng làm quản lý dự án, nhưng phát triển phần mềm khác với sản xuất sản phẩm chẳng hạn, nơi bạn có thể cần nhiều người làm với các vai trò khác nhau. Thông thường các nhà quản lý dự án thường lo lắng hơn về các nguồn lực và thời hạn và sự kém linh hoạt.


NNT - Colin: Làm thế nào mà bạn đã bước vào thế giới Neo, và cuối cùng trở thành chủ sở hữu sản phẩm?


Tôi đã bắt đầu làm việc với Neo, giống như nhiều người, vì Fabio Canesin. Sau khi tôi gửi yêu cầu tới neo-cli, anh ấy mời tôi đóng góp cho dự án City of Zion. Trong giai đoạn này, nhóm của tôi và tôi đã đóng góp cho nhiều dự án chạy trên nền tảng Neo và đi đến một số sự kiện, giới thiệu Neo cho các tổ chức giáo dục và các cuộc họp của chính phủ. Một ngày nọ, Grace [Gui] đến với tôi; cô ấy đang tìm kiếm một người có khả năng giống như tôi để làm việc [với tư cách là chủ sở hữu sản phẩm Neo3]. Tôi hơi lo lắng nên tôi hỏi cô ấy liệu tôi có thể trả lời vào cuối tuần. Các cộng sự của tôi đồng ý rằng tôi thực sự phù hợp với công việc và tôi sẽ rất hữu ích cho Neo và mang lại lợi ích cho cả tôi và công ty của tôi với mục tiêu phát triển blockchain.


NNT - Colin: Vì vậy, bạn có góp công vào sự phát triển của Neo3. Tôi thấy rằng bạn là một nhà phát triển cốt lõi, bạn đã mở ra các vấn đề [trong GitHub]. Nhưng bạn có liên quan nhiều hơn đến cấp độ quản lý với Neo3 hơn là viết từng dòng mã code.


Ricardo: Vâng. Những gì tôi cố gắng mang đến cho Neo là một tâm thế phát triển sản phẩm. Bởi vì ngày nay, nó giống như phát triển nguồn mở. Chúng tôi có nhiều người muốn đóng góp nhưng họ không biết cách. Có một số vấn đề - chúng tôi có thể biết người dân nhưng don don biết họ chuyên về cái gì.


Chúng tôi hiện có cộng đồng NGD Thượng Hải, nhóm phát triển đang phát triển với nhiều nhà phát triển hơn để giúp đỡ trong các dự án Neo.


Chúng tôi cần các nhóm nghiên cứu làm việc với các nhà phát triển cốt lõi để xây dựng giải pháp cho các vấn đề phức tạp. Có lẽ chúng ta cần nghiên cứu những gì thị trường đã làm và mang những ý tưởng này đến Neo, để thảo luận với các nhà phát triển cốt lõi về cách thực hiện điều này trong nền tảng của chúng tôi.


NNT - Colin: Bạn phối hợp với các nhà phát triển nguồn mở, nhà phát triển cá nhân, người đóng góp trên toàn thế giới - bạn có đang phối hợp mã hoặc đóng góp của họ với NGD Thượng Hải, với Neo Foundation, và sau đó bất cứ điều gì mà NGD Seattle thêm vào không?


Ricardo: Vâng, cũng là thành phố Zion. Tôi cố gắng là nơi tôi có thể nghe thấy nhu cầu, bởi vì tâm lý của tôi rất hướng đến khách hàng. Tôi thấy rằng nhiều cộng đồng nhà phát triển, ngoại trừ NGD Thượng Hải, là những nhà phát triển muốn sử dụng nền tảng này. Họ bắt đầu sử dụng nó, và họ ở lại. Và vì vậy, tôi nghĩ rằng họ cũng là khách hàng và chúng ta nên nghe những gì họ cần.


Vai trò của tôi: Tôi cố gắng có thể tiếp cận được, đối với các cộng đồng này bao gồm nhóm ở Thượng Hải, nhóm ở Seattle, người từ nguồn mở, người từ Thành phố Zion và sẵn sàng nói rằng Bạn cần gì, bạn muốn gì Sau đó cố gắng giới thiệu điều này để phát triển chương trình Neo.


Trước đây, vì Neo không có một người quản lý sản phẩm, chúng tôi đã không có tâm lý phát triển dự án này. Vì vậy, điều này thay đổi cách mọi thứ hoạt động theo một cách rất lớn, bởi vì bạn cần phải chơi với quy trình, có thể có sự phân công nhiệm vụ, kiểm tra hoặc có người để thực hiện đánh giá.


NNT - Colin: Điều đó thật ý nghĩa, ai đó đã phải gặp khó khăn, để sử dụng một tính năng từ Ethereum.


Ricardo: Vâng, và không chỉ vậy, bởi vì chúng tôi có các sản phẩm chạy trên Neo. Từ quan điểm của tôi là một người quản lý sản phẩm, đây là những tài sản quan trọng nhất mà chúng tôi có - khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi rất quan trong việc làm cho khách hàng dễ dàng sử dụng nền tảng này. Vì vậy, tôi đã cố gắng để thực hiện thay đổi này, về tâm lý.


NNT - Colin: Hãy nói chuyện về Neo3. Bạn cảm thấy sự phát triển của Neo3 đang tiến triển như thế nào và khi nào bạn nghĩ mọi người sẽ bắt đầu chú ý đến những cải tiến trong nền tảng?


Ricardo: Tôi nghĩ rằng đối với Neo3, chúng tôi có hai tính năng mà tôi chắc chắn sẽ mang lại. Đó là Oracles và lưu trữ phi tập trung. Chúng sẽ tồn tại, và tôi chắc chắn bởi vì chúng tôi đã thảo luận, chúng tôi đã thấy được sự phát triển của chúng trong tương lai, chúng tôi đã thấy các bản demo trực tiếp. Chúng đang được phát triển bởi các đội ngũ. NSPCC từ Nga đang phát triển kho lưu trữ phân tán, và Red4Sec và một số nhà phát triển từ Thượng Hải đang phát triển giải pháp Oracles.


Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có phần giữa của phần mềm này - vì vậy những gì sẽ xảy ra bạn sẽ không thấy được. Nếu bạn mở bản phát hành hiện tại [Neo3 Preview 1], ở đó, không có các block hoặc hiển thị giao dịch. Bạn có thể mở nó và hiển thị trạng thái và xem nếu có các node được kết nối.


Từ quan điểm phát triển sản phẩm, nó như thế này. Chúng tôi đã thực hiện Preview 1 đầu tiên này, với một số tính năng chính - mô hình tài khoản [cho NEO và GAS], cách chúng tôi trả phí và những thứ quan trọng khác.


Tuy nhiên, một số tính năng rất lớn sẽ được ra mắt và sẽ được cung cấp bởi các cộng đồng: NGD Thượng Hải, Red4Sec và NSPCC. Tôi không nói về các công cụ dành cho nhà phát triển, tôi chỉ nói về phần mềm node chủ yếu.


Chúng sẽ được thực hiện khá nhanh vì chúng đã được thực hiện theo cách độc lập. Chúng tôi có kế hoạch hợp nhất chúng. Chúng tôi sẽ có một hoặc hai tháng dành cho một số công cụ phát triển node, thay đổi, như cách trả phí - những thứ được mở, nhưng không nhìn thấy rõ. Và sau đó chúng tôi sẽ bắt đầu thêm các tính năng chính cho Preview 3. Đối với Preview 3, chúng tôi sẽ có tính năng Oracles và NeoFS đã làm việc với nền tảng này.


Vì vậy, tôi tin rằng trong Neo3 Preview 3, chúng ta sẽ có những thay đổi lớn. Một điều mà chưa được xác nhận, nhưng tôi hiểu từ câu hỏi của bạn rằng nó rất quan trọng. Bạn có thể nhìn thấy những thay đổi, những thay đổi chủ yếu là vô hình. Điều này không mang tính thị trường, phải không? Nếu bạn mở phần mềm, nếu bạn sử dụng nó, nó cũng giống như vậy


NNT - Colin: [Cười] Tôi đã chạy Docker của Neo 2, như một phần của PrivateNet của riêng tôi. Tôi đã quen với trải nghiệm trạng thái hiện thị này. Nó khá yên tĩnh.


Ricardo: Thật ra, nếu bạn sử dụng Docker, bạn có thể sử dụng neo-python. Bạn không sử dụng neo-cli. Bạn thực sự sử dụng một công cụ cộng đồng tồn tại bởi vì các tính năng này không tồn tại trong phần mềm chính thức.


Có một thay đổi trong Preview cho người dùng nhưng không được nhìn thấy nhiều, nhưng trong phần phụ trợ thì nó tồn tại. Đó là, chúng tôi không cần UTXO, yêu cầu lập chỉ mục. Khi bạn nhận được một giao dịch cho GAS, và sau đó bạn đã chi tiêu từ giao dịch này sang giao dịch khác, bạn không thể nhận được vì nó nói không có số dư. Nhưng bạn có số dư. Điều đó thật tồi tệ cho trải nghiệm người dùng. Vì vậy, việc chi tiêu tài sản bây giờ đã dễ dàng hơn rất nhiều.


Tôi nghĩ rằng đối với các nhà phát triển sẽ xây dựng trên nền tảng Neo, nó sẽ dễ dàng hơn vì có sẵn các tính năng mới.


NNT - Colin: Hãy để nói chuyện về tổ chức. Theo kinh nghiệm của tôi, tôi đã thấy một số điểm mạnh khi có một đội ngũ lớn và một số điểm mạnh khi có một đội ngũ nhỏ. Trong trường hợp của bạn, quy mô đội ngũ khá lớn và nó cũng hoàn toàn toàn cầu. Có bất kỳ thủ thuật nào mà bạn đã học được để giữ tất cả mọi người có cùng một mục tiêu?


Ricardo: Có rất nhiều thay đổi mà chúng tôi vẫn đang cố gắng thực hiện. Nó không dễ, vì nhiều nhà phát triển làm việc độc lập. Bạn có thể đến gặp họ và nói, Bạn phải làm điều này. Tuy nhiên, chúng tôi cần tạo ra những cách để làm việc theo nhóm dễ dàng hơn.


Chúng tôi đã đi đến hội nghị và chúng tôi đã thảo luận vấn đề này với NGD. Kế hoạch dài hạn của họ là đưa những người này từ NGD Thượng Hải đến làm việc phát triển cốt lõi. Họ có các nhóm nội bộ - giao thức, nghiên cứu - và họ muốn đào tạo một vài trong số họ. Họ có khái niệm này, trong đó nếu nó tập trung hơn, chúng ta có thể làm cho nó hiệu quả hơn. Nhưng vẫn còn một thách thức để tổ chức lại các nhóm để làm việc cùng nhau với sự tích hợp liền mạch.


NNT - Colin: Brett Rhodes [“Edge”] nói với tôi rằng bạn đã làm việc trên GitHub. Ông nói rằng, “toàn bộ cấu trúc tổ chức được tìm thấy trên GitHub ngày nay đều được quy cho bạn.”


Ricardo: Tôi thấy Neo GitHub là cửa hàng của dự án Neo. Mọi người sẽ vào kho Neo để kiểm tra. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng nó nên được chăm sóc rất tốt. Hiện tại nó chưa đạt được kì vọng của tôi. Có thể bạn đã biết, tôi ủng hộ một kho lưu trữ duy nhất.


NNT - Colin: Khi tôi truy cập, về cơ bản chỉ là một nhà văn, nếu tôi nhìn vào một cái gì đó: được thôi, hãy nói rằng tôi muốn đọc về các vấn đề node đồng thuận. Tôi có nhìn vào kho lưu trữ neo-cli không? Tôi có nhìn vào kho Neo không? Tôi có nhìn vào các đề xuất không?


Ricardo: Bạn nên bắt đầu từ trang web của nhà phát triển, có những ví dụ rất tốt ở đó.


NNT - Colin: Thật thú vị khi thấy mọi người suy nghĩ ở cấp độ meta, không cố gắng hợp lý hóa Neo, nhưng cố gắng hợp lý hóa cách các nhà phát triển tương tác với Neo. Bạn không nghĩ đến việc xây dựng Neo Code, mà là xây dựng một cái gì đó để mọi người có thể đóng góp hiệu quả, và thậm chí hiểu được dự án.


Ricardo: Vâng, và sử dụng nó, và có một trải nghiệm tuyệt vời. Tôi nghĩ chúng ta nên đặt mình vào khách hàng. Tôi thích sử dụng personas và phương pháp đồng cảm - tôi có tất cả nội tâm này. Như vậy, Neo đang và sẽ lớn lên. Chúng ta cần hiểu rằng nếu ai đó tải xuống phần mềm nhưng cảm thấy không ổn, nếu họ không tin tưởng hoặc cảm thấy kỳ lạ, họ sẽ không sử dụng, đó là lý do tại sao chúng tôi nỗ lực để tạo ra một nền tnagr Neo thân thiện hơn với người dùng.


Toàn bộ quá trình mua hàng mà khách hàng trải qua, từ khi họ nghe về Neo, đến khi họ vào trang web, trang nhà phát triển, GitHub, sau đó tải xuống - Đó là một kênh chỉ với vài bước. Và trong vài bước, tôi nghĩ chúng ta có thể cải thiện và chăm sóc khách hàng tốt hơn. Nếu chúng ta chỉ xây dựng những gì chúng ta muốn, những gì kỹ sư muốn, và chúng ta chỉ cần chăm sóc khách hàng, thì họ mới giành được sự quan tâm của họ.


NNT - Colin: Thật thú vị khi theo tôi, Ethereum, tất nhiên là blockchain lập trình thống trị, có rất nhiều vấn đề tương tự với người dùng. Có lẽ chỉ cần tạo ra một blockchain có thể lập trình là một nhiệm vụ kỹ thuật khó khăn liên quan đến trải nghiệm người dùng, cho đến nay, đã đi vào lối mòn.


Ricardo: Chính xác. Và tôi nghĩ đây là trách nhiệm lớn nhất của tôi với Neo. Về phần phát triển, chúng tôi có thể giúp họ xây dựng các dự án của họ trên Neo và thậm chí thêm các tính năng mà họ cần cho các dự án của họ.


NNT - Colin: Nếu ai đó muốn bắt đầu viết code, hoặc bắt đầu với Neo, họ sẽ bắt đầu từ đâu? Tôi nghĩ rằng một số người đóng góp có giá trị nhất trong năm năm gần như không bắt đầu ở thời điểm này.


Ricardo: Tôi nghĩ cách tốt nhất để học cách viết mã Neo là sử dụng NEO-ONE. Họ có một sân chơi và mọi thứ cho trải nghiệm người dùng rất tốt, vì vậy đây là nơi tốt nhất để bắt đầu. Tuy nhiên, chúng tôi có một số công cụ rất tốt sẽ được tung ra trong tháng tới, chẳng hạn như trình gỡ lỗi. Vì vậy, có lẽ điều đó sẽ thay đổi một chút cách phát triển C#. Nhưng ngày nay, tôi nghĩ chúng ta nên sử dụng NEO-ONE.


NNT - Colin: Bạn có lời khuyên nào khác cho các lập trình viên trẻ, những người đang tìm cách tạo dựng sự nghiệp từ sở thích của họ, hoặc một sở thích từ nghiên cứu của họ không?


Ricardo: Vâng, tôi nghĩ rằng họ nên cố gắng xây dựng các hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng Neo trong một blockchain local, bởi vì điều này sẽ dạy cho bạn về Docker, về RPC và về phát triển cơ bản. Hợp đồng thông minh không phức tạp lắm, vì vậy bạn chỉ cần sử dụng một lớp, bạn không cần truy cập internet. Vì vậy, tôi nghĩ rằng sự phát triển blockchain trong Neo sử dụng C#, hoặc có thể là Python hoặc TypeScript, nó là một nơi tốt để bắt đầu phát triển bởi vì nó cung cấp cho bạn nhiều sự lựa chọn. Nó có vẻ hơi phức tạp lúc ban đầu, nhưng nó sẽ bao gồm tất cả các lĩnh vực quan trọng trong khoa học máy tính, bao gồm toán học và mật mã, truy cập từ xa và lưu trữ. Tất cả mọi thứ bao gồm trong blockchain.


TINTUCNEO – Tham gia các cộng đồng Tin tức NEO tại:
Website tin tức
Medium tin tức
Telegram tin tức
Telegram Thảo luận
Fanpage tin tức
Kênh Youtube


Xin chào

Admin TINTUCNEO xin chào bạn0 bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.
Bài cùng chủ đề
Alchemint chuyển một nửa nguồn cung cấp token của mình sang tiêu chuẩn Ethereum ERC-20.
Nền tảng phát hành stablecoin Alchemint đang chuyển một nửa nguồn cung cấp một tỷ token SDS sang Ethereum. Alchemint hy vọng bằng cách cung cấp ERC-20 SDS, nó có thể tăng cơ sở người dùng và kết nối với nhiều dự án không cần cấp phép hơn.

2020-09-30

Bản tin tuần TINTUCNEO: 21/09 - 27/09.
Trong khoảng thời gian một tuần, giao thức Flamingo Finance DeFi dựa trên Neo đã ra mắt và hơn 1,5 tỷ đô la Mỹ tổng giá trị bị khóa (TVL). Vào thứ Tư, ngày 23 tháng 9, Flamingo đã ra mắt hai mô-đun đầu tiên của mình, Wrapper và Flamincome, và đã chứng kiến ​​dòng tài sản trị giá 100 triệu đô la Mỹ trong trong vòng 24 giờ.

2020-09-29

Binance thông báo niêm yết Flamingo; FLM tuyên bố bắt đầu từ ngày 28 tháng 9.
Người dùng Binance sẽ sớm có thể giao dịch token FLM của Flamingo với BTC, BNB, BUSD và USDT. Sàn giao dịch tiền mã hóa đã thông báo thị trường sẽ mở cửa vào thứ Hai, ngày 28 tháng 9 năm 2020 lúc 7 giờ (theo giờ quốc tế UTC) trong “Innovation Zone” của Binance.

2020-09-28

Tin tức Neo: Bản tin tuần 14/09 - 20/09
Neo Global Development (NGD) đã phát hành báo cáo hàng tháng cho tháng 8 năm 2020, phác thảo các cột mốc quan trọng của dự án, nỗ lực marketing (tiếp thị) và tiến độ tổng thể của các dự án hệ sinh thái. Các điểm nổi bật bao gồm việc phát hành Neo3 Preview3, ra mắt liên minh giao thức về khả năng tương tác Poly Network và công bố giao thức Flamingo DeFi.

2020-09-27

Tham gia Cộng đồng NEO Việt Nam - TINTUCNEO
NEO-based projects? Contact us at [email protected] for collaborations in the Vietnam market