Tính năng Launchpad: Lyrebird - Một stablecoin và giao thức tài sản tổng hợp cho Neo N3

TIN TỨC NEO
2021-08-24

Lyrebird đã giành được giải thưởng dự án DeFi tốt nhất trong Neo Frontier Launchpad với stablecoin thuật toán và giao thức coin tổng hợp. Lyrebird nhằm mục đích trở thành stablecoin đầu tiên trên blockchain Neo N3.

Các ý định dài hạn bao gồm việc trở thành một nền tảng tài sản tổng hợp thuộc sở hữu của cộng đồng có thể tạo ra các token có thể thay thế được gắn với giá trị của tiền tệ thế giới, chứng khoán, tài sản crypto và các hàng hóa khác với một mức giá xác định rõ ràng. Giao thức dựa vào các nhà kinh doanh chênh lệch giá (arbitrageurs) để ổn định giá của stablecoin của nó.

 

Nguồn: Lyrebird Finance

Tầm quan trọng của Stablecoin

Stablecoin thường được thiết kế để duy trì mức chốt ở mức $1. Điều này có nghĩa là bất kể sự biến động giá cả trên thị trường cryptocurrenncy, stablecoin sẽ giữ giá trị ổn định so với đồng đô la. Bằng cách giảm sự biến động này, stablecoin có thể hoạt động như một block xây dựng nền tảng cho các dApp dựa trên tài chính, cho phép các doanh nghiệp tận dụng các lợi ích vốn có do tiền mã hóa cung cấp, chẳng hạn như thanh toán không biên giới, truy cập 24/7 và toàn quyền lưu ký, đồng thời giảm thiểu rủi ro Biến động giá cả.

Trong quý 1 năm 2021, stablecoin như một loại broad asset có khối lượng giao dịch 869 tỷ đô la, cao hơn khối lượng giao dịch riêng lẻ của Bitcoin hoặc Ethereum. Vào thời điểm bài viết, giá trị stablecoin khoảng 79 tỷ đô la đang được lưu hành trên các mạng lưới blockchain khác nhau.

Vào mùa hè năm 2020, Da Hongfei đã xác định một stablecoin đáng tin cậy là một trong những “mảnh ghép còn thiếu” của Neo.

Kể từ tháng 8 năm 2021, hệ sinh thái Neo có một stablecoin, USDT, được lưu trữ trong các hợp đồng Flamingo Finance. Hiện tại, có khoảng 16,8 triệu đô la fUSDT trên nền tảng Flamingo. Tuy nhiên, fUSDT phải được bao bọc từ các token trên các mạng lưới blockchain khác, có nghĩa là stablecoin này không có nguồn gốc từ Neo.

Người sáng lập và phát triển Lyrebird, William Song tin rằng một stablecoin gốc Neo sẽ củng cố hệ sinh thái. Song, một nhà phát triển ở New York, Hoa Kỳ, xây dựng hệ thống giao dịch cho một công ty dịch vụ tài chính, một ngành công nghiệp có rủi ro rất cao. Anh ấy lưu ý, “Tôi nghĩ nếu chúng ta phụ thuộc vào hệ sinh thái Ethereum và Tether, điều đó thực sự khiến chúng ta gặp nhiều rủi ro hơn chúng ta mong đợi.”

Mô hình thuật toán của Lyrebird

Không giống như stablecoin truyền thống, stablecoin của Lyrebird, LUSD, không được hỗ trợ bởi tài sản thế chấp cụ thể. Thay vào đó, tỷ giá của nó với đô la Mỹ được duy trì bằng cách theo dõi cung và cầu và tận dụng sự chênh lệch giá tài sản. Điều này được gọi là chênh lệch giá.

Song được lấy cảm hứng từ stablecoin của hệ sinh thái Terra, Luna, khi xây dựng giao thức Lyrebird.

“Có những điều cụ thể về cách mà hệ sinh thái Terra, và đặc biệt là sự tương tác giữa TerraUSD (UST) và LUNA, khiến nó có vẻ mạnh mẽ hơn nhiều. ” Song tiếp tục nói, “Tôi nghĩ cũng có lý khi có một đồng tiền hỗ trợ bằng USD hoặc các đồng ổn định khác, nhưng tôi không thực sự có đủ khả năng để làm điều đó. Vì vậy, tôi đang tập trung vào điều gì đó mà tôi có thể làm.”

Nói chung, các stablecoin theo thuật toán hoạt động bằng cách cân bằng cung và cầu của stablecoin và tài sản cơ bản. Trong trường hợp của Lyrebird, LUSD là stablecoin và token LRB là tài sản cơ bản. 

Người dùng Lyrebird có thể sử dụng token LRB để đúc token LUSD. Số lượng LUSD mà người dùng có thể kiếm được tùy thuộc vào giá hiện tại của LRB và tỷ giá $1 của LUSD. Ví dụ: nếu LRB được định giá là 10 đô la, người dùng có thể sử dụng 2 LRB để đúc các 20 token LUSD.

Mỗi khi người dùng đúc được nhiều LUSD hơn, thì càng có nhiều stablecoin được đưa vào nguồn cung lưu hành.

Ngược lại, người dùng có thể đốt các token LUSD trở lại thành LRB. Giống như trước đây, số lượng token mà người dùng sẽ nhận được phụ thuộc vào giá LRB hiện tại và tỷ giá $1 của LUSD. Nếu LRB được định giá là 5 đô la, người dùng có thể đốt 5 LUSD để đổi lại 1 token LRB.

Giống như giao thức Terra mà nó được mô phỏng, Lyrebird hoạt động bằng cách cân bằng cung và cầu. Nếu nhu cầu về LUSD tăng, giá sẽ tự nhiên tăng, trừ khi nó được bù đắp bởi sự gia tăng nguồn cung đã phát hành của stablecoin. Nhu cầu có thể tăng lên khi sử dụng LUSD trong các ứng dụng, sử dụng làm tiền tệ định giá so với các token khác trên các sàn giao dịch hoặc các cách khác yêu cầu nhiều người dùng hơn cần sở hữu token. Giao thức dựa vào các nhà kinh doanh chênh lệch giá để ổn định giá các stablecoin của nó.

Ví dụ: nếu chủ sở hữu token LRB nhận thấy nhu cầu tăng đối với LUSD, khiến nó bắt đầu tăng giá trị trên mức chốt $1, họ sẽ có lợi khi chuyển đổi LRB thành LUSD. 

Trong trường hợp này, giá LUSD có thể đạt 1,05 đô la, tuy nhiên số lượng LUSD họ có thể đúc vẫn dựa trên giá của LRB so với mức chốt $1. Vì vậy, về mặt lý thuyết, chủ sở hữu token LRB có thể chuyển đổi LRB trị giá 100 đô la thành token 100 LUSD, hiện có giá trị là 105 đô la, nhận ra lợi nhuận 5%.

Tuy nhiên, khi những người nắm giữ LRB tiếp tục đúc LUSD, việc đưa thêm nhiều stablecoin vào nguồn cung lưu hành có nghĩa là nó sẽ tăng về số lượng để đáp ứng nhu cầu và giá LUSD sẽ bắt đầu giảm trở lại về mức $1.

Nếu nguồn cung LUSD bắt đầu vượt quá nhu cầu, thì giá của nó sẽ bắt đầu giảm xuống dưới mức chốt $1. Trong trường hợp này, chủ sở hữu token LUSD được khuyến khích đốt LUSD trở lại thành LRB. Nếu LUSD được định giá là 0,95 đô la, thì người dùng có thể đốt 100 token LUSD có giá trị 95 đô la và nhận được các token LRB trị giá 100 đô la, nhận ra lợi nhuận 5%. 

Quá trình này sẽ tiếp tục khiến nguồn cung LUSD luân chuyển giảm xuống, cho đến khi nó cân bằng lại với nhu cầu và quay trở lại mức chốt $1.

Lyrebird Protocol Cần Niềm tin của Cộng đồng

Để Lyrebird thành công, Song tin rằng hệ sinh thái Neo cần tin tưởng rằng giao thức đang hoạt động như dự định. Nếu không có niềm tin thống nhất về khả năng hoạt động chính xác của cơ chế chênh lệch giá, vòng xoáy bán LRB đi xuống sẽ khiến LUSD không thể giữ tỷ giá của nó với USD. Lý thuyết là mô hình này sẽ thành công nếu một cộng đồng xây dựng xung quanh nó và hiệu ứng mạng phát triển. Song lưu ý:

“Đối với một cái gì đó như Lyrebird, bạn không có tài sản thế chấp cụ thể; bạn có một cơ chế cho phép các nhà kinh doanh chênh lệch giá giữ nguyên giá của nó. Nhưng một rủi ro lớn là bạn có thể khiến mọi người hoàn toàn mất niềm tin vào giao thức.”

Để tạo niềm tin vào giao thức Lyrebird, Song đã lưu ý nhiều cách để tích hợp cộng đồng Neo.

Một cách tiếp cận tiềm năng bao gồm airdrop một lượng đáng kể token LRB cho những người nắm giữ NEO hoặc FLM. Nếu một phần lớn LRB được phân phối cho những người tham gia hệ sinh thái, thì họ sẽ cảm thấy là một phần của cộng đồng và muốn Lyrebird thành công. 

Một phương pháp khác có thể yêu cầu chủ sở hữu LRB stake token của họ và sau đó thực hiện một khoảng thời gian rút tiền có giới hạn thời gian. Những người nắm giữ LRB sẽ được hưởng lợi từ việc giá LRB tăng nhưng sẽ bị hạn chế về khả năng panic sell ra khi thị trường đi xuống mạnh mẽ. 

Song cũng tin rằng cần có các cơ chế quản trị được đưa vào Lyrebird. Với quản trị, người dùng có thể xác định hướng phát triển của nền tảng và danh sách tiềm năng của các tài sản tổng hợp khác. 

Cuối cùng, Lyrebird sẽ mã nguồn mở bot đầu tiên, Arby, cho cộng đồng để thiết lập tính hợp lý trong dự án và mô hình kinh doanh chênh lệch giá. Team cũng sẽ chạy phiên bản mã nguồn mở để có được sự ổn định sớm và sự tin tưởng của cộng đồng.

Cơ hội bổ sung

Cùng với một stablecoin được hỗ trợ bằng thuật toán, Lyrebird nhằm mục đích hỗ trợ “tổng hợp”. Tổng hợp là tài sản dựa trên tiền mã hóa bắt chước giá trị của tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như cổ phiếu trong các công ty được giao dịch công khai.

Trong hệ sinh thái Terra, Mirror Protocol đã phát triển một hệ thống trong đó mAssets “phản chiếu” giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ bằng cách sử dụng một oracle để kiểm tra giá sau mỗi 30 giây. Để đúc ra mAsset, nhà phát hành phải khóa 150% hoặc hơn giá trị tài sản hiện tại trong stablecoin hoặc mAsset khác làm tài sản thế chấp. Nếu giá trị thực của tài sản tăng vượt quá giới hạn thế chấp, nó sẽ bị thanh lý. Team Mirror Protocol tuyên bố rằng tài sản thế chấp là thứ đảm bảo khả năng thanh toán của hệ thống.

Team này tuyên bố với mAssets, “Cung cấp cho các nhà giao dịch mức giá tiếp xúc với tài sản thực đồng thời cho phép quyền sở hữu từng phần, quyền truy cập mở và khả năng chống kiểm duyệt như bất kỳ loại tiền mã hóa nào khác”.

Song nói, “Những gì tôi có với tư cách là một tầm nhìn cho Lyrebird là một giao thức tài sản tổng hợp hơn. Cuối cùng, tôi muốn Lyrebird thuộc sở hữu của cộng đồng. Để có một số cơ chế bỏ phiếu để bạn có thể bỏ phiếu cho loại nội dung bạn muốn thấy. Sau đó, yêu cầu nhóm phát triển có thể đưa nó vào. ”

Mặc dù Lyrebird có tiềm năng trở thành stablecoin đầu tiên của Neo N3, nhưng tiềm năng thiết lập chốt với các tài sản tổng hợp khác như tiền tệ hoặc cổ phiếu cũng kích thích sự dẫn đầu của hệ sinh thái. Trong cuộc trò chuyện với Neo News Today, giám khảo của Neo Frontier Launchpad, John deVadoss, cho biết:

“Team Lyrebird đã thể hiện sự xuất sắc và chuyên môn sâu về lĩnh vực trong việc xây dựng một nền tảng tài sản tổng hợp sáng tạo lấy cộng đồng làm trung tâm. Thiết kế Lyrebird vừa sáng tạo vừa thực dụng - giải quyết vấn đề tập trung vào khách hàng ở mức tốt nhất! Kudos!”

Là người nhận giải thưởng lớn của cuộc thi Neo Frontier Hackathon, Song đã giành được $12.000 từ NEO. Sau khi được thưởng hệ số 1,3 lần từ giai đoạn Planathon, giải thưởng cuối cùng đã tăng lên $15.600. Anh ấy cũng sẽ nhận được hỗ trợ ươm tạo thông qua Chương trình của Early Adoption NGD.

Để tìm hiểu thêm về Lyrebird, hãy truy cập liên kết Devpost bên dưới:

https://devpost.com/software/lyrebird-rudw1h

 TINTUCNEO  – Tham gia các cộng đồng Tin tức NEO tại:

Website tin tức

Medium tin tức

Telegram tin tức

Fanpage tin tức

Kênh Youtube
0 bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.
Bài cùng chủ đề
COZ cập nhật Boa lên v0.10.1 với các lớp giao diện hợp đồng tùy chỉnh và các phương thức builtin mới
COZ đã phát hành v0.10.1 của Boa cho N3, có tính năng tương thích với Python 3.9 và Neo v3.1, phiên bản mới nhất của giao thức N3. Bản cập nhật Boa có các giao diện hợp đồng thông minh tùy chỉnh mới và hỗ trợ các phương thức builtin Python mới. Giao diện hợp đồng là cải tiến đáng chú ý nhất trong bản phát hành mới, cho phép các nhà phát triển tạo các lớp của riêng họ để sử dụng khi giao tiếp với các hợp đồng khác. Điều này tránh được nhu cầu sử dụng trực tiếp cuộc gọi tổng hợp ContractCall để gọi một hợp đồng khác. Một giao diện hợp đồng NEP-17 mẫu đã được bao gồm trong bản phát hành, cùng với các lớp mẫu khác.

2021-12-05

Humswap cung cấp chiết khấu 70% đối với các BOWL NFT trong 72 giờ đúc đầu tiên
Humswap đang giảm giá GAS 70% đối với BOWL NFTs trong 72 giờ khai thác đầu tiên sau khi ra mắt. Bắt đầu từ 8 giờ tối (UTC) vào thứ Sáu, ngày 3 tháng 12 năm 2021, bạn có thể mua BOWLs với giá 9 GAS mỗi NFT. Cửa sổ giá chiết khấu sẽ đóng lúc 8 giờ tối Thứ Hai, ngày 6 tháng 12. Sau đó, các BOWL NFT sẽ có chi phí đúc là 30 GAS.

2021-12-04

vEmpire tham gia cộng đồng Neo với tư cách là đối tác chiến lược
Neo đã hình thành quan hệ đối tác chiến lược với vEmpire, một hệ thống DAO tự xưng mới và công bằng hơn. Theo whitepaper của nó, vEmpire được tạo ra để làm nổi bật sự tập trung có thể xảy ra trong các hệ thống được cho là phi tập trung và hỗ trợ như một công cụ hiệu quả trong việc chống lại điều này. Sự hợp tác với Neo nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển của các dự án NFT, GameFi và Metaverse của Neo, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc quản trị và đầu tư phi tập trung hơn trong hệ sinh thái Neo.

2021-12-03

Bản tường thuật: Nhóm NNT thảo luận về những đóng góp của cộng đồng trên Neo Live
Nhóm Neo News Today đã tham gia chuỗi AMA của Neo Global Development, Neo Live, vào Thứ Năm, ngày 2 tháng 12 năm 2021. Người sáng lập NNT Dean Jeffs và các biên tập viên Brett Rhodes (hay còn gọi là Edge) và Dylan Grabowski đã tham gia để thảo luận về việc bao phủ hệ sinh thái Neo kể từ năm 2017 và các hoạt động/dự án khác NNT duy trì.

2021-12-03

Tham gia Cộng đồng NEO Việt Nam - TINTUCNEO
NEO-based projects? Contact us at [email protected] for collaborations in the Vietnam market